Xuân Mai

Thách thức phát triển công nghiệp

Xuân Mai
10/08/2022 , 02:48
Thách thức phát triển công nghiệp

Các công ty và thành phố khác đã thảo luận về những nỗ lực và thách thức của họ trong việc thúc đẩy lĩnh vực Công nghiệp. Nhiều vấn đề vẫn cần được giải quyết.

Cần phải hình thành các cụm công nghiệp để thúc đẩy đổi mới, thu hút các công ty, thúc đẩy đầu tư và mạnh dạn đổ tiền vào sản xuất.

Bắt tay cải thiện chất lượng

Bắc Ninh đã nổi tiếng là địa điểm “đỏ” về thu hút vốn FDI sau khi Samsung đầu tư hơn 9 tỷ USD vào đây. Mặc dù FDI thúc đẩy đáng kể ngân sách và tạo ra nhiều việc làm, tỉnh cũng phải đối mặt với thách thức trong việc tăng cường quyền tự chủ của khu vực địa phương. Hai chuyên gia tư vấn đổi mới của Samsung vẫn thường xuyên làm việc toàn thời gian tại hai doanh nghiệp được chọn để tư vấn cải tiến, Công ty Cổ phần Hanpo Vina và Công ty Sản xuất và Thương mại Thịnh vượng, vào giữa năm 2021 trong khi cả nước đang đấu tranh để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19. Nội dung cải tiến tập trung vào phát triển hệ thống giám sát, nâng cao năng suất đúc và quản lý sản xuất.

Gian khó phát triển công nghiệp - Ảnh 1.

Tại một doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ở Bắc Ninh - Ảnh: THANH HƯƠNG

Theo ông Tô Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Hanpo Vina, tỷ lệ sản phẩm lỗi đã giảm từ 7,6% xuống 3,6% và chi phí quản lý lỗi sản phẩm cũng giảm 3%. Tương tự như vậy, ông Đàm Việt Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Thịnh Vượng, cho rằng đổi mới đã dẫn đến thay đổi cơ bản phương thức tổ chức sản xuất và kiểm soát chất lượng khi năng suất tăng 20%, chất lượng được cải thiện với tỷ lệ lỗi giảm 7,5%. xuống 0,13% và lỗi trên các giai đoạn đã giảm 50%. Dựa trên những phát hiện nói trên, vào năm 2022, Sở Công Thương Bắc Ninh đã hợp tác với Samsung để triển khai dự án "nhà máy thông minh" tại 7 doanh nghiệp để thu được những kết quả thuận lợi.

Với lợi thế về cơ sở hạ tầng và hậu cần, Hải Phòng thỉnh thoảng vẫn đứng đầu về thu hút vốn FDI nhờ sự hiện diện của các “ông lớn” như LG và Bridgestone... Tuy nhiên, sự thay đổi Những thách thức đang hiện hữu bởi sự phát triển chậm chạp của các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ. Công ty Nhật Bản Nichias Hai Phong Co., Ltd., có trụ sở tại Khu công nghiệp Nomura, chuyên sản xuất hàng hóa thiết bị lọc không khí xuất khẩu, bao gồm gioăng, bộ lọc không khí, nhựa và các loại khác. Tuy nhiên, nhập khẩu chiếm tới 80% nguồn cung nguyên liệu.

Bảng giá lốp ô tô Bridgestone 8/2022 thay tại Hà Nội tặng cân chỉnh

Hải Phòng thỉnh thoảng vẫn đứng đầu về thu hút vốn FDI nhờ sự hiện diện của các “ông lớn” như LG và Bridgestone

