Xuân Mai

Sự phát triển của thương mại điện tử đem lại lợi ích cho ngành bao bì

Xuân Mai
01/07/2022 , 03:31
Sự phát triển của thương mại điện tử đem lại lợi ích cho ngành bao bì

Sự tăng trưởng của thương mại điện tử và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã phê chuẩn sẽ đem lại lợi ích cho ngành bao bì.

Tại buổi tập huấn ngày 29/6 về Cải tiến công nghệ, thiết kế bao bì nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nêu rõ quan điểm này. Theo ông Nguyễn Đức Trung, lĩnh vực bao bì đã thúc đẩy đáng kể nền kinh tế Việt Nam trong suốt những năm qua. Sự tăng trưởng của thương mại điện tử và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã phê chuẩn được dự đoán là những yếu tố tích cực cho lĩnh vực này.

"Đây là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, đặc biệt với nhu cầu trong nước tăng cao. Lĩnh vực bao bì mở rộng trung bình hơn 10% mỗi năm". Theo ông Nguyễn Đức Trung, hiện có hơn 900 nhà máy sản xuất bao bì tại Việt Nam. với phần lớn chúng được tìm thấy ở các khu vực phía nam. Ngành kinh doanh bao bì nhựa cũng đã tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm hơn 25%, theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam. Bởi vì ngành kinh doanh thực phẩm đang tăng trưởng tốt kéo bao bì nhựa cũng phát triển.

Công ty đã đầu tư vào công nghệ tiên tiến và cung cấp ra thị trường nhiều loại bao bì cao cấp đáp ứng các yêu cầu cao về độ sạch và an toàn thực phẩm. Cho dù lĩnh vực bao bì ở Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng phát triển cao nhưng ông Nguyễn Đức Trung cho rằng các doanh nghiệp bao bì Việt Nam dường như đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp toàn cầu. Theo ông Trung "Nếu tình hình không được cải thiện, rất có thể các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mất thị phần trong nước mà giá trị từ thị trường xuất khẩu cũng sẽ vào tay các nhà đầu tư nước ngoài".

Ngành bao bì được “hưởng lợi” từ thương mại điện tử - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trước những khó khăn đó đó, Dự án Nâng cao Năng lực Cạnh tranh Khu vực Tư nhân Việt Nam (IPSC) đã tổ chức hội nghị tập huấn với chủ đề "Cải tiến công nghệ, thiết kế bao bì nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp" trong đó có sự tham gia của các chuyên gia cao cấp trong ngành bao bì... sẽ là cơ hội để các chuyên gia trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về các chiến lược phát triển, bao gồm bao bì, nhãn hiệu và nhận diện thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam, cũng như xác định các vấn đề và mối quan tâm cụ thể của doanh nghiệp để Dự án IPSC có thể hoàn thiện các hoạt động hỗ trợ và xây dựng năng lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Trung rất mong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và các tổ chức doanh nghiệp hưởng ứng, tích cực tham gia Dự án trong thời gian tới để thực hiện Dự án thành công và mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. "Tôi nghĩ rằng Dự án sẽ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam giải quyết các vấn đề mà khu vực tư nhân Việt Nam đang gặp phải, mà còn có tác động tích cực, truyền cảm hứng cho nhiều doanh nhân Việt Nam chủ động và tự tin theo đuổi thị trường khu vực và quốc tế, hỗ trợ Việt Nam leo lên một nấc thang mới trong chuỗi giá trị toàn cầu" - ông Trung nói.

Ngành bao bì được “hưởng lợi” từ thương mại điện tử - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Quản lý Chương trình Cao cấp, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy -Quản lý Chương trình Cao cấp, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh của Khu vực Tư nhân Việt Nam có tổng kinh phí 36 triệu USD. Hiện là chương trình hỗ trợ khu vực tư nhân lớn nhất của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, nâng cao năng lực quản trị, công nghệ, tiếp cận tài chính, đổi mới, tiếp cận thị trường và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh dễ dàng.

