Xuân Mai

Thị trường cơ khí nông nghiệp Việt Nam đầy hứa hẹn

Xuân Mai
29/08/2022 , 14:29
Thị trường cơ khí nông nghiệp Việt Nam đầy hứa hẹn

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nguyên nhân chính khiến nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam có ít thiết bị cơ giới hóa hơn nhiều nước trong khu vực là do lượng nông sản cơ giới hóa trong nước sản xuất, lắp ráp trong nước rất thấp, trong khi sản phẩm nhập khẩu rất đắt.

Thua ngay trên sân nhà

PGS. GS.TS Nguyễn Huy Bích, Ủy viên Thường vụ Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam, ước tính thị trường máy nông nghiệp trong nước, bao gồm cả sản xuất và lắp ráp, chiếm tỷ trọng nhẹ trên 20% toàn thị trường. Hiện chỉ có một số công ty trong nước sản xuất được máy kéo, trong đó có Công ty TNHH Máy Nông nghiệp Miền Nam có thể sản xuất máy kéo 2 bánh với động cơ diesel công suất 36-38 mã lực và VEAM (máy kéo công suất dưới 30 mã lực). THACO cũng đã sản xuất thành công máy kéo có công suất lên đến 50 mã lực. Phần lớn thiết bị nông nghiệp vẫn phải nhập khẩu. Các thương hiệu thiết bị nông nghiệp nước ngoài Yamar, Kubota, John Deere, Daedoong, Belarut và máy kéo Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường Việt Nam. Theo thống kê, hàng năm có hơn 2.000 tỷ máy kéo được nhập khẩu và hơn 90% trong số đó có công suất mã lực trên 22 mã lực, TS Bích cho biết.

Thị trường cơ khí nông nghiệp Việt Nam hấp dẫn nhưng đang thuộc về ai? - Ảnh 1.

Máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Ảnh HX

Phần lớn các nhà sản xuất máy nông nghiệp khác ở Việt Nam là các xưởng cơ khí nhỏ, địa phương. Phương pháp thiết kế và sản xuất của họ bị hạn chế, và các bộ phận máy của họ có chất lượng kém và không được tiêu chuẩn hóa. Kết quả là, nó làm tăng chi phí bảo trì và sửa chữa và làm giảm khả năng cạnh tranh. Dữ liệu và hình ảnh về quá trình chế tạo máy cho thấy chúng ta đang đánh mất và bỏ ngỏ thị trường nội địa. TS Lê Văn Bảnh, nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL khẳng định, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp bao gồm nhiều thành phần phát triển đồng bộ. Cơ giới hóa trong nông nghiệp bao gồm sản xuất lúa, rau, cây trồng cạn (như ngô, khoai lang và mía), vườn cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc và gia cầm. Áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất để nâng cao năng suất, phù hợp với thời vụ, đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm thất thoát là cần thiết để đáp ứng nhu cầu sản xuất lúa hàng hóa trong thời kỳ hội nhập. Yêu cầu sau thu hoạch là rất quan trọng.

Thị trường cơ khí nông nghiệp Việt Nam hấp dẫn nhưng đang thuộc về ai? - Ảnh 2.

Cơ giới hóa nông nghiệp với yêu cầu ngày càng cao hơn để đáp ứng nền "nông nghiệp chính xác". Ảnh HX

Để phát huy tối đa vai trò của “4 nhà”, đặc biệt là vai trò chủ động của các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu, đầu tư, bảo quản, chế biến, tồn trữ, Nhà nước phải tiếp tục tăng cường và hoàn thiện một số chính sách thúc đẩy áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa gạo; đẩy nhanh quy hoạch xây dựng mô hình “cánh đồng mẫu lớn”. Đây là kỹ thuật hoàn toàn khả thi, giúp năng suất nông nghiệp vượt qua nạn “được mùa, mất giá” và ổn định đầu ra. Nhà nước gần đây đã thực hiện các quy định để khuyến khích nông dân vay tiền để mua thiết bị nông nghiệp, nhưng đối tượng dự kiến là nhỏ. Vì vậy, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất cơ khí trong khu vực, khuyến khích nghiên cứu và đào tạo, đào tạo cán bộ kỹ thuật bên cạnh nhân viên cơ khí nông nghiệp, dạy nông dân cách vận hành và lái máy nông nghiệp. Cùng với đó là chiến lược phát triển các công ty liên quan đến cơ khí nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất máy móc nông nghiệp.