Theo ông Masashi Kawasaki, Tổng giám đốc Nichias, việc xác định vị trí các nhà cung cấp của Việt Nam đối với các mặt hàng cơ bản như hóa chất, máy lọc công nghệ cao chẳng khác nào “mò kim đáy bể”. Viêc tìm ra bốn nhà cung cấp trong nước và phải mất nhiều thời gian để tư vấn và hỗ trợ sản xuất sao cho đáp ứng các yêu cầu do công ty mẹ ở Nhật Bản thiết lập. Ông khẳng định chất lượng của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn thiếu hụt. Ông cho biết, mặc dù Nichias đã tạo ra các bản vẽ chi tiết để các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng trong sản xuất các sản phẩm khung thép của họ, nhưng ông "không hiểu tại sao" khi nhận sản phẩm vẫn có "sai sót" so với bản vẽ. Nichias đã mất gần 2 năm để hỗ trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tăng năng lực sản xuất, chấp nhận trả lại nhiều hàng. "Tin tốt là các doanh nghiệp Việt Nam đang trở nên tốt hơn mỗi ngày. Các doanh nghiệp Việt Nam cho đến nay đã có thể thay thế các nhà cung cấp Nhật Bản mà về cơ bản họ không còn sản phẩm bị lỗi nữa", Masashi Kawasaki nói.

Chính sách có nhưng không hỗ trợ được

Chính sách mới có ý nghĩa thế nào đối với ngành công nghiệp phụ trợ Việt

Tăng trưởng công nghiệp phụ trợ là một trong những mục tiêu đặc biệt mà Bắc Ninh đặt ra cho mình

Tăng trưởng công nghiệp phụ trợ là một trong những mục tiêu đặc biệt mà Bắc Ninh đặt ra cho mình, theo ông Trần Ngọc Thực, Trưởng phòng Công thương. Các địa phương đặc biệt khuyến khích kết nối chuỗi cung ứng giữa các doanh nghiệp trong nước và FDI, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp lắp ráp, cũng như kết nối với các tỉnh có lợi thế về tăng trưởng công nghiệp. Tuy nhiên, ông Thực cho rằng có những thách thức nhất định. Ví dụ, việc áp dụng các ưu đãi và hỗ trợ của Chương trình Phát triển Công nghiệp là rất mơ hồ. Do thiếu các quy định cụ thể, các ưu đãi về tiền thuê đất cho các doanh nghiệp hỗ trợ công nghiệp chưa được thực hiện để thuê đất của các nhà đầu tư hạ tầng trong khu, cụm công nghiệp.

Ông Thực cho biết thêm, các công ty nhỏ thiếu hiểu biết về thị trường và hoạt động một cách mù quáng. Do đó, trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tập trung tạo lập cơ sở dữ liệu tổng hợp về doanh nghiệp, ngành nghề và đẩy nhanh tốc độ phát triển của các cụm công nghiệp. Đặc biệt, sẽ áp dụng thành công các sáng kiến hỗ trợ tăng trưởng công nghiệp, xúc tiến thương mại và nhân rộng các mô hình tư vấn, cải tiến và hỗ trợ các công ty thiết lập nhà máy thông minh. Trước thực tế, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương Hải Phòng, trong khi đánh giá về khả năng của các doanh nghiệp địa phương còn rất yếu, quy mô nhỏ, manh mún.

Nhà máy thông minh (Smart factory), vai trò và xu hướng phát triển trong  thời đại công nghiệp 4.0

Đặc biệt, sẽ áp dụng thành công các sáng kiến hỗ trợ tăng trưởng công nghiệp, xúc tiến thương mại và nhân rộng các mô hình tư vấn, cải tiến và hỗ trợ các công ty thiết lập nhà máy thông minh.

“Phải có doanh nghiệp đi đầu dẫn dắt, đi sau là xúc tiến, mời gọi, vì vậy cần tạo cơ chế hơn nữa cho các cơ quan quản lý công nghiệp địa phương để trước mắt thu thập thông tin, dữ liệu từ các doanh nghiệp làm cơ sở quản lý. Từ đó có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp để tạo ra một ngành công nghiệp hỗ trợ. Các doanh nghiệp lớn cần cộng tác với cộng đồng, thiết lập đối tác, xây dựng quy trình, chính sách để công ty ngày càng phát triển", ông Quyền cho biết thêm.

Nguồn: Tuổi trẻ

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.