Sự khác nhau giữa sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng

Eiindustrial We
26/01/2021 , 04:03
Sự khác nhau giữa sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng

Sản phẩm công nghiệp là tư liệu được dùng để sản xuất hàng hoá khác, trong khi đó sản phẩm tiêu dùng là thành phẩm được bán và sử dụng bởi người tiêu dùng. Sản phẩm tiêu dùng hay còn gọi là hàng tiêu dùng thì luôn sẵn sàng cho việc sử dụng và thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng cuối cùng, chẳng hạn như quần áo hoặc thực phẩm. Vậy sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng khác nhau như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Sản phẩm công nghiệp là gì?

Sản phẩm công nghiệp được sản xuất dựa trên nhu cầu về sản phẩm tiêu dùng, chúng được phân loại thành 2 nhóm là sản phẩm dùng cho sản xuất và sản phẩm hỗ trợ sản xuất. Hiểu đơn giản thì nhóm sản phẩm dùng cho sản xuất được sử dụng để sản xuất sản phẩm tiêu dùng cuối cùng (ví dụ như vải dùng để may đồ, bột đường dùng để làm bánh kẹo…), trong khi nhóm hỗ trợ sản xuất bao gồm máy móc thiết bị dùng để hỗ trợ tạo ra các sản phẩm tiêu dùng đó.

Trong khi sản phẩm tiêu dùng là sản phẩm có thể được tiếp cận và mua bán bởi tất cả mọi người, thì sản phẩm công nghiệp được những doanh nghiệp với mô hình kinh doanh tương ứng tiếp cận. Họ có thể là doanh nghiệp B2C cần mua linh kiện máy móc về để chế tạo ra sản phẩm và sau đó phân phối cho người tiêu dùng (ví dụ như doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy…), hoặc cũng có thể là doanh nghiệp B2B chuyên phân phối các sản phẩm công nghiệp cho các doanh nghiệp khác có nhu cầu.

See the source image

Sản phẩm công nghiệp

Đặc điểm của sản phẩm công nghiệp

Sức mua lý tính (Rational buying power)

Khi quyết định thu mua một sản phẩm công nghiệp bất kỳ thường người ta dựa trên sự phân tích và cân bằng nhiều yếu tố liên quan đến sản phẩm tiêu dùng mà nó tạo ra, trong khi đó sản phẩm tiêu dùng thường được quyết định bởi cảm tính.

Dòng sản phẩm phức tạp (Complex product lines)

Sản phẩm công nghiệp thường có bản chất phức tạp vì chúng mang tính kỹ thuật cao. Người sử dụng chúng phải có tay nghề cao.

Giá thành cao (Higher purchase value)

Sản phẩm công nghiệp có đặc trưng là giá thành cao do tính chất phức tạp và thị trường mục tiêu giới hạn của chúng.

Mức đầu tư cao (High level of investment)

Khách hàng có nhu cầu thường phải chi trả nhiều tiền để mua được lượng hàng cần thiết.

Các công ty tham gia vào lĩnh vực sản phẩm công nghiệp đại diện cho nhiều ngành khác nhau bao gồm máy móc, xây dựng, quốc phòng, hàng không vũ trụ và nhà ở.

Sản phẩm tiêu dùng

Sản phẩm tiêu dùng là sản phẩm hữu hình được sản xuất và thu mua để thoả mãn mong muốn của người mua, đó là lý do vì sao những sản phẩm này còn được gọi là sản phẩm hoàn thiện hoặc sản phẩm cuối cùng. Chúng là những sản phẩm mà người tiêu dùng thường có thể tìm thấy trên các kệ hàng, chúng có thể được mua để sử dụng ở nhà, trường học, cơ quan hoặc để giải trí hay sử dụng cho cá nhân. Sản phẩm tiêu dùng được chia thành 3 loại khác nhau là sản phẩm lâu bền, sản phẩm không lâu bền và sản phẩm dịch vụ.

Sản phẩm lâu bền

Là sản phẩm có tuổi thọ từ 3 năm trở lên. Việc tiêu thụ một sản phẩm lâu bền được dàn trải trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm đó, điều này tạo ra nhu cầu bảo trì và bảo dưỡng đi theo. Xe đạp, đồ nội thất, ô tô,… là những ví dụ về sản phẩm lâu bền.