Thị trường đầy hứa hẹn

Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, cho biết từ năm 2011 đến năm 2021, số lượng máy kéo các loại tăng 60%, số lượng máy cấy tăng gấp 10 lần, số lượng máy bơm nước tăng lên. tăng 60%, số lượng máy gặt đập liên hợp tăng 80%, số lượng máy sấy nông sản tăng 30%, số lượng máy móc chế biến thức ăn chăn nuôi tăng 91%, số lượng máy móc chế biến thức ăn thủy sản tăng 2,2 lần, và số lượng máy phun thuốc bảo vệ thực vật tăng gấp 3,5 lần, điều này cho thấy thị trường cơ khí phục vụ nông nghiệp ở Việt Nam rất hấp dẫn. Theo ông Thịnh, "Việt Nam sản xuất hơn 40 triệu tấn gạo hàng năm cùng với hàng triệu tấn hải sản, trái cây và các loại rau khác. Do đó, cần có công nghệ trang trại cho mọi thứ từ trồng trọt, thu hoạch đến bảo quản và sơ chế, chế biến. Theo ông Nguyễn Huy Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam, những năm gần đây, ngành cơ khí phục vụ nông nghiệp đã được quan tâm nhiều hơn. Nhiều loại sản phẩm có sẵn, bao gồm động cơ đốt trong đến 30 mã lực, máy làm đất (máy cày 4 và 2 bánh), máy gặt (máy gặt đập liên hợp, máy gặt hàng và máy tuốt), máy bơm nước, máy phun thuốc trừ sâu, máy lưu trữ và chế biến ( xay xát gạo, máy sấy).

Chú thích ảnh

Thu hoạch lúa đông xuân trên cánh đồng xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy (Tiền Giang). Ảnh: Minh Trí/TTXVN

Tuy nhiên, việc sản xuất máy nông nghiệp ở Việt Nam chỉ giới hạn ở việc sản xuất máy kéo cho ngành lúa gạo, ít thiết bị được sản xuất cho việc trồng trọt các loại cây trồng khác. Ngay cả trong sản xuất lúa gạo, cơ giới hóa hầu hết được sử dụng trong một số bước chọn lọc, bao gồm làm đất, tưới tiêu, đập lúa, vận chuyển và xay xát. Cơ giới hóa tương đối ít trong suốt quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch; phần lớn các nhiệm vụ này vẫn cần công việc thể chất. Sự đồng thuận là máy gia đình tạo ra công nghệ lạc hậu, đắt tiền. Tổng cộng 70.000 máy phát điện các loại với động cơ từ 6 đến 10 mã lực được yêu cầu hàng năm chỉ tính riêng vùng nuôi tôm Đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù sản xuất trong nước chỉ có thể cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu. Mọi người thường chọn mua thiết bị đã qua sử dụng từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Liên Xô cũ. Giá thành của máy móc sản xuất trong nước đắt hơn máy nhập khẩu từ 15–30% mặc dù hiệu quả thấp hơn.

Co khi nong nghiep: Viet Nam dang dan tu danh mat vi the hinh anh 1

Tiết học của Lớp 58CĐT2 hệ 9+ Khoa Điện tử điện lạnh, Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Chất lượng máy móc nông nghiệp của cả nước còn thấp, riêng máy gặt đập liên hợp hiện đang chiếm lĩnh thị trường và chiếm tới 90% thiết bị nhập khẩu so với 10% thiết bị trong nước. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể cấu tạo chiếc máy này. Ngoài ra, máy sấy nông sản chỉ có thể cung cấp khoảng 30% nhu cầu, và ngay cả ở mức cơ bản nhất - sấy khô - vẫn không thể đảm bảo chất lượng xuất khẩu. Theo TS Bích, có thể khẳng định chưa bao giờ ngành cơ khí lại lâm vào tình trạng ốm yếu như hiện nay là do thiếu vốn đầu tư, thiếu nhân lực công nghệ cao, thiếu sản xuất, một chương trình đầu tư không rõ ràng. Cơ khí hiện nay kém hấp dẫn hơn so với nhiều lĩnh vực khác trong việc thu hút đầu tư. Không có quốc gia nào đạt được tự động hóa bằng cách phụ thuộc vào máy móc nông nghiệp nhập khẩu, như thực tế và lý thuyết đều chứng minh. Một câu trả lời khả thi và độc lập cho sự phát triển của cơ giới hóa nông nghiệp là khuyến khích nghiên cứu và thực hiện các chính sách để phát triển các doanh nghiệp sản xuất máy nông nghiệp trong nước.

