An Nhiên

Tata Motors ra mắt xe điện giá 10.000$ tại Ấn Độ

An Nhiên
29/09/2022 , 08:48
Tata Motors ra mắt xe điện giá 10.000$ tại Ấn Độ

Hôm qua, Tata Motors, nhà sản xuất xe điện (EV) của Ấn Độ, đã cho ra mắt sản phẩm ô tô điện có giá thấp nhất từ trước đến nay, khoảng hơn 10.000 USD, với mong muốn có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Động thái này diễn ra khi đối thủ trong nước Mahindra & Mahindra đàm phán với các nhà đầu tư để huy động vốn lên tới 500 triệu USD cho việc sản xuất xe điện và kế hoạch tung ra mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) chạy điện đầu tiên vào đầu năm nay. Tata hiện đang dẫn đầu thị trường xe điện của Ấn Độ nhờ trợ cấp của chính phủ và chính sách thuế nhập khẩu cao.

Tiago EV, một phiên bản chạy điện phổ biến của chiếc hatchback Tiago, sẽ có giá niêm yết vào khoảng 849.000 rupee (10.370 USD). Đa phần các dòng ô tô được bán ở Ấn Độ, thị trường ô tô lớn thứ tư thế giới, thường có giá dưới 15.000 USD. 

Sản phẩm này có giá rẻ hơn nhiều so với mẫu xe điện trước đó của Ấn Độ - phiên bản chạy điện của chiếc sedan nhỏ gọn Tigor của Tata, có giá khởi điểm khoảng 14.940 USD. Tuy nhiên, đây không phải là mẫu xe điện rẻ nhất, tại thị trường Trung Quốc còn có một số mẫu xe điện có giá khởi điểm chỉ từ 32.800 nhân dân tệ (4.525 USD).

Tiago EV của Tata, phiên bản chạy điện sẽ có giá bán từ 10.370 USD. Nguồn Internet.

Shailesh Chandra, giám đốc điều hành của Tata Motors Passenger Vehicle và các công ty con, cho biết chi phí vận hành của Tiago EV dự kiến ​​sẽ bằng khoảng một phần bảy phiên bản chạy xăng và điều này sẽ giúp Tiago EV trở thành một "đề xuất hấp dẫn" cho thị trường ô tô trong nước. “Chúng tôi không theo đuổi mục đích tạo ra dòng xe điện có chi phí thấp nhất, mà là việc trang bị cho dòng xe này đầy đủ các tính năng của xe ô tô, được kết nối với các công nghệ tiên tiến khác trong khi vẫn giữ được mức giá phù hợp”. Ông Chandra chia sẻ thêm. Tuy nhiên, với mức giá "gây rối" hiện tại của xe sẽ mở ra cơ hội và thị trường mới cho Tata ở các thị trấn và thành phố nhỏ hơn, nơi khách hàng có xu hướng quan tâm nhiều hơn về giá cả.

Vào năm ngoái, Tata Motors, nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba của Ấn Độ, đã huy động được 1 tỷ USD từ quỹ TPG cho đơn vị sản xuất xe điện EV của mình và có kế hoạch tung ra thị trường 10 mẫu xe điện vào tháng 3 năm 2026. Thị trường ô tô của Ấn Độ còn rất nhỏ so dân số của nước này. Các mẫu xe điện chỉ chiếm 1% trên tổng doanh số 3 triệu chiếc ô tô được bán ra mỗi năm, chính phủ đang muốn tăng tỷ lệ này lên 30% vào năm 2030.

Phiên bản rẻ nhất của Tiago EV - chiếc xe điện thứ ba của Tata - sẽ có phạm vi lái trong vòng 250 km (155 dặm) cho một lần sạc, trong khi phiên bản đắt hơn sẽ có phạm vi hoạt động là 315 km. Từ các dữ liệu từ khách hàng - chủ sở hữu Tata EV hiện tại cho thấy mức sử dụng trung bình hàng ngày là khoảng 50 km, điều này đã thúc đẩy công ty tiến hành cung cấp các dòng xe có phạm vi lái xe ngắn hơn có giá thấp hơn. Chandra cho biết: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi là làm thế nào để luôn đưa ra mức giá phù hợp cho người dùng và giá nhãn dán hiện tại chỉ dành cho 10.000 người mua đầu tiên”.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Oto - Xe máy

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

An Nhiên
28/11/2022 , 04:08

Nhà sản xuất mô tô điện Ultraviolette Ấn Độ huy động vốn từ Qualcomm

Nhà sản xuất xe máy điện thể thao Ultraviolette Automotive đã huy động được số tiền không được tiết lộ từ Qualcomm Ventures và Lingotto, cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất ô tô thể thao Ferrari của Ý, để mở rộng hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ và nước ngoài.

An Nhiên
28/11/2022 , 03:00

BYD tăng giá EV do chi phí nguyên vật liệu cao

Nhà sản xuất hàng đầu về xe điện của Trung Quốc - BYD, do Warren Buffett hậu thuẫn, đã cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ tư rằng họ sẽ tăng giá xe điện và xe hybrid trong nước kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, để đối phó với giá nguyên liệu thô cho pin tăng cao và các khoản trợ cấp của chính phủ kết thúc vào cuối 2022.

An Nhiên
25/11/2022 , 03:36

Philippines cắt giảm thuế đối với xe điện và phụ tùng

Tổng thống Philipines Ferdinand Marcos Jr sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp cắt giảm mức thuế quốc gia dành cho xe điện xuống mức 0%, bao gồm xe khách, xe buýt, xe buýt nhỏ, xe tải, mô tô, xe ba bánh, xe tay ga và xe đạp, cũng như các bộ phận và linh kiện của các phương tiện này. Chế độ thuế quan bằng 0 sẽ kéo dài trong 5 năm.

Minh  Châu
25/11/2022 , 03:21

General Motors thách thức Tesla tại Trung Quốc với 15 mẫu xe EV mới tại Trung Quốc

Nhà sản xuất ô tô của Mỹ General Motors (GM) có kế hoạch ra mắt 15 mẫu xe mới tại Trung Quốc vào năm 2025 để cạnh tranh với Tesla tại thị trường xe điện được coi là lớn nhất thế giới hiện nay.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
23/11/2022 , 02:59

Mazda đầu tư 10,6 tỷ USD để phát triển EV với nhà sản xuất pin Trung Quốc

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Mazda có kế hoạch chi khoảng 1,5 nghìn tỷ yen (10,6 tỷ USD) vào năm 2030, để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang xe điện, tham gia vào cuộc đua mở rộng công suất xe điện của các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu.

An Nhiên
22/11/2022 , 07:20

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc nhắm vào thị trường châu Âu với xe điện 5 sao

Các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc đã đặt mục tiêu thu hút các khách hàng châu Âu và các khách hàng doanh nghiệp lớn, bằng những chiếc EV có giá cả phải chăng đi kèm với xếp hạng an toàn hàng đầu và nhiều tính năng công nghệ cao.