Sản phẩm không lâu bền

Được mua để tiêu thụ hoặc sử dụng ngay, những sản phẩm này thường có tuổi thọ ít hơn 3 năm. Thực phẩm, đồ uống, quần áo,… là những ví dụ về sản phẩm không lâu bền.

Sản phẩm dịch vụ

Hay còn được gọi là sản phẩm tiêu dùng vô hình, nó được sản xuất và tiêu dùng cùng một lúc. Cắt tóc, rửa xe,… là những ví dụ điển hình của sản phẩm dịch vụ.

Đặc biệt, sản phẩm tiêu dùng nhanh là một trong những nhóm sản phẩm tiêu dùng lớn nhất.

See the source image

Sản phẩm tiêu dùng

Phân loại sản phẩm tiêu dùng

Do nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng mà sản phẩm tiêu dùng được phân thành 4 loại khác nhau bao gồm: sản phẩm tiện lợi, sản phẩm chọn mua, sản phẩm đặc biệt, và sản phẩm không tưởng.

  1. Sản phẩm tiện lợi (Convenience Goods): Là những sản phẩm luôn sẵn sàng để mua và sử dụng, sữa là một ví dụ về sản phẩm tiện lợi.
  2. Sản phẩm chọn mua (Shopping Goods): Là những sản phẩm đòi hỏi người tiêu dùng phải lên kế hoạch và suy nghĩ nhiều hơn trong quá trình mua hàng. Danh mục này bao gồm các sản phẩm như đồ điện tử, đồ nội thất…
  3. Sản phẩm đặc biệt (Speciality Goods): Có thể kể đến như đồ trang sức, xa xỉ phẩm,…
  4. Sản phẩm không tưởng (Unsought Goods): Là sản phẩm mà người tiêu dùng không biết hoặc thường không nghĩ đến việc mua, và việc mua hàng phát sinh do nguy hiểm hoặc sợ nguy hiểm và thiếu ham muốn. Các sản phẩm như bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ tang lễ,… là những ví dụ do dòng sản phẩm này.

Sự khác biệt chính của sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng

Có những khác biệt cơ bản giữa sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng bao gồm cả khách hàng mục tiêu. Đối với sản phẩm công nghiệp thì số lượng khách hàng thường hạn chế, trong khi đó sản phẩm tiêu dùng thì có lượng khách hàng lớn hơn. Nhu cầu cũng khác nhau giữa hai loại sản phẩm này. Sản phẩm công nghiệp được thúc đẩy bởi nhu cầu phát sinh (derived demand) hoặc nhu cầu gián tiếp (indirect demand), nhu cầu này xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm do công ty sản xuất. Mặt khác đối với sản phẩm tiêu dùng là nhu cầu trực tiếp do việc sử dụng trực tiếp hàng hoá hoặc dịch vụ.

Nguồn:

Investopedia

Sổ tay doanh trí

0 Lượt thích
0 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
27/06/2022 , 13:31

Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bê tông cốt nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng cường độ bền của dầm bê tông trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction.

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:19

Lần thứ ba trong năm nay, giá xi măng tăng

Khoảng 15 doanh nghiệp tăng giá bán xi măng lên 50.000-80.000 đồng một tấn, có doanh nghiệp lên tới 140.000 đồng một tấn.

Xuân Mai
21/06/2022 , 06:26

Sản xuất từ chất thải thành xi măng sinh học bền vững và thân thiện với môi trường

Để tạo ra xi măng sinh học, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã kết hợp hai dạng chất thải phổ biến: bùn cacbua công nghiệp và urê từ nước tiểu của động vật có vú.

Xuân Mai
21/06/2022 , 04:42

Hòa Bình soán ngôi Coteccons trong lĩnh vực xây dựng

Hòa Bình cuối cùng đã vượt qua Coteccons để trở thành công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam sau một thập kỷ bám đuổi. Sau giai đoạn tổ chức lại giai đoạn 2020-2021, năm 2022 sẽ rất quan trọng vì nó sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho cả hai công ty.

Xuân Mai
31/05/2022 , 02:21

Thị trường gạch ốp lát thay đổi với cục diện mới

Tình trạng hiện nay của ngành gạch ốp lát đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng chậm lại, cung vượt cầu và thói quen tiêu dùng thay đổi.