Thu hoạch lúa. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Thu hoạch lúa. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Nếu các quy định về thuế và nhập khẩu không phù hợp, máy móc của Việt Nam sẽ có giá thành cao và khó cạnh tranh trong ngành sản xuất máy nông nghiệp. Ngoài ra, Tiến sĩ Bích cho rằng sẽ khôn ngoan hơn nếu xây dựng các nhà máy và vệ tinh hỗ trợ tập trung ở các vùng nông nghiệp quan trọng hơn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, nông nghiệp Việt Nam đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ kỹ thuật và tập quán sản xuất sang cách tiếp cận mô hình tư duy, tăng trưởng và phát triển. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cơ giới hóa nông nghiệp như tín dụng, chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua máy móc, thiết bị nông nghiệp; Chính sách miễn thuế GTGT đối với hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị nông nghiệp chuyên dùng gắn với xây dựng nông thôn mới...

co khi nong nghiep tung buoc thay the san pham nhap khau

Hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại

Ngoài ra, có các sáng kiến tập trung vào đào tạo, dạy nhân viên cách sử dụng thiết bị tự động hóa nông nghiệp, tăng cường cơ sở hạ tầng đồng ruộng, cơ sở nuôi trồng thủy sản, phát triển gia súc và gia cầm, v.v. Để phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững cần có sự liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. “Cơ giới hóa nông nghiệp ngày nay với yêu cầu cao hơn không chỉ là giải pháp riêng lẻ, mà cần được áp dụng đồng bộ, hiệu quả vào hầu hết các khâu sản xuất. Theo tiến bộ công nghệ nông nghiệp, cơ giới hóa nông nghiệp tiến dần đến “nông nghiệp chính xác”, nâng cao chất lượng và giá trị hàng hóa nông nghiệp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh. Nông nghiệp chính xác nhằm mục đích tăng sản lượng và năng suất nông nghiệp.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chế biến

Xem tất cả
Xuân Mai
24/11/2022 , 04:58

Cuối tháng 11 năm nay, xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên vượt 10 tỷ USD

Sau khi chịu tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt mục tiêu 9 tỷ USD đề ra từ đầu năm.

Xuân Mai
18/10/2022 , 02:52

Các quốc gia Đông Nam Á thu mua số lượng lớn cá tra Việt Nam

Các lô hàng cá tra sang Lào, Campuchia và Myanmar tăng gấp 2-4 lần trong 9 tháng đầu năm, bên cạnh thị trường lớn là ASEAN tăng hai con số.

Xuân Mai
08/10/2022 , 08:32

Thu được hàng tỷ đô từ phế phẩm thủy hải sản

Đầu tôm và da cá được coi là phụ phẩm đơn thuần nên vứt đi, nhưng nếu sử dụng công nghệ tiên tiến để xử lý, chúng có thể tạo ra 4-5 tỷ USD. Việc những “đồ bỏ đi” này có thể dùng làm nguyên liệu để kinh doanh mỹ phẩm là một sự thật ít người biết.

An Nhiên
07/10/2022 , 09:15

FMO Hà Lan đầu tư 10 triệu USD vào nhà xuất khẩu thủy sản Sri Lanka

Nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng của Hà Lan - FMO cho biết họ đã đề xuất khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD vào Taprobane, một trong những nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Sri Lanka. Công ty có nguồn lao động chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và góa phụ trong chiến tranh.

Xuân Mai
06/10/2022 , 01:39

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sắp vượt 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Ngành thủy sản được dự báo sẽ vượt 10 tỷ USD vào cuối tháng 11, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.

Xuân Mai
13/09/2022 , 02:55

Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu của Việt Nam

Lần đánh giá thứ ba về phí chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam vừa được hoàn tất và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng.

Xuân Mai
06/09/2022 , 02:25

Gần 1.000 tỷ đồng được đầu tư cho phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững ở Sóc Trăng

Kỳ họp thứ 9 (chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 vừa thông qua Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, quy mô vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Xuân Mai
25/08/2022 , 03:44

Xuất khẩu xơ dừa từ Việt Nam tăng 272%

Các lô hàng chỉ xơ dừa của Việt Nam sang Úc trong 5 tháng đầu năm 2022 đã tăng 272%.