Xuân Mai

Tại sao Thanh Hóa lại nổi trội trong việc thu hút vốn FDI nhất trong các tỉnh miền Trung?

Xuân Mai
10/08/2022 , 02:43
Tại sao Thanh Hóa lại nổi trội trong việc thu hút vốn FDI nhất trong các tỉnh miền Trung?

Hiện có 2.151 dự án FDI đang hoạt động tại các tỉnh miền Trung, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 60,77 tỷ USD. Địa phương đang dẫn đầu về thu hút vốn FDI của miền Trung là Thanh Hóa.

Với 164 dự án, tổng vốn đăng ký lên tới 14,57 tỷ USD, chiếm 24% tổng vốn đăng ký của toàn địa bàn, Thanh Hóa hiện là địa phương đứng đầu khu vực miền Trung. Tiếp sau Thanh Hóa, Hà Tĩnh có 79 dự án với tổng vốn đầu tư 11,74 tỷ USD, chiếm 19,3% tổng vốn đăng ký. Với 223 dự án, tổng vốn đăng ký 6,07 tỷ USD, Quảng Nam đứng thứ 3 và chiếm 10% tổng vốn đăng ký. Sản xuất và cung cấp điện, xăng dầu, gang thép và các ngành công nghiệp quan trọng khác đều có mặt ở khu vực trung tâm, đặc biệt là Khu kinh tế Nghi Sơn và một số khu công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa. Những ngành này là một phần của xu hướng tăng trưởng hiện nay. Đây là những sáng kiến đã thúc đẩy đáng kể ngân sách của Thanh Hóa và hỗ trợ cộng đồng này giải quyết vấn đề lao động trở lại do hậu quả của đại dịch.

Vì sao Thanh Hóa dẫn đầu khu vực?

Thành tựu này là do tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực khuyến khích cải cách thủ tục hành chính, nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, công khai quy hoạch, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực. Đặc biệt, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và trưởng thành tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã tạo động lực được ví như “thỏi nam châm” hút các nhà đầu tư, nhất là đầu tư quốc tế. Tình hình kinh tế vĩ mô và môi trường đầu tư của Thanh Hóa đều đang được cải thiện đáng kể. Giai đoạn 5 năm 2015 - 2020, Thanh Hóa dự kiến tăng trưởng GRDP bình quân 12,5%; Tuy nhiên, năm 2019, tăng trưởng GRDP đạt mức cao kỷ lục 17,15%, đứng thứ hai cả nước.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng quốc tế Nghi Sơn, Thanh Hóa

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng quốc tế Nghi Sơn, Thanh Hóa

Từ năm 2016 đến nay Thanh Hóa đã tiếp nhận 1.122 dự án đầu tư trực tiếp với tổng vốn đăng ký 110.000 tỷ đồng và 3,85 tỷ USD, đứng đầu trong số các tỉnh Bắc Trung Bộ và nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu về huy động vốn cả nước. Với tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm, Thanh Hóa là địa phương dẫn đầu về phát triển công nghiệp và xuất khẩu của khu vực Bắc Trung Bộ. Điều này thể hiện một bước đột phá lớn trong tăng trưởng của tỉnh. Năng lực ngành công nghiệp của tỉnh đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây do sự ra đời của một số cơ sở công nghiệp mới và quy mô lớn, bao gồm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn I, Nhà máy Xi măng Long Sơn, Thủy điện Trung Sơn, Thủy điện Cẩm Thủy I, Nhà máy xi măng Công Thanh, các dự án may mặc, giày da...

Cơ chế ưu đãi hấp dẫn

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Là một trong tám khu kinh tế ven biển quan trọng của Việt Nam, Khu kinh tế Nghi Sơn có quy mô đất đai 106.000 ha và được vận hành với hệ thống ưu đãi hấp dẫn nhất cả nước. Thanh Hóa có vị trí chiến lược thuận tiện đi lại bằng đường bộ, tàu hỏa, đường biển, đường hàng không: Cảng hàng không Thọ Xuân dự kiến trở thành cảng hàng không quốc tế và hiện có các đường bay nội địa đến nhiều điểm kinh tế, du lịch quan trọng của cả nước. Cửa khẩu Na Mèo kết nối với Lào và các nước ASEAN. Cảng nước sâu Nghi Sơn có công suất khai thác trên 100 triệu tấn/năm, tiếp nhận tàu trọng tải lớn 100.000 DWT, là lối mở khá lớn ra biển cho cả Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ; Cảng hàng không Thọ Xuân dự kiến trở thành cảng hàng không quốc tế và hiện có các đường bay nội địa đến nhiều điểm kinh tế, du lịch quan trọng của quốc gia; còn có cửa khẩu tại Na Mèo nối với Lào và các nước ASEAN.

Cảng nước sâu Nghi Sơn

Cảng nước sâu Nghi Sơn

Là một trong tám khu kinh tế ven biển quan trọng của Việt Nam, Khu kinh tế Nghi Sơn rộng 106.000 ha được quản lý bằng hệ thống ưu đãi hấp dẫn nhất cả nước. Thanh Hóa đồng ý đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật đến hàng rào dự án như: giao thông, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc; đồng thời, tỉnh sẽ hỗ trợ các nỗ lực duy trì trật tự an toàn trong suốt quá trình thực hiện dự án. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu và một số ưu đãi khác dành cho các dự án đầu tư tại Thanh Hóa. Khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng cảng Nghi Sơn để vận chuyển hàng hóa bằng container.

Cảng hàng không Thọ Xuân

Cảng hàng không Thọ Xuân

Hiện khu vực này có 62 cảng, bao gồm cảng container và cảng đặc sản, cũng như các tuyến đường bộ liên kết như đường cao tốc ven biển và hệ thống cầu cảng, bến cảng đã phát triển hoàn chỉnh. UBND tỉnh đã ban hành các cơ chế, quy định để hỗ trợ vận tải qua cảng Nghi Sơn. Mức hỗ trợ cho mỗi tàu đậu tại cảng Nghi Sơn là 200 triệu; hỗ trợ cho các doanh nghiệp di chuyển mỗi container 20 feet trở lên dao động từ 33 đến 45 USD. Hải quan Thanh Hóa sẽ xử lý ngay lập tức, nhanh chóng và trực tuyến nếu cần thiết. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã công bố danh sách 89 dự án yêu cầu đầu tư đáng kể với tổng trị giá 36,5 tỷ USD từ nay đến năm 2025 thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế.

Nguồn: VnEconomy

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.