Xuân Mai

Thanh Hóa đề nghị loại bỏ các hạn chế về tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp và miễn tiền thuê đất cho các dự án

Xuân Mai
06/10/2022 , 01:32
Thanh Hóa đề nghị loại bỏ các hạn chế về tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp và miễn tiền thuê đất cho các dự án

Thực trạng, thách thức và giải pháp phục hồi hoạt động của Khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp Thanh Hóa vừa được Thanh Hóa báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh này đề nghị loại bỏ các hạn chế về tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp và miễn tiền thuê đất để phát triển các cụm công nghiệp...

Hiện chỉ có một khu công nghiệp (với tổng quy mô 2.035 ha) và một khu kinh tế ven biển (KKT Nghi Sơn) tại tỉnh Thanh Hóa. UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu bổ sung một số khu công nghiệp, lồng ghép vào Quy hoạch chung tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2030, nhằm Năm 2045, nhằm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để thu hút các dự án đầu tư mới và sẵn sàng tiếp nhận các dòng vốn đầu tư vào Thanh Hóa trong thời kỳ hậu Covid-19. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa sẽ bổ sung 11 khu công nghiệp và 1 khu kinh tế cửa khẩu (Khu kinh tế cửa khẩu Na Mèo) vào quy hoạch từ năm 2021 đến năm 2025, đồng thời xóa bỏ Khu công nghiệp Hoàng Long để giải phóng mặt bằng cho phát triển đô thị.

Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa

Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa

Đến thời điểm này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa, đề nghị UBND tỉnh trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Công văn số 1004/TTg-NN về việc sửa đổi tiêu chuẩn sử dụng đất trong các khu công nghiệp và khu đô thị được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 30 tháng 7 năm 2020. Điều này làm giảm quy mô đất các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 2.100 ha tính đến ngày 31/12/2020. Như vậy, tỉnh Thanh Hóa sẽ có 2.137 ha đất dành cho phát triển công nghiệp. Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 751/2019 / UBTVQH14 ngày 16/8/2019 để làm rõ một số điều của Luật Quy hoạch. Kết quả là: Các kế hoạch có thể được thực hiện đồng thời, nhưng kế hoạch đầu tiên được hoàn thành, đánh giá và quyết định hoặc chấp nhận phải được thực hiện. Nếu có sự bất đồng giữa các phương án sau khi đã được quyết định hoặc phê duyệt, thì phương án cấp dưới phải được điều chỉnh cho phù hợp với phương án cấp trên.

Nhà Máy Sakura - KCN Lễ Môn Thanh Hóa » Hệ Thống Siêu Thị Vật Liệu Chống  Thấm - Phụ Gia Xây Dựng

Khu công nghiệp Lễ Môn

Thanh Hóa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sử dụng Nghị quyết số 751/2019/UBTVQH14 của Quốc hội để tiếp tục đầu tư phát triển các khu công nghiệp, tránh bị dừng do quy hoạch tỉnh chưa được phê duyệt. Theo đó, UBND tỉnh sẽ phê duyệt quy hoạch, kế hoạch tổng thể, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện để làm cơ sở lựa chọn dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp ưu tiên đầu tư, trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Để thu hút các dự án đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ được ủy quyền và triển khai sớm. Tỉnh còn đề xuất hai điều khác: thứ nhất, nghiên cứu để loại bỏ các hạn chế về tỷ lệ lấp đầy trong khi tạo và phát triển các Khu công nghiệp; và thứ hai, nghiên cứu nâng cao mục tiêu sử dụng đất công nghiệp cho tỉnh Thanh Hóa. Thanh Hóa đề nghị Bộ Công Thương cho phép thay đổi nhỏ đối với các thủ tục hành chính: "Tên, địa điểm, diện tích, ngành nghề hoạt động, tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các nội dung khác của cụm công nghiệp... Không thay đổi Kế hoạch phát triển cụm trong Quy hoạch tỉnh đã được Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mục đích, tính chất hoặc việc mở rộng diện tích sử dụng đất.

Nguồn: VnEconomy

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.