Xuân Mai

Sự trở lại của nhiên liệu hóa thạch

Xuân Mai
19/08/2022 , 03:46
Sự trở lại của nhiên liệu hóa thạch

Các nguồn năng lượng chính vẫn là dầu và khí đốt, trong khi than đá đang có sự trở lại kỷ lục. Năng lượng xanh vẫn như một giấc mơ xa vời.

Trong năm qua, giá than đã tăng chóng mặt, và người ta dự đoán rằng tiêu thụ trên thế giới sẽ đạt mức cao nhất trong hơn mười năm. Sự thay đổi đó chỉ là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy việc giảm lượng khí thải carbon và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo đã giảm xuống khi nhiều quốc gia quay trở lại với nhiên liệu hóa thạch do chiến tranh Ukraine và sự gia tăng giá cả.

Than đá quay lại

Theo Peter O'Connor, thành viên cấp cao của công ty đầu tư Shaw & Partners, trên Đài CNBC của Mỹ: "Ít ai có thể dự đoán rằng than đá, một loại nhiên liệu gây ô nhiễm nổi tiếng, sẽ là mặt hàng đắt nhất trong năm tài chính trước đó. Ngày càng nhiều quốc gia quay trở lại sử dụng than khi chúng ta đến gần cuối năm nay, đặc biệt là mùa đông sắp tới khi giá khí đốt ở châu Âu sẽ cao và nguồn cung khó dự đoán. Ngoài ra thị trường và công suất khai thác than đều đã cạn kiệt và nguồn cung khan hiếm trong một thời gian. Theo dự đoán của tôi, giá có thể sẽ ở mức cao cho đến cuối năm 2023". Đặc biệt sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022, giá than cho các nhà máy nhiệt điện đã tăng khoảng 170% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tháng 8, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi trong nửa cuối năm nay, tiêu thụ than trên toàn thế giới sẽ tăng 0,7% vào năm 2022 và đạt mức của năm 2013.

Cơn nghiện năng lượng hóa thạch vẫn chưa dứt - Ảnh 1.

Than đá tưởng như đã bị khai tử, nay đang trở lại mạnh mẽ - Ảnh: Energetskiportal.rs

Theo báo cáo Cập nhật Thị trường Than của IEA, "mức tiêu thụ như vậy sẽ bằng mức kỷ lục hàng năm của năm 2013 và nhu cầu than dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa trong năm tới, thiết lập một kỷ lục khác." Trước đây, khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau COVID, tiêu thụ than trên toàn thế giới đã tăng đáng kể 6% vào năm 2021. Theo nghiên cứu của IEA, các yếu tố chính trị như lệnh cấm vận của châu Âu đối với than đá của Nga khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Tờ báo nhận định rằng khi Nga giảm 20% công suất của đường ống Nord Stream, "nỗi khiếp sợ lớn nhất của châu Âu đã trở thành sự thật." Liên minh châu Âu (EU) tuần trước đã lên tiếng cảnh báo về việc một số quốc gia trong khối quay trở lại với các dự án nhiệt điện than. Chủ tịch EU Ursula von der Leyen nhận xét “Chúng ta phải sử dụng cuộc khủng hoảng này để vượt qua, không quay trở lại với việc gây ô nhiễm bằng năng lượng hóa thạch”. Sau khi Nga cắt giảm lượng khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc, Đức, Áo và Hà Lan đều tuyên bố nới lỏng một số hạn chế đối với các nhà máy điện than.

Nói dễ hơn làm

Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở thị trấn Nasiriyah, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cho dù chúng ta muốn hay không, trên thực tế, thế giới hoạt động chủ yếu bằng nhiên liệu hóa thạch, cho dù chúng ta có muốn hay không. Tuy nhiên, hơn 80% nhiên liệu chính được sử dụng trên thế giới được tạo thành từ dầu, khí đốt và than đá. So với GDP toàn cầu, những nguồn năng lượng đó hỗ trợ hầu hết các hoạt động kinh tế. Không chỉ đơn giản là các nhà máy điện là vấn đề. Trong cuốn sách vô cùng nổi tiếng của mình Làm thế nào để tránh thảm họa khí hậu, Bill Gates giải thích: "Buổi sáng bạn đánh răng không? Nhựa được sử dụng để làm bàn chải đánh răng là phụ phẩm dầu mỏ. Bữa sáng bằng ngũ cốc của bạn tiêu thụ đã được trồng, bón phân, cũng là phụ phẩm dầu mỏ, tương tự như vậy sẽ thải ra khí nhà kính. Máy cày bằng thép, được chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và máy cày chạy bằng xăng hoặc dầu diesel được sử dụng để thu hoạch ngũ cốc ". Chưa kể đến nhu cầu vận chuyển các mặt hàng như bàn chải đánh răng, quần áo, vật dụng xây dựng, thậm chí cả máy cày để đến tay khách hàng.

