An Nhiên

Tập đoàn dầu mỏ Inpex Nhật Bản phát triển mỏ khí đốt mới

An Nhiên
23/09/2022 , 07:33
Tập đoàn dầu mỏ Inpex Nhật Bản phát triển mỏ khí đốt mới

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Inpex sẽ bắt đầu thăm dò một mỏ khí đốt mới trong nước vào tháng 11 tới. Đây là động thái mở đường cho việc phát triển an ninh năng lượng lớn hơn của Nhật Bản, quốc gia nghèo tài nguyên, đang phải đối mặt với chi phí nhập khẩu tăng cao.

Inpex đã xác nhận trữ lượng khí đốt tự nhiên ở khu vực gần mỏ khí Minami-Nagaoka, một trong những mỏ dầu lớn nhất ở Nhật Bản. Công ty sẽ tiến hành một cuộc khảo sát tiềm năng trong khu vực này cho đến tháng 6 năm 2023. Và kế hoạch khai thác, sản xuất sẽ được bắt đầu vào năm 2026 nếu trữ lượng đó đáp ứng đủ nhu cầu thương mại hóa.

Khí khai thác từ mỏ mới sẽ được xử lý tại một nhà máy có sẵn. Inpex sẽ bắt đầu xây dựng đường ống với quy mô hoàn chỉnh khi họ có các nhận định cụ thể hơn về những lợi ích mà khu vực khai thác này có thể mang lại. Phía công ty không tiết lộ con số ước tính về khối lượng sản xuất là bao nhiêu cũng như số tiền đầu tư cho dự án này.

Nếu mỏ khí mới đi vào hoạt động vào năm 2026, đây sẽ là mỏ khí đầu tiên của Inpex trong vòng 16 năm qua. Mỏ khí Minami-Nagaoka hiện tại, thuộc tỉnh Niigata, đã sản xuất 1,1 tỷ mét khối vào năm tài chính 2021, có chiều hướng giảm so với mức đỉnh là 1,5 tỷ mét khối vào năm 2008. Các đối thủ cạnh tranh của Inpex cũng đang có xu hướng chuyển sang phát triển các mỏ khí đốt tự nhiên mới ở Nhật Bản.

Inpex thăm dò một mỏ khí đốt mới gần Minami-Nagaoka. Nguồn Internet.

Công ty Thăm dò Dầu khí Nhật Bản bắt đầu khoan tại mỏ khí đốt Katakai, cũng ở tỉnh Niigata, vào tháng 7 và đã có kế hoạch sản xuất vào nửa cuối năm 2023. Mỏ khí đốt Katakai sản xuất 350 triệu mét khối khí tự nhiên vào năm tài chính 2020, nhưng công ty này kỳ vọng những sự phát triển mới sẽ tạo điều kiện cho nguồn cung tăng lên.

Nhật Bản phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên. Trong một kế hoạch được chính phủ phê duyệt vào năm ngoái, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên để phát triển độc lập - bao gồm việc phát triển trong nước và các tận dụng lợi ích từ các công ty ở nước ngoài mà Nhật Bản đang nắm giữ - từ 35% vào năm 2019 lên trên 60% vào năm 2040.

Động thái này của các công ty dầu mỏ Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh lo ngại toàn cầu về việc giá mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng đang tăng lên đáng kể, từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bắt đầu vào tháng hai năm nay. Giá LNG đã tăng gấp đôi trong năm qua do chi phí tài nguyên cao và đồng yen yếu. Theo thống kê thương mại của Nhật Bản, giá LNG giao ngay cũng cao gấp vài lần so với một năm trước, đẩy giá điện và khí đốt tăng cao, gây ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Giải pháp mở rộng việc sản xuất mỏ dầu trong nước và nhượng quyền ở nước ngoài có thể giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Vì khí tự nhiên ít gây ô nhiễm hơn so với các nhiên liệu hóa thạch. Đây được xem như như một nguồn năng lượng quan trọng trong quá trình khử carbon của Nhật Bản.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 02:26

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:51

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.