Xuân Mai

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được IMF dự đoán sẽ giảm từ 6,2% xuống 5,8% vào năm 2023

Xuân Mai
23/11/2022 , 09:45
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được IMF dự đoán sẽ giảm từ 6,2% xuống 5,8% vào năm 2023

Nếu các yếu tố rủi ro vượt qua xu hướng phục hồi đã hình thành vào năm 2022, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 có thể chỉ ở mức 6–6,2%. Nếu quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi hơn và tác động của bối cảnh quốc tế không quá lớn, tăng trưởng kinh tế có thể đạt 6,5-6,7%.

Chúng tôi đã tăng dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 từ 6% lên 7–7,5% do tăng trưởng mạnh. Tại diễn đàn “Nhịp đập kinh tế Việt Nam: Tiếp tục phục hồi kinh tế - Động lực tăng trưởng” do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chủ trì được tổ chức vào ngày 22/11 tại Hà Nội, ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam và Lào cho biết: “Tuy nhiên, do nhu cầu bên ngoài chậm lại và điều kiện tài chính thắt chặt hơn, chúng tôi đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống 5,8% thay vì 6,2% như trước đó".

Kinh tế Việt Nam đối mặt với rủi ro gia tăng

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi, phát biểu tại hội nghị chuyên đề rằng trong khi các nguy cơ đang gia tăng, triển vọng kinh tế của Việt Nam rất hứa hẹn. Xung đột giữa Nga và Ukraine, suy thoái kinh tế của Trung Quốc, lãi suất quốc tế tăng, đồng đô la mạnh hơn và khả năng suy thoái kinh tế ở châu Âu ngày càng tăng là tất cả những yếu tố có thể tác động đến nhu cầu xuất khẩu và làm tăng khả năng bất ổn kinh tế vĩ mô.

Theo Ramla Khalidi, "Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải cảnh giác, điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ kịp thời với hoàn cảnh toàn cầu đang thay đổi". Ngoài ra, theo bà Ramla Khalidi, có những mối đe dọa bắt nguồn từ quốc gia, đặc biệt là trên thị trường trái phiếu và ngân hàng, vốn rất dễ bị tổn thương trước những điều kiện thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực bất động sản. Bà Ramla Khalidi bổ sung thêm rằng sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và bão sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 từ 6,2% xuống còn 5,8% - Ảnh 1.

Bà Ramla Khalidi, đại diện thường trú UNDP

Trước lo ngại này, TS Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế Công nghiệp và Doanh nghiệp (NCIF) nhận định, mặc dù kinh tế Việt Nam tăng trưởng với tốc độ khá cao vào năm 2022 nhưng có khả năng sẽ chậm lại vào năm 2023 và dần trở lại trạng thái ban đầu. Điều này là do nhu cầu trong nước có thể không mạnh như năm 2022. "Chi phí nguyên vật liệu tăng bắt đầu phản ánh rõ hơn vào chi phí sản xuất. Do tình hình khó khăn kéo dài của các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, xuất nhập khẩu có thể tăng trưởng chậm hơn so với năm 2022. Do những bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng, dự kiến mức độ tăng sức hấp dẫn đầu tư nước ngoài sẽ ở mức thấp”, TS Trần Toàn Thắng nhận định.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023?

TS Trần Toàn Thắng đưa ra hai khả năng cho nền kinh tế Việt Nam năm 2023 khi sử dụng các yếu tố góp phần nói trên. Ở Kịch bản 1, nếu các yếu tố rủi ro vượt qua xu hướng phục hồi đã được chứng minh vào năm 2022, tăng trưởng kinh tế có thể chỉ ở mức 6–6,2%. Kịch bản 2 lạc quan hơn; nếu quá trình phục hồi thuận lợi hơn, tăng trưởng kinh tế có thể đạt 6,5-6,7%, tác động rất nhỏ đến kinh tế toàn cầu.

TS Trần Toàn Thắng khẳng định, 'Chương trình phục hồi kinh tế 2022–2023' sẽ tiếp tục tác động tích cực đến phục hồi kinh tế năm 2023. Theo dự báo, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu ổn định lãi suất và tỷ giá đồng thời duy trì lãi suất thấp để khuyến khích tăng trưởng. Về chính sách tài khóa, dự kiến hợp phần đầu tư của Chương trình hỗ trợ (lên tới khoảng 1,6% GDP) sẽ được thực hiện chủ yếu bắt đầu từ năm 2023. "Kịch bản nào mà nền kinh tế Việt Nam áp dụng vào năm 2023 sẽ phụ thuộc vào một số biến số, bao gồm diễn biến của cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine và nền kinh tế thế giới, đặc biệt là các đối tác thương mại chính của Việt Nam, phục hồi như thế nào. Cùng với đó, sự phục hồi kinh tế - xã hội và Chương trình phát triển công trình đưa các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Thắng nói. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do Francois Painchaud làm đại diện dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ giảm xuống 5,8% so với dự báo trước đó là 6,2% được phát ngôn vào tháng 10 năm nay.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 từ 6,2% xuống còn 5,8% - Ảnh 2.

TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Kinh tế ngành và Doanh nghiệp (NCIF)

"Vì tháng 9 chứng kiến mức tăng trưởng đáng kể, chúng tôi đã tăng ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 từ 6% lên 7–7,5%. Tuy nhiên, do nhu cầu bên ngoài yếu đi. Dự đoán tăng trưởng của chúng tôi cho năm 2023 đã được điều chỉnh xuống 5,8% do thắt chặt tài chính Lạm phát được dự đoán sẽ tăng trước khi giảm trở lại dưới 4%", theo ông Painchaud. Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề nghị cần xem xét, điều phối và truyền thông thấu đáo các chính sách của Việt Nam để quản lý các tình huống rủi ro này và giảm bớt sự đánh đổi trong chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát. Ổn định giá cả nên là mục tiêu chính của chính sách tiền tệ tại thời điểm này. Nếu áp lực lạm phát trở nên tồi tệ hơn, cần tính đến một chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, duy trì sự ổn định tài chính nên là một mục tiêu hàng đầu. "Mặc dù chất lượng tài sản ngân hàng đã được cải thiện kể từ cuối năm 2021, rủi ro tăng trưởng vẫn gia tăng, căng thẳng trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, điều kiện thanh khoản của ngân hàng trở nên chặt chẽ hơn và lãi suất cao đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ rủi ro ổn định tài chính. Nếu áp lực lạm phát gia tăng, các chính sách tài khóa phải thích ứng và hướng tới mục tiêu hơn”, ông Painchaud nhận xét.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.