Các mỏ than bên ngoài Samaca, Colombia. Ảnh: World Bank

Thế giới dữ liệu từ Đại học Oxford cung cấp những con số chính xác hơn: "Trong 50 năm qua, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch đã tăng đáng kể, khoảng 8 lần kể từ năm 1950 và gấp đôi kể từ năm 1980. Nhưng thay vào đó, chúng ta sử dụng nhiều dầu và khí đốt hơn chủ yếu là than làm nguồn nhiên liệu của chúng tôi". Bất kỳ quá trình chuyển đổi nào sẽ không khả thi ngay lập tức do sự phụ thuộc đó và kịch bản không thể đoán trước mà chúng ta đang ở hiện tại. Theo Edward Chancellor, một nhà sử học đăng tải trên Reuters: "Lịch sử chỉ ra rằng sự biến đổi này sẽ diễn ra một cách chậm chạp. Phải mất hơn một thế kỷ, dầu mới vượt qua than trở thành nguồn năng lượng chính của thế giới khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1850 ở Mỹ, Canada và Nga".

Nguồn: Tuổi trẻ

0 Lượt thích
0 Bình luận

Kim loại & hợp kim

Xem tất cả
Xuân Mai
24/11/2022 , 08:57

Đắk Nông có tiềm năng phát triển ngành Alumin, luyện nhôm nhất cả nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, công nghiệp alumin, sản xuất nhôm, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ là mũi nhọn cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh có trữ lượng bauxite lớn nhất cả nước trong thời gian tới.

Vy Nguyễn
15/11/2022 , 05:40

Bình Định: Chủ trương đầu tư gang thép Long Sơn 53.500 tỷ đồng được chấp thuận

Ngày 15/11, chấp thuận đầu tư của dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn đã được UBND tỉnh Bình Định trao cho Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ. Dự án sẽ được thực hiện tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trên diện tích 468 ha,tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỉ đồng.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Minh  Châu
08/11/2022 , 03:56

Trung Quốc: Công nghệ mới giúp khai thác đất hiếm hiệu quả hơn phương pháp truyền thống

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới để chiết xuất đất hiếm từ quặng bằng năng lượng điện, một bước đột phá công nghệ mà họ cho rằng có thể tăng gấp ba lần tốc độ sản xuất, giảm ô nhiễm và củng cố vai trò thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu.

An Nhiên
08/11/2022 , 03:52

Arafura của Úc đảm bảo nhu cầu về đất hiếm cho Hyundai, Kia

Arafura Rare Earths đã ký một thỏa thuận bao thầu ràng buộc để cung cấp sản lượng đất hiếm neodymium và praseodymium, hay còn gọi là “NdPr” từ dự án Nolans ở lãnh thổ phía Bắc cho các 2 nhà sản xuất xe lớn của Hàn Quốc là Hyundai và Kia.

Minh  Châu
25/10/2022 , 08:27

Úc thu hút các các nhà máy lithium của Trung Quốc, Hoa Kỳ

Các công ty khai thác ở Úc, những nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới, đang dần rút ra khỏi thị trường vật liệu pin xe điện chung trên toàn cầu thông qua quan hệ đối tác với các công ty xử lý lithium lớn của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Xuân Mai
24/10/2022 , 02:41

Giá kim loại đồng có thể tăng mạnh vào năm 2023

Một trong những công ty giao dịch thương mại hàng hóa lớn nhất thế giới, Trafigura, đã đưa ra cảnh báo rằng dự trữ đồng của thế giới đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Minh  Châu
20/10/2022 , 03:52

Rio Tinto cảnh báo sự sụt giảm của nhu cầu quặng sắt

Tập đoàn khai thác mỏ lớn thứ 2 thế giới - Rio Tinto đưa ra cảnh báo về nhu cầu quặng sắt và các nguồn tài nguyên khác có khả năng sẽ suy yếu hơn nữa khi nền kinh tế toàn cầu đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:50

Sinopec Trung Quốc và Qatar ký hợp đồng cung cấp LNG 27 năm

Qatar Energy đã ký một thỏa thuận kéo dài 27 năm, cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Sinopec của Trung Quốc. Đây được xem là thỏa thuận LNG dài nhất cho đến thời điểm này, với nhiều sự biến động từ thị trường khí đốt gần đây đã thúc đẩy các quốc gia có xu hướng tìm kiếm nguồn cung năng lượng dài hạn.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

An Nhiên
03/11/2022 , 03:20

Khủng hoảng năng lượng làm suy yếu công nghiệp của châu Âu

Khi các quốc gia châu Âu đang áp dụng các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng do những ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì các nhà kinh tế và các nhóm ngành công nghiệp đã cảnh báo về nguy cơ suy yếu nghiêm trọng nếu chi phí năng lượng cao tiếp tục kéo dài.

An Nhiên
02/11/2022 , 02:39

Nhật Bản giữ lại cổ phần trong liên doanh Sakhalin-1 với Nga

Nhật Bản quyết định giữ lại cổ phần của mình với Nga trong dự án dầu khí Sakhalin-1, do Exxon lãnh đạo trước đây, và yêu cầu các thành viên thuộc tập đoàn dầu khí của Nhật Bản tiếp tục vận hành dự án, nhằm đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng, bộ trưởng công nghiệp của nước này đã thông báo vào hôm thứ ba.

An Nhiên
25/10/2022 , 08:25

Công ty khí đốt Air Water Nhật Bản xây dựng nhà máy ở Ấn Độ

Nhà sản xuất khí đốt Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất khí hóa lỏng công nghiệp ở miền nam Ấn Độ, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các lĩnh vực như sản xuất ô tô.