Thời trang nhanh vs. thời trang xanh: lựa chọn nào cho chất lượng sống?

Eiindustrial We
03/06/2021 , 19:38
Thời trang nhanh vs. thời trang xanh: lựa chọn nào cho chất lượng sống?

Ai mà không thích diện những bộ quần áo thời trang với giá thành rẻ nhất. Tuy nhiên, ngành công nghiệp tạo nên những bộ cánh rẻ - đẹp ấy lại có nhiều góc tối. Thời trang nhanh: sành điệu nhưng độc hại


Thời trang nhanh là thuật ngữ dùng để mô tả những món quần áo bắt kịp xu hướng, lấy ý tưởng từ thiết kế của những thương hiệu nổi tiếng và được sản xuất rất nhanh để kịp đưa tới cửa hàng. Với giá cả phải chăng và mẫu mã sành điệu, thời trang nhanh đang làm mưa làm gió trên thị trường những năm gần đây. Tuy nhiên, mặt tối của ngành công nghiệp này là chúng có tác động nghiêm trọng tới môi trường và sức khoẻ công nhân, buộc các nhà thiết kế phải chuyển sang những phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường hơn. 


Quần áo kém chất lượng góp phần đẩy nhanh biến đổi khí hậu


Trung bình mỗi tủ quần áo ở Anh chứa khoảng 152 món đồ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn trong số này mới chỉ mặc một lần hoặc chưa bao giờ dùng tới. Tại Hoa Kỳ, mỗi người dân vứt bỏ khoảng 36kg quần áo mỗi năm - tương đương 85% lượng quần áo trên thị trường. Giá thành rẻ chính là yếu tố quyết định giúp các thương hiệu như Zara, H&M phát triển nhanh chóng. Thay vì phải mua những bộ đồ đắt tiền, người tiêu dùng hoàn toàn có thể sở hữu món đồ có thiết kế tương tự với giá rẻ hơn một nửa. 


thời trang, nhanh Sản xuất và tiêu thụ thời trang nhanh là thói quen nguy hại cho môi trường.


Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) coi lao động dệt may là ngành công nghiệp có “nguy cơ phơi nhiễm cao". Các thương hiệu thời trang nhanh thường sử dụng chất liệu rẻ như polyester và các loại vải tổng hợp khác. Chúng đều chứa các hóa chất độc hại như sáp silicon, chất làm mềm, kim loại nặng, amoniac... gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Công nhân và người dân sống trong khu vực nhà máy có nguy cơ cao mắc các bệnh như kích ứng da, ung thư, chậm phát triển ở trẻ em... Ngoài ra, nhiều quốc gia sản xuất thời trang nhanh không có luật lao động chặt chẽ, tạo điều kiện cho một số công ty bóc lột sức lao động của công nhân.

Tại Bangladesh và Cuba, trẻ em làm việc trong ngành này bị bắt ép làm trong nhiều giờ với mức lương vô cùng “bèo bọt"; còn 80% lao động nữ cũng bị cắt giảm lương quá đáng. Điều này không chỉ vi phạm nghiêm trọng luật lao động, mà còn tác động ngược tới sự phát triển xã hội và bình đẳng giới.  Có thể nói mà không sợ quá lời: thói quen sản xuất và tiêu thụ quần áo rẻ tiền đã làm giảm chất lượng sống của con người lẫn môi trường. 


“Tẩy” mãi vẫn không “xanh” 


Zara - hãng thời trang nhanh sản xuất khoảng 840 triệu sản phẩm may mặc mỗi năm - tuyên bố thực hiện một loạt hành động nhằm giảm thiểu tác hại tới khí hậu. Theo đó, Zara sẽ chú trọng tới yếu tố bền vững trong từng sản phẩm. Năm 2020, thương hiệu này tuyên bố đã giảm thiểu lượng nước sử dụng trong quá trình sản xuất; đồng thời đặt thùng tái chế quần áo tại tất cả các cửa hàng. Tuy nhiên, các hành động của Zara bị chỉ trích là “tẩy xanh" (greenwashing). Sự thật là hãng thời trang này chỉ giảm lượng nước sử dụng trên tag quần áo; và chỉ 40% số quần áo trong thùng tái chế được sử dụng đúng mục đích, còn lại đều bị vứt bỏ.


Thời trang xanh cho lành thế giới

Thời trang xanh, hay thời trang bền vững, là xu hướng đang thịnh hành, và được rất nhiều thương hiệu hướng tới.

