Minh  Châu

TH Milk có nhiều tương lai tại thị trường sữa Nga nhờ Hiệp định VN-EAEU FTA

Minh Châu
08/12/2022 , 01:52
TH Milk có nhiều tương lai tại thị trường sữa Nga nhờ Hiệp định VN-EAEU FTA

Sữa là một trong số các sản phẩm được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế quan theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU). Thỏa thuận thương mại được ký kết vào năm 2015 đã củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và khối này, hiện đang mang lại lợi ích cho TH Milk, một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất của Việt Nam.

TH Milk của Việt Nam đang tiến tới với kế hoạch đầy tham vọng là chi 2,7 tỷ USD cho các cơ sở sản xuất sữa của mình ở Nga. Điều này phù hợp với việc tăng cường quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, một phần nhờ Hiệp định VN-EAEU FTA .

Hiệp định thương mại tự do VN-EAEU FTA có hiệu lực từ năm 2016 đã chứng kiến ​​thương mại giữa Việt Nam và khối, bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga, nở rộ trong những năm gần đây. Các chuyên gia kinh tế ước tính rằng thỏa thuận trong hiệp định đã tạo điều kiện cho các dự án đầu tư xuyên biên giới trị giá hàng triệu đô la, trong đó có sản phẩm sữa mới của TH Milk ở Vùng Kaluga của Nga. Đáng chú ý, dự án mới chỉ hoàn thành giai đoạn đầu, theo báo cáo của Interfax, nhưng với trị giá 155 triệu USD thì đây vẫn là một khoản đầu tư đáng kể của TH Milk.

Hơn nữa TH Milk cũng dự kiến vận chuyển 2.500 con bò đến các cơ sở sản xuất mới của mình vào cuối tháng 12 năm nay. Đây là một bước tiến tích cực đối với sản lượng của các nhà sản xuất sữa Việt Nam khi hầu hết nhu cầu sữa trong nước hiện nay đều do sản lượng nhập khẩu đáp ứng.

Theo Research and Markets, doanh thu thị trường sữa nội địa của Việt Nam đạt tổng cộng 4,4 tỷ USD trong năm 2017. Tuy nhiên doanh thu đã tăng gần gấp đôi với trị giá 8,4 tỷ đô la Mỹ theo số liệu của năm 2021. Tuy nhiên, những con số này không thể hiện chính xác nhu cầu sữa của Việt Nam vì năm 2021 sản lượng sữa nhập khẩu đã là 11,8 tỷ USD.

Năm 2020, TH đã có công ty tại 2 quận của tỉnh Kaluga với trang trại và nhà máy đã khởi công. Ảnh: vietnamfinance

Với tốc độ CAGR là 10%, thị trường sữa Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng từ 159,6 kiloton vào năm 2021 lên 375,1 kiloton vào năm 2030. Con số này tương đương với 370.000 con bò dự kiến ​​sẽ được bổ sung vào ngành sữa Việt Nam vào năm 2030, nâng tổng đàn bò của Việt Nam đến 700.000. Tuy nhiên, ngành sữa đang bùng nổ của Việt Nam không chỉ dành cho tiêu dùng trong nước.

Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm sữa ra nước ngoài với giá trị khoảng 302 triệu USD. Những sản phẩm này đã đi khắp thế giới, nhưng đáng chú ý nhất là đến nước láng giềng phía bắc của Việt Nam, Trung Quốc, cũng như Trung Đông, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc đã ký thỏa thuận với một số công ty sữa Việt Nam để cung cấp các sản phẩm sữa cho quốc gia 1,4 tỷ dân này. Vị trí gần nhau mang lại cho Việt Nam lợi thế độc nhất so với các đối thủ cạnh tranh sữa khác do thời hạn sử dụng ngắn của một số sản phẩm sữa – ví dụ như sữa chua.

Theo Euromonitor, ước tính có khoảng 200 nhà sản xuất sữa tại Việt Nam nhưng Vinamilk, TH Milk, FrieslandCampina, Nutifood là các công ty sữa hàng đầu cung cấp sữa cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ sữa của Việt Nam năm 2021 chỉ 28 lít/người, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng trong khu vực như Thái Lan và Singapore, lần lượt có mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người là 35 lít và 45 lít. Điều này cho thấy thị trường sữa của Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển.

Theo Vietnam-briefing

0 Lượt thích
0 Bình luận
Minh  Châu
12/12/2022 , 08:02

Thiếu nhân lực đe dọa tham vọng xây dựng thị trường sản xuất protein thay thế tại châu Á

Singapore hiện nay là quốc gia duy nhất cho phép bán thương mại các sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, đang có ngày càng nhiều các quốc gia bật đèn xanh chấp nhận loại thực phẩm này, trong đó có Mỹ. Nhưng thiếu nhân lực sản xuất loại thực phẩm này khiến nhiều công ty khởi nghiệp ngành sản xuất protein thay thế ở châu Á đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Minh  Châu
08/12/2022 , 06:55

Cá đuôi vàng vươn ra toàn cầu trở thành loại cá xuất khẩu số 2 của Nhật Bản

Một trong những loại cá làm món sashimi mùa đông được yêu thích của Nhật Bản, cá đuôi vàng, đã trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay khi nó tạo ra làn sóng yêu thích toàn cầu, đưa mức xuất khẩu loại cá này tại Nhật Bản lên mức cao nhất từ trước tới nay.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:40

Mô hình cửa hàng tạp hóa nhà nước của Trung Quốc đạt doanh thu xấp xỉ Alibaba

Các hợp tác xã do nhà nước điều hành của Trung Quốc đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trở lại, khi chính quyền Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy chuỗi phân phối quốc gia, với doanh số bán hàng xấp xỉ với doanh số của công ty dẫn đầu về thương mại điện tử - Alibaba Group Holding.

An Nhiên
02/12/2022 , 04:03

Silverstrand của Singapore đầu tư 15,5 triệu USD vào quỹ nuôi trồng thủy sản Hà Lan

Nhà đầu tư Silverstrand Capital có trụ sở tại Singapore đã công bố khoản đầu tư bổ sung 15 triệu euro (15,7 đô la Mỹ) vào quỹ đầu tư nuôi trồng thủy sản có trụ sở tại Hà Lan, nâng tổng số tiền đầu tư của quỹ này lên 25 triệu euro.

An Nhiên
01/12/2022 , 02:57

ThaiBev mở rộng hoạt động kinh doanh sang sạc xe điện và nhà hàng

Thai Beverage, một trong những công ty nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á, sẽ đẩy mạnh đầu tư vào nhà hàng và tham gia lĩnh vực trạm sạc xe điện, đặt mục tiêu đa dạng hoá hoạt động kinh doanh của mình.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:07

Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản đẩy mạnh khai thác thị trường Trung Quốc

Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản đang tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, hướng tới người tiêu dùng đại lục, bằng cách phát triển các sản phẩm dành riêng cho thị trường này, trong bối cảnh doanh số bán hàng trong nước tiếp tục giảm.