Minh  Châu

Tencent cắt giảm cổ phần trong ứng dụng giao đồ ăn Meituan

Minh Châu
17/11/2022 , 07:47
Tencent cắt giảm cổ phần trong ứng dụng giao đồ ăn Meituan

Tencent Holdings ra một thông báo vào thứ Tư 16/11 rằng họ sẽ cắt giảm cổ phần của mình trong nền tảng giao đồ ăn Meituan. Lý do Tencent Holdings giải thích là do công ty giao đồ ăn có giá trị nhất của Trung Quốc đã báo cáo doanh thu quý thứ hai liên tiếp giảm.

Theo thông báo này, Tencent sẽ phân phối phần lớn số cổ phần trị giá 159,4 tỷ đô la Hồng Kông (20,3 tỷ USD) tại Meituan cho các cổ đông của Tencent dưới dạng cổ tức. Hiện hồ sơ này đã được Tencent Holdings trình lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Tencent, công ty sở hữu 17% cổ phần của Meituan, cho biết việc thoái vốn dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 3 năm sau. Theo đó, ​​mỗi nhà đầu tư nắm giữ 10 cổ phần của Tencent nhận được một cổ phần của ứng dụng giao hàng Meituan. Sau khi hoàn thành thoái vốn, Tencent sẽ chỉ còn nắm giữ ít hơn 2% cổ phần hiện có tại Meituan.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc có động thái kiềm chế sự thống trị thị trường của những gã khổng lồ công nghệ như Tencent và đối thủ Alibaba Group Holding. Vào tháng 12 tới đây Tencent cũng sẽ cắt giảm cổ phần của mình trong nhà bán lẻ trực tuyến JD.com bằng cách phân phối cổ phiếu dưới dạng cổ tức cho các cổ đông.

Meituan cũng cho biết trong một thông báo riêng hôm thứ Tư rằng Chủ tịch Tencent, Martin Lau, đã từ chức giám đốc điều hành của Meituan. Ông Martin Lau đã có chân trong hội đồng quản trị của Meituan kể từ tháng 10 năm 2017. Trong một tuyên bố gần đây ông Lau vẫn chia sẻ rằng Meituan và Tencent sẽ tiếp tục hợp tác mạnh mẽ trong tương lai, cùng nhau thúc đẩy sự hội nhập của nền kinh tế kỹ thuật số và nền kinh tế thực, đồng thời tạo ra nhiều giá trị hơn cho người tiêu dùng, các thương nhân và xã hội.

Trong khi đó, về mặt bán hàng, Meituan đang tiếp tục gặp khó khăn. Doanh thu quý ba đã giảm 2%, đánh dấu sự thụt giảm liên tiếp trong các quý kinh doanh điều chưa từng xảy ra kể từ khi Tencent niêm yết năm 2004. Doanh thu đạt 140,09 tỷ nhân dân tệ (19,8 tỷ USD), thấp hơn so với dự báo trung bình 148,09 tỷ nhân dân tệ trong một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Refinitv.

Nhân viên giao đồ ăn của Meituan ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Còn doanh số bán hàng của Tencent đã chậm lại kể từ năm ngoái trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế ngày càng xấu đi của Trung Quốc và những bất ổn về quy định xung quanh các công ty công nghệ của Trung Quốc. Doanh thu trò chơi trong nước giảm 7% trong năm xuống còn 31,2 tỷ nhân dân tệ, giảm 1,9% so với quý trước, do các biện pháp của chính phủ nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của trẻ vị thành niên và chậm phê duyệt theo quy định đối với các tựa game mới từ các công ty trò chơi hàng đầu như Tencent và đối thủ NetEase.

Doanh thu trò chơi quốc tế tăng 3% trong quý lên 11,7 tỷ nhân dân tệ so với một năm trước. Nguyên nhân là do Tencent lo ngại về sự chậm trễ cấp phép cho các trò chơi mới tại thị trường nội địa nên đã đưa ra chiến lược tăng tốc mở rộng toàn cầu. Doanh thu từ quảng cáo trực tuyến giảm 5% xuống còn 21,5 tỷ nhân dân tệ, mức giảm nhỏ hơn so với quý trước, do sự cải thiện của mảng trò chơi và thương mại điện tử của Tencent. Doanh thu quảng cáo trên phương tiện truyền thông cũng giảm 26% xuống còn 2,6 tỷ nhân dân tệ.

Một giám đốc điều hành của Tencent chia sẻ với truyền thông rằng công ty này đã và đang tiếp tục sa thải công nhân ở các bộ phận kể từ đầu năm nhằm thu hẹp các hoạt động kinh doanh không cốt lõi và cắt giảm chi phí. Tính đến ngày 30 tháng 9, Tencent có 108.836 nhân viên, so với 112.771 vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận
An Nhiên
12/12/2022 , 03:35

Công ty khởi nghiệp giao hàng nhanh Getir mua lại đối thủ Gorillas với giá 1,2 tỷ USD

Công ty giao hàng Thổ Nhĩ Kỳ Getir đã mua lại đối thủ Gorillas Technologies GmbH của Đức, đánh dấu sự hợp nhất giữa 2 công ty, hứa hẹn mang tới các dịch vụ đồ ăn và giao hàng tạp hóa nhanh chóng .

An Nhiên
29/11/2022 , 03:44

Gojek hợp tác với hãng taxi của Singapore để giảm bớt khủng hoảng tài xế

Dịch vụ đặt xe của Indonesia-Gojek đang hợp tác với nhà điều hành taxi lớn nhất Singapore ComfortDelGro, để giải quyết tình trạng thiếu tài xế đang diễn ra tại quốc gia công nghệ này.

An Nhiên
25/10/2022 , 03:23

Grab đóng cửa dịch vụ GrabKitchen ở Indonesia

Gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á Grab chuẩn bị đóng cửa hoạt động bếp ăn đám mây GrabKitchen của mình tại Indonesia, bắt đầu từ ngày 19 tháng 12 năm nay.

An Nhiên
11/10/2022 , 06:17

Công ty robot may mặc Trung Quốc huy động được 1,4 triệu USD

Công ty khởi nghiệp Sewingtech của Trung Quốc, công ty chuyên phát triển robot tự động hóa sản xuất hàng may mặc, đã huy động được hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,39 triệu USD) trong vòng gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần.

Vy Nguyễn
10/10/2022 , 05:32

Startup chuỗi cung ứng tiếp tục "cắn" đầu tư

Các startup khởi nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư trong bối cảnh thị trường đầu tư đang tạm lắng vì những lo ngại bất ổn kinh tế.

Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

An Nhiên
06/10/2022 , 04:06

GIC Singapore tài trợ 60 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Euler Ấn Độ

Nhà sản xuất xe điện Euler Motors của Ấn Độ cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng tài trợ mới nhất, do công ty đầu tư GIC Singapore dẫn đầu, để củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

Vy Nguyễn
27/09/2022 , 08:01

Line Man Wongnai trở thành kỳ lân mới nhất của ĐNA sau khi gọi thành công 265 triệu USD

Line Man Wongnai, một nền tảng thương mại điện tử về giao thức ăn, giao hàng tạp hóa, taxi, messenger, đánh giá nhà hàng và giải pháp nhà hàng tại Thái Lan, đã huy động được 265 triệu đô la Mỹ trong vòng đầu tư Series B do Tập đoàn GIC và LINE của Singapore dẫn đầu.