An Nhiên

Tesla công bố robot hình người giá dưới 20.000 đô la

An Nhiên
04/10/2022 , 01:42
Tesla công bố robot hình người giá dưới 20.000 đô la

Hôm qua, Tesla, nhà sản xuất xe điện của Mỹ, đã cho ra mắt một nguyên mẫu robot hình người của mình, được đặt tên là Optimus, dự án này được công bố lần đầu tiên vào ngày hội AI của Tesla vào năm ngoái.

Tại ngày hội trí tuệ nhân tạo AI của công ty ở Palo Alto, California, Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk đã nhắc lại những nhận xét trước đây về cách Optimus có thể mang lại “sự thay đổi cơ bản trong nền văn minh để chấm dứt nghèo đói”, bằng cách phát triển các robot hình người, đưa vào sử dụng trong ngành công nghiệp để cải thiện sản lượng kinh tế. Có hai nguyên mẫu được công bố tại sự kiện này. Tesla bắt đầu bằng việc giới thiệu Bumble C, là phiên bản đầu tiên của robot được phát triển với các thiết bị truyền động. Bumble C có thể đi vòng quanh và vẫy tay chào đám đông. Sau đó, Tesla đã mang lên sân khấu robot Optimus thế hệ đầu tiên.

Một mô hình Optimus đã được giải mã, với những sợi dây bên trong, xuất hiện trên sân khấu của buổi trình diễn, vẫy tay chào và thực hiện động tác “nhảy nâng cao”. Theo như Tesla chia sẻ về một số thông số kỹ thuật của Optimus, robot sẽ nặng khoảng 73 kg và pin có công suất 2,3 kWh với kết nối Wi-Fi và LTE. Phiên bản này được trang bị bộ truyền động, bộ pin và thiết bị điện tử do Tesla thiết kế.

Ngoài ra, Tesla còn trình chiếu video mô tả việc robot thực hiện một vài nhiệm vụ, trong một môi trường được kiểm soát, để chứng minh một số mức độ hữu ích. Đoạn video quay cảnh robot thao tác các nhiệm vụ khác nhau như xách hộp và tưới cây. Nhà sản xuất ô tô còn cho thấy hình ảnh robot thực hiện một nhiệm vụ tại một trạm làm việc thực tế tại nhà máy Fremont. Tuy nhiên, Tesla cho biết Optimus chưa sẵn sàng để sử dụng trong thế giới thực.

Tesla cho biết công việc đầu tiên của Optimus sẽ là tại một trong những nhà máy của hãng sản xuất xe điện. Nguồn Internet.

Milan Kovac, giám đốc kỹ thuật của Autopilot tại Tesla, cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu tạo ra một nguyên mẫu có thể sử dụng được, nhưng vẫn còn một chặng đường dài và thú vị ở phía trước để sản phẩm được đưa vào thực tế". Kovac cho biết thêm, công ty sẽ bắt đầu bằng việc triển khai sản xuất người máy đi bộ tại nhà máy Tesla trước khi công bố rộng rãi.

Elon Musk đã từng chia sẻ rằng mảng kinh doanh robot của Tesla sẽ có tiềm năng đáng giá hơn mảng kinh doanh xe điện. Tỷ phú công nghệ còn cho biết công ty ông có kế hoạch chế tạo hàng triệu chiếc Optimus và dự kiến ​​mỗi chiếc có giá dưới 20.000 USD. Nhưng thực tế, từ việc phát triển ra một hình người hoạt động và đi đến thương mại hóa có thể mất rất nhiều năm. Chẳng hạn như Boston Dynamics do Hyundai hậu thuẫn đã phát minh ra hình mẫu robot từ năm 1992 nhưng chỉ bắt đầu bán chúng vào năm 2020.

Ở cấp độ người tiêu dùng, Elon Musk nhấn mạnh rằng mặc dù mọi người đã từng thấy rất nhiều robot hình người ấn tượng trước đây, nhưng ông khẳng định rằng nỗ lực của Tesla là tạo ra sự khác biệt. Công ty đang tập trung vào việc phát triển một robot có thể sản xuất với số lượng lớn. Hơn nữa, Musk nói rằng với lợi thế của Tesla, các robot của họ sẽ được cung cấp năng lượng AI, vốn được phát triển chủ yếu cho công nghệ tự lái. Ông tin rằng Tesla sẽ có thể tận dụng ưu thế này để cho phép robot điều hướng trong thế giới thực và thực hiện các nhiệm vụ hữu ích.

Nguồn tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
22/11/2022 , 03:48

Samsung sử dụng rác thải nhựa đại dương để tạo ra màn hình máy tính

ViewFinity S8 có rất nhiều tính năng dành cho các nhà sáng tạo trẻ tuổi và được làm bằng nhựa tái chế từ rác thải đại dương. Nó cũng sử dụng năng lượng ít hơn tới 10%.

Minh  Châu
21/11/2022 , 08:36

Các nhà sản xuất chip Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan coi công nghệ cao tách khỏi Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi

Các quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Đông Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan dường như đang coi việc tách khỏi Trung Quốc trong các ngành công nghiệp tiên tiến liên quan đến công nghệ nhạy cảm là điều không thể tránh khỏi trong tương lai gần.

Minh  Châu
17/11/2022 , 03:53

Chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung: các hạn chế về chip có thể làm GDP của Trung Quốc giảm 0,6%

Theo báo cáo trong một nghiên cứu của Barclays cho biết các hạn chế về chip của Mỹ đối có thể tiêu tốn 0,6% GDP của Trung Quốc và đè nặng lên đồng nhân dân tệ. Barclays cho rằng hệ quả này 'hiện có thể kiểm soát được' nhưng mọi việc có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Mỹ mở rộng thêm các hạn chế của mình.

Xuân Mai
17/11/2022 , 02:40

Xơ dừa và bã cà phê được dùng để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường

Bạn sẽ nghĩ gì nếu uống cà phê từ một chiếc cốc làm từ bã cà phê? Sử dụng lược làm từ xơ dừa hay trồng một bông hoa xinh xắn trong thùng làm từ trấu?

An Nhiên
16/11/2022 , 02:41

Frontier Mỹ giữ vững ngôi vị siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính Frontier do Mỹ chế tạo đã bảo vệ thành công danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, trong bảng xếp hạng diễn ra 2 năm một lần, do các chuyên gia quốc tế công bố hôm vào thứ hai vừa qua.