Minh  Châu

Thiếu nhân lực đe dọa tham vọng xây dựng thị trường sản xuất protein thay thế tại châu Á

Minh Châu
12/12/2022 , 08:02
Thiếu nhân lực đe dọa tham vọng xây dựng thị trường sản xuất protein thay thế tại châu Á

Singapore hiện nay là quốc gia duy nhất cho phép bán thương mại các sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, đang có ngày càng nhiều các quốc gia bật đèn xanh chấp nhận loại thực phẩm này, trong đó có Mỹ. Nhưng thiếu nhân lực sản xuất loại thực phẩm này khiến nhiều công ty khởi nghiệp ngành sản xuất protein thay thế ở châu Á đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc ở Ai Cập vào tháng trước, các quan chức cấp cao của Indonesia, Campuchia, Malaysia và các quốc gia khác đã cùng nhau sử dụng một bữa ăn đầu tiên thuộc loại này. Điều khiến bữa tối trở nên khác biệt là thực đơn: thịt gà thật được mang ra bàn mà không gây hại cho bất kỳ một con gà nào. Bữa tiệc tương lai được tổ chức bởi chính phủ Singapore và món ăn nổi bật là thịt nuôi trồng, được nuôi trực tiếp từ tế bào động vật bởi công ty khởi nghiệp Good Meat có trụ sở tại California, Mỹ.

Chỉ vài ngày sau bữa tối, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã công bố thông tin quy định đầu tiên về sản phẩm thịt có nguồn gốc thực vật, bật đèn xanh cho mặt hàng thịt gà của Upside Foods, một công ty khởi nghiệp khác ở California được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư của chính phủ Singapore Temasek và EDBI, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Tập đoàn Dentsu Nhật Bản và SoftBank Vision Fund 2. Đây được coi là cú ‘bật đèn xanh’ cần thiết để công nhận các loại protein thay thế, một danh mục thực phẩm tương đương các sản phẩm như thịt có nguồn gốc động vật.

Tuy nhiên sản xuất các sản phẩm protein thay thế đòi hỏi một quá trình khoa học được vận hành bởi các nhân lực có kỹ năng và kiến thức. Ví dụ, thịt làm từ thực vật hiện đại yêu cầu sử dụng các kỹ thuật chính xác để chiết xuất protein từ các loại cây trồng như đậu xanh hoặc đậu vàng. Sau đó, những thứ này được chạy thông qua một chiếc máy tính để tạo ra một loại tài liệu có cấu trúc da thuộc. Sau đó, một loạt các chuyên gia sẽ bổ sung chất kết dính, dầu và các thành phần khác để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đạt được hương vị, dinh dưỡng và hương vị mà thực khách sành điệu mong đợi.

Thực đơn Starbucks cung cấp thực phẩm có thịt từ thực vật ở Thượng Hải vào năm 2020. Ảnh: FeatureChina/AP

Kết quả về khí hậu của quá trình sử dụng nhiều lao động này rõ ràng. Sản xuất protein từ thực vật cần ít đất hơn tới 93% và nước ít hơn 99% so với thịt thông thường. Việc giảm đáng kể như vậy mở ra cơ hội mở rộng rừng, phục hồi hệ thống sinh thái và canh tác bền vững hơn, tất cả đều cần thiết để hạn chế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Những lợi ích tương tự được cung cấp từ các loại thực phẩm khác nhau trong tương lai. Thiếc trồng rơm sử dụng đất ít hơn tới 95% và nước ít hơn 78% so với phiên bản thông thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế thậm chí chí 20% lượng thịt bò tiêu thụ hiện tại bằng các loại thịt thay thế được nuôi thông qua quá trình lên men, không hạn chế như những loại Quorn thuộc quyền sở hữu của sản phẩm Monde Nissin xuất hiện, có thể giảm một nửa sự cố phá rừng toàn cầu.

Thách thức là châu Á thiếu các nhà khoa học và công nhân lành nghề, những người sẽ cần thiết để vận hành các nhà máy thực phẩm trong tương lai. Viện Thực phẩm Tốt Châu Á Thái Bình Dương dự đoán rằng đến năm 2030, riêng Singapore sẽ cần sản xuất 27 tấn thịt thực vật mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu trong nước. Điều này sẽ yêu cầu một lực lượng lao động địa phương bao gồm hơn 180 người vận hành máy móc có tay nghề cao, các chuyên gia về kết cấu protein và các nhà thiết lập công thức sản phẩm.

Sẽ cần thêm 500 công nhân kỹ thuật để mở rộng quy mô ngành công nghiệp lên men và chăn nuôi của thành phố trong 5 năm tới, bao gồm các nhà điều hành lò phản ứng sinh học, nhà khoa học dữ liệu và chuyên gia an toàn thực phẩm. Hơn nữa nhân lực có kỹ năng trong lĩnh vực này đang bị thiếu thiếu trên toàn cầu, vì vậy châu Á không thể phụ thuộc vào nhân tài nhập khẩu để giải quyết sự thiếu nhân lực từ các khu vực khác.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận
Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Minh  Châu
08/12/2022 , 06:55

Cá đuôi vàng vươn ra toàn cầu trở thành loại cá xuất khẩu số 2 của Nhật Bản

Một trong những loại cá làm món sashimi mùa đông được yêu thích của Nhật Bản, cá đuôi vàng, đã trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay khi nó tạo ra làn sóng yêu thích toàn cầu, đưa mức xuất khẩu loại cá này tại Nhật Bản lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Minh  Châu
08/12/2022 , 01:52

TH Milk có nhiều tương lai tại thị trường sữa Nga nhờ Hiệp định VN-EAEU FTA

Sữa là một trong số các sản phẩm được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế quan theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU). Thỏa thuận thương mại được ký kết vào năm 2015 đã củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và khối này, hiện đang mang lại lợi ích cho TH Milk, một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất của Việt Nam.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:40

Mô hình cửa hàng tạp hóa nhà nước của Trung Quốc đạt doanh thu xấp xỉ Alibaba

Các hợp tác xã do nhà nước điều hành của Trung Quốc đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trở lại, khi chính quyền Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy chuỗi phân phối quốc gia, với doanh số bán hàng xấp xỉ với doanh số của công ty dẫn đầu về thương mại điện tử - Alibaba Group Holding.

An Nhiên
02/12/2022 , 04:03

Silverstrand của Singapore đầu tư 15,5 triệu USD vào quỹ nuôi trồng thủy sản Hà Lan

Nhà đầu tư Silverstrand Capital có trụ sở tại Singapore đã công bố khoản đầu tư bổ sung 15 triệu euro (15,7 đô la Mỹ) vào quỹ đầu tư nuôi trồng thủy sản có trụ sở tại Hà Lan, nâng tổng số tiền đầu tư của quỹ này lên 25 triệu euro.

An Nhiên
01/12/2022 , 02:57

ThaiBev mở rộng hoạt động kinh doanh sang sạc xe điện và nhà hàng

Thai Beverage, một trong những công ty nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á, sẽ đẩy mạnh đầu tư vào nhà hàng và tham gia lĩnh vực trạm sạc xe điện, đặt mục tiêu đa dạng hoá hoạt động kinh doanh của mình.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:07

Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản đẩy mạnh khai thác thị trường Trung Quốc

Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản đang tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, hướng tới người tiêu dùng đại lục, bằng cách phát triển các sản phẩm dành riêng cho thị trường này, trong bối cảnh doanh số bán hàng trong nước tiếp tục giảm.