1.001 lý do để “mặc xanh” 

Khác với thời trang nhanh, thời trang xanh chú trọng giảm thiểu chất thải độc hại, hoá chất mạnh, tiết kiệm nước và năng lượng trong quá trình sản xuất. Họ sử dụng các loại vải thân thiện với môi trường như bông hữu cơ, vải linen, lụa... và không dùng các chất liệu như polyester, nylon, rayon... Ngoài chất lượng sản phẩm, đạo đức kinh doanh cũng là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Thương hiệu không thể được gọi là “xanh” khi lạm dụng sức lao động, đặc biệt là thuê nhân công trẻ em. Do đó, thời trang xanh ngày càng “được lòng” những khách hàng văn minh, sẵn sàng đầu tư cho bản thân, yêu môi trường, quan tâm đến công bằng, bình đẳng… Sự thỏa mãn, yên tâm mà thời trang xanh mang lại vượt xa giá tiền (dù cao hơn nhiều so với thời trang nhanh) của món hàng. Khách hàng cảm thấy thương hiệu đang chia sẻ cùng mình những giá trị quan trọng, từ đó họ thêm yêu mến, trung thành với nhãn hàng chọn hướng đi xanh.

 thời trang, xanh Chọn thời trang xanh - chọn tương lai bền vững.


Tiếp sức cho thời trang xanh


Nếu bạn ủng hộ thời trang xanh, thì hãy quên đi thời trang nhanh. Là người tiêu dùng, bạn cần chọn những món quần áo làm từ vải cao cấp, bền đẹp dài lâu. Chất liệu vải cần an toàn, không chứa các hoá chất độc hại tới môi trường và sức khoẻ con người. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới điều kiện lao động tại các nhà máy làm nên sản phẩm. Là nhà sản xuất hoặc nhà phân phối, bạn hãy bắt đầu bằng sự thay đổi nhận thức của chính mình, lựa chọn nhà cung ứng phù hợp, kinh doanh các sản phẩm cao cấp và an toàn thay vì quần áo của các thương hiệu thời trang nhanh điển hình như Zara, H&M…

Thời trang bền vững đang dần trở thành xu hướng được nhiều thương hiệu theo đuổi, nhất là khi môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề. Việc chuyển sang sử dụng các chất liệu cao cấp, bền đẹp giúp giảm thiểu đáng kể lượng rác thải ra môi trường, đồng thời đảm bảo sức khoẻ của người tiêu dùng và công nhân. Nói không với thời trang nhanh chính là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ môi trường tự nhiên lẫn môi trường xã hội. 


Nguồn: Techpacker

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nội dung khác

Eiindustrial We
09/01/2021 , 15:07

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

Eiindustrial We
09/06/2021 , 18:37

Lớp phủ đế giày lấy cảm hứng từ kirigami giúp giảm té ngã trên bề mặt trơn

Chất liệu lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy kirigami Nhật Bản giúp tăng ma sát, bảo về người dùng...

Eiindustrial We
18/10/2021 , 15:20

Các doanh nghiệp giày dép Việt Nam có thể bị phạt vì giao hàng muộn

Các doanh nghiệp may mặc, giày dép Việt Nam đối mặt với nguy cơ bị phạt vì giao hàng muộn Theo...

Eiindustrial We
23/12/2021 , 12:28

Uniqlo sản xuất quần áo bằng polyester tái chế từ chai nhựa

Fast Retailing, tập đoàn chủ quản của Uniqlo đã cam kết sử dụng một nửa nguyên liệu từ các nguồn tái chế vào năm 2030, nhấn mạnh yếu tố bền vững từ sản xuất đến vận chuyển và bán hàng.

Eiindustrial We
28/06/2021 , 18:16

Có thể bạn chưa biết: 4 sự thật về ngành sản xuất bông

Con người đã biết trồng bông lấy sợi từ hàng ngàn năm trước, và sản xuất bông hiện nay được xem là...

Eiindustrial We
21/09/2021 , 15:23

Sợi vải kỹ thuật số đầu tiên có thể phân tích dữ liệu

MỸ - Khi dệt thành quần áo, loại vải mới có thể thu thập dữ liệu về người mặc, giúp kiểm tra sức...

Eiindustrial We
13/06/2021 , 12:45

Công nghệ thay đổi thời trang theo hướng nào? - Phần 1

Bạn đang sải bước trên đường trong bộ cánh rất thời trang. Chợt tay áo đổi màu xanh lá, bạn biết ngay vừa có tin nhắn đến. Tay áo lại chuyển màu đỏ, nghĩa là vừa nhận được email gấp, cần phản ứng ngay...

Eiindustrial We
10/01/2021 , 14:42

Bảo trì bảo dưỡng máy may công nghiệp cần được tiến hành nghiêm túc

Chi phí đầu tư hệ thống máy may công nghiệp là không nhỏ. Để hạn chế việc hư hỏng, thay linh kiện...