Xuân Mai
28/05/2022 , 06:46

Nỗ lực của các bộ ngành tìm giải pháp đưa tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên

Gần đây, các Bộ Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân một số địa phương - trong đó có Trà Vinh - đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg xúc tiến xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện cũng như hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Diệu  Anh
24/05/2022 , 04:23

Nucor trả 3 tỷ đô la cho nhà sản xuất cửa trên cao

Các nhà lãnh đạo của Nucor Corp. đang mua lại một nhà sản xuất nhà để xe và cửa trên cao để bổ sung vào danh mục kinh doanh các sản phẩm thép của mình với một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la. Thương vụ mua lại mới nhất của công ty có trụ sở tại Charlotte, Anh Quốc, sẽ bổ sung thêm khoảng 800 nhân viên vào đội ngũ của mình

Hoài Hà
24/05/2022 , 01:33

Howden mở văn phòng mới tại Việt Nam

Mới đây, Howden Group, Tập đoàn sản xuất thiết bị công nghiệp đa quốc gia, đã mở văn phòng mới tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là văn phòng thứ 2 của Howden tại Việt Nam bên cạnh văn phòng hiện có tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Kim loại & hợp kim

Xem tất cả
Xuân Mai
28/06/2022 , 03:39

Các kim loại công nghiệp quan trọng giảm giá sâu kể từ cuộc đại khủng hoảng 2008

Do giá cả bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về suy thoái, các kim loại công nghiệp đang chuẩn bị ghi nhận quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Xuân Mai
19/06/2022 , 08:40

Nhiều loại thép Trung Quốc vẫn đang giảm giá, và thép cuộn cán nóng ở mức thấp nhất 4 tháng

Ngày 15/6, giá thép cuộn cán nóng giảm 0,3% so với ngày hôm trước xuống 4.784 nhân dân tệ/tấn (712 USD/tấn), thấp nhất kể từ ngày 12/2.

An Nhiên
02/06/2022 , 01:16

Nippon Steel đầu tư 1,1 tỷ USD mở rộng sản xuất thép ô tô ở Ấn Độ

Liên doanh giữa Nippon Steel và ArcelorMittal (AM / NS Ấn Độ) sẽ đầu tư khoảng 140 tỷ yên (1,1 tỷ USD) để xây dựng và mở rộng dây chuyền sản xuất thép tiên tiến ở Ấn Độ. Đây được cho là kế hoạch đầy tiềm năng để đáp ứng nhu cầu thép ngày càng tăng tại Ấn Độ.

Xuân Mai
31/05/2022 , 02:38

Hoa Kỳ có thể mở cuộc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với ống thép Việt Nam

Hoa Kỳ đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số mặt hàng ống thép của Việt Nam.

An Nhiên
28/05/2022 , 05:49

Cam kết đầu tư hơn 2 tỷ đô la vào cơ sở sản xuất tái chế nhôm

Hôm thứ năm 16/5, Thống đốc bang New Mexico, Michelle Lujan Grisham thông báo một nhóm đầu tư vốn đã cam kết đầu tư hơn 2 tỷ đô la để xây dựng một cơ sở sản xuất lớn ở Quận Valencia, New Mexico.

Xuân Mai
24/05/2022 , 05:28

"Việt Nam có tiềm năng trở thành nguồn cung cấp đất hiếm tuyệt vời" (Phần 1)

Theo một nghiên cứu của Mỹ, Việt Nam có nhiều tiềm năng về đất hiếm.

Trâm Võ
24/05/2022 , 04:05

Nhà máy tái chế chất thải điện tử sẽ được Công ty Exurban xây dựng tại Mỹ với giá 340 triệu USD

Ngày 23/5, Công ty tái chế Exurban với trụ sở tại Anh cho biết họ có kế hoạch sẽ mở một nhà máy ở Mỹ để tận dụng việc thu hồi các kim loại như đồng, vàng và bạc từ rác thải điện tử như điện thoại di động, máy tính và TV góp phần giảm thiệu lượng khí thải Carbon.

Xuân Mai
19/05/2022 , 13:59

Quảng Ngãi thêm 6 mỏ khoáng sản vào dự án đường cao tốc Bắc Nam

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa bổ sung 6 mỏ khoáng sản làm nguyên liệu thông thường để chuẩn bị phát triển đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi.