Xuân Mai

Thu được hàng tỷ đô từ phế phẩm thủy hải sản

Xuân Mai
08/10/2022 , 08:32
Thu được hàng tỷ đô từ phế phẩm thủy hải sản

Đầu tôm và da cá được coi là phụ phẩm đơn thuần nên vứt đi, nhưng nếu sử dụng công nghệ tiên tiến để xử lý, chúng có thể tạo ra doanh thu 4-5 tỷ USD. Việc những “đồ bỏ đi” này có thể dùng làm nguyên liệu để kinh doanh mỹ phẩm là một sự thật ít người biết.

“Nữ hoàng cá tra” thu thêm ngàn tỉ... từ phụ phẩm

“Nữ hoàng cá tra” Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn của bà Trương Thị Lệ Khanh sẽ đạt doanh thu gần 6.000 tỷ đồng vào năm 2021. Nhưng cơ cấu thu nhập chứ không phải mức tăng trưởng 25% trong thời kỳ dịch bệnh là điều khiến nhiều người bất ngờ. Trong đó, cá tra phi lê chỉ chiếm 66% thu nhập từ sản phẩm chính, tiếp theo là các sản phẩm phụ với 19% và các sản phẩm collagen và gelatin ở vị trí thứ ba với 7%. Nhiều cá nhân quan tâm tìm hiểu thêm về danh mục phụ phẩm “collagen và gelatin” của doanh nghiệp (DN) có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Hoàn, giải thích: Công ty đã đầu tư vào việc tạo ra collagen và gelatin từ da cá, là những mặt hàng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kết nối như thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc. Trong quá khứ, thức ăn chăn nuôi là ứng dụng chính cho các sản phẩm phụ của quá trình chế biến cá. Mặt khác, Vĩnh Hoàn đi tiên phong trong lĩnh vực chế biến sâu hàng hóa gắn với chuỗi giá trị cá tra sau khi qua nghiên cứu nhận thấy nguồn nguyên liệu sau quá trình sản xuất sản phẩm phi lê là khá lớn.

Phế phẩm xuất khẩu tỉ USD: 'Mỏ vàng' từ đầu tôm, da cá - ảnh 1

Trong da cá tra và đầu tôm chứa nhiều thành phần có giá trị cao được dùng trong y dược

Sản phẩm phụ tăng lên kéo theo cơ cấu thu nhập của Vĩnh Hoàn tăng thêm hàng triệu tỷ đồng. Năm 2021, riêng doanh thu các sản phẩm collagen và gelatin sẽ đạt 642 tỷ đồng. Thu nhập vượt hơn 2.200 tỷ đồng khu vực phụ phẩm. Nhà máy collagen và gelatin từ da cá đầu tiên tại Việt Nam, với công suất sản xuất 2.000 tấn/năm, được Vĩnh Hoàn chính thức khánh thành vào năm 2015. Công suất sẽ được nâng lên 3.500 tấn vào cuối năm 2020. Chiến lược này kêu gọi tiếp tục xây dựng thêm một dây chuyền hoạt động vào năm 2022. Theo bà Tâm, “tiềm năng thị trường collagen và gelatin khá thuận lợi và ngày càng mở rộng”. Cùng với Vĩnh Hoàn, Công ty Cổ phần Nam Việt mới đây đã làm việc với các đối tác nước ngoài để xây dựng nhà máy collagen và gelatin với công suất 780 tấn/năm. Người tiêu dùng trong nước cũng biết đến sản phẩm dầu ăn từ mỡ cá tra của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai.

Theo Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, 8 loại axit amin cần thiết mà cơ thể con người không thể tự sản xuất được đều có trong thịt cá tra. Các sản phẩm phụ từ cá tra có thể được chuyển hóa thành dung dịch protein hoặc bột protein thủy phân với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời nếu sử dụng công nghệ phức tạp để điều chế. Trên thị trường, hàng ngoại nhập đang bán với giá hơn 200.000 đồng/kg. Điều này chứng tỏ rằng vẫn còn một lượng lớn tiềm năng chế biến phụ phẩm cá tra, đòi hỏi phải đầu tư cho R&D. Theo các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, da cá tươi có giá từ 0,5 đến 0,7 USD một kg, trong khi hàng collagen có thể có giá từ 25 đến 40 USD. Tuy nhiên, thị trường sản phẩm collagen được dự đoán sẽ có giá trị từ 7 đến 8 tỷ USD vào năm 2027 và dự kiến sẽ tăng với tốc độ hơn 6% hàng năm.