"Khi được triển khai từ năm 2020 đến năm 2025, chúng tôi dự đoán rằng hỗ trợ của dự án sẽ hỗ trợ khu vực tư nhân của Việt Nam trong việc tăng hiệu quả hoạt động và củng cố năng lực phản ứng, phục hồi và thích ứng với các nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước" - bà Thủy cho biết. Hiện nay, bao bì đóng vai trò là một công cụ quan trọng để nâng cao giá trị sản phẩm bên cạnh vai trò là phương tiện bảo vệ sản phẩm, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam đang hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Do những nỗ lực quảng cáo hoa mỹ, sự cạnh tranh khốc liệt của đối thủ và khách hàng ngày càng “bảo vệ” hơn, người tiêu dùng đã trở nên khôn ngoan hơn.

Bao bì đã phát triển thành một công cụ xây dựng thương hiệu mạnh mẽ cho các công ty, hoạt động như một "đại sứ" liên tục trước khách hàng và truyền đạt sự cống hiến của công ty trong việc cung cấp thông tin chính xác. Số như nó xuất hiện trên bao bì sản phẩm. Bao bì có ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số sức mạnh thương hiệu và đã phát triển thành một thành phần thiết yếu trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

An Nhiên
09/12/2022 , 01:31

Ủy ban châu Âu đề xuất các quy tắc mới của EU về đóng gói để xử lý chất thải

Ủy ban châu Âu gần đây đã đề xuất các quy tắc mới trên toàn Liên minh châu Âu (EU) về bao bì để giải quyết nguồn chất thải không ngừng gia tăng này. Các quy tắc mới nhằm ngăn chặn xu hướng gia tăng chất thải bao bì, đảm bảo các tùy chọn đóng gói có thể tái sử dụng, loại bỏ bao bì không cần thiết, hạn chế đóng gói và cung cấp nhãn rõ ràng để hỗ trợ tái chế đúng cách.

Hoài Hà
08/06/2022 , 02:35

KitKat ra mắt bao bì chứa thành phần tái chế đầu tiên tại Australia

Nestlé Australia đã thông báo rằng KitKat sẽ là loại sô-cô-la “đầu tiên” của Australia được đóng gói bằng bao bì làm từ nhựa có chứa thành phần tái chế. Công ty cho biết, trong năm tới, sẽ có hơn 40 triệu thanh KitKat 45g được đóng gói trong bao bì có hàm lượng tái chế 30%, cắt giảm mức sử dụng nhựa nguyên sinh khoảng 250.000 m2.

Vy Nguyễn
31/05/2022 , 06:37

Khởi công nhà máy bao bì HH Dream Printing giai đoạn 2

Ngày 24/5, dự án nhà máy bao bì HH Dream Printing giai đoạn 2 với vốn đầu tư 100% từ Hàn Quốc được khởi công tại Cụm Công nghiệp Bình Lục, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Vy Nguyễn
31/05/2022 , 04:01

Tập đoàn KURZ khởi công nhà máy 40 triệu USD tại Bình Định

Sáng 24/5, Công ty TNHH KURZ Việt Nam cùng Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Tân CC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy KURZ Việt Nam có tổng mức đầu tư 40 triệu USD.

Hoài Hà
21/05/2022 , 07:08

Coca-Cola ra mắt chai có nắp gắn liền nhằm hạn chế rác thải nhựa

Mới đây, chi nhánh của công ty nước giải khát Coca-Cola tại Anh thông báo rằng họ đã bắt đầu tung ra các phiên bản chai nhựa mới cho các sản phẩm của hãng. Các chai mới có nắp gắn liền, thiết kế này có mục đích giúp tái chế toàn bộ chai cùng một lúc dễ dàng hơn mà không cần vứt bỏ nắp.

Diệu  Anh
16/05/2022 , 03:56

Ngành công nghiệp bao bì - đối tác không thể thiếu của ngành thực phẩm

Dù bạn đang ở đâu trên thế giới, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là một trong những ngành đang bùng nổ hiện nay. Từ rau đến thịt, từ địa phương đến quốc tế, mọi mặt hàng tiêu thụ đều có sẵn trong tầm tay. Tuy nhiên ngành thực phẩm không thể có được sản phẩm hoàn hảo nếu như không có sự hỗ trợ của ngành công nghiệp bao bì.