Đầu tôm kiếm tỉ USD

Hệ thống tinh luyện mỡ cá thành dầu ăn tại Tập đoàn Sao Mai. Ảnh: DNCC

Hệ thống tinh luyện mỡ cá thành dầu ăn tại Tập đoàn Sao Mai. Ảnh: DNCC

Nhiều doanh nghiệp FDI của Nhật Bản đã mạo hiểm vào Việt Nam từ nhiều năm trước để mua vỏ tôm, vỏ cua, ghẹ để tạo ra các sản phẩm sinh học khử nấm, cùng với sự tăng trưởng của phụ phẩm cá tra. Kỹ thuật enzyme cũng được sử dụng để chiết xuất chitin và chitosan từ vỏ tôm. Điều này đã khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu và đầu tư vào lĩnh vực chế biến phụ phẩm tôm. Một trong những doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng ngành chế biến phụ phẩm từ tôm là Công ty Cổ phần Lương thực Việt Nam (VNF). Đơn vị này hiện vận hành hai nhà máy, một ở Cà Mau và một ở Hậu Giang.

Phụ phẩm từ vỏ tôm chiếm khoảng 35–45% trọng lượng tôm, và phần lớn được chuyển thành thức ăn chăn nuôi có giá trị thấp bằng cách sử dụng các kỹ thuật chưa qua chế biến như hấp và sấy khô. Ngoài ra, tôm lột vỏ chiếm 0,3–0,4 tấn mỗi tấn tôm thành phẩm. Nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất trong thành phần phụ phẩm này cụ thể là phần đầu vỏ tôm, có thể được sử dụng để chế biến nhiều loại hàng hóa có giá trị gia tăng cao cho nhiều loại hình kinh doanh.

Ông Trần Đình Luân: Phụ phẩm thủy sản đem lại giá trị gia tăng cho ngành khi tận dụng hiệu quả

Dầu ăn được chế biến từ mỡ cá tra - một phụ phẩm được giới thiệu tại Hội chợ về Thủy sản được tổ chức ở Hà Nội. Ảnh NGUYỄN KIỂM

VNF đã đặc biệt mở rộng sang các dòng sản phẩm bao gồm các thành phần ẩm thực để sản xuất nước chấm, nước mắm tôm, dầu tôm, bột tôm và bột tôm thịt. Loại thứ hai là dinh dưỡng sinh học, bao gồm các chế độ ăn uống như thức ăn gia súc và phân bón hữu cơ cao cấp. Riêng nhóm sản phẩm Bio Polymer (polyme sinh học bao gồm chitin và chitosan). Chitin và chitosan thường được sử dụng trong nhựa sinh học kháng khuẩn, thực phẩm và thực phẩm chức năng, y học, bảo quản nông sản sau thu hoạch và các lĩnh vực công nghiệp khác. Ông Phan Thanh Lộc khẳng định việc sử dụng phụ phẩm để thu hồi chất dinh dưỡng cũng góp phần bảo vệ môi trường, xuất khẩu các mặt hàng tinh chế có giá trị cao và phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Mục tiêu của chính phủ là đưa ngành kinh doanh tôm trở thành lĩnh vực xuất khẩu trị giá 10 tỷ USD vào năm 2025. Theo đó, dự đoán đến năm 2025, tổng thể sẽ có hơn 1 triệu tấn vỏ tôm, bao gồm cả vỏ tôm đã bóc vỏ. Do đó, chi tiêu cho chế biến sâu các phụ phẩm từ tôm là rất quan trọng nếu ngành kinh doanh tôm muốn mở rộng và phát triển bền vững.

Bộ sản phẩm Food Ingredients của Công ty CP Việt Nam Food (VNF). Ảnh: VNF cung cấp

Bộ sản phẩm Food Ingredients của Công ty CP Việt Nam Food (VNF). Ảnh: VNF cung cấp

Tuy nhiên, tỷ lệ chế biến sâu phụ phẩm nông nghiệp thành hàng hóa có giá trị gia tăng vẫn còn khá thấp. Yêu cầu đầu tư vào công nghệ tiên tiến, giá trị cao được cho là thách thức chính trong quá trình chế biến các sản phẩm phụ. Vì vậy, tiếp cận tài chính là vấn đề cốt yếu mà ít doanh nghiệp đặt ra. Yếu tố thứ hai là thị trường và lực lượng lao động có tay nghề cao. Do hai mối quan tâm cốt yếu này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam gần đây đã quyết định hình thành quan hệ đối tác với các công ty quốc tế để sử dụng các lợi thế tương ứng của họ. Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN & PTNT) ước tính hiện có khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm từ quá trình chế biến thủy sản. Có đến 90% các sản phẩm phụ này được thu gom, chế biến và thức ăn chăn nuôi thường là phương án đơn giản nhất. Nguồn cung cấp sản phẩm phụ này có thể trở thành nguồn thu lớn nếu được đầu tư vào dây chuyền công nghệ chế biến hiện đại tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng.

Nguồn: Thanh Niên

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chế biến

Xem tất cả
An Nhiên
02/12/2022 , 04:03

Silverstrand của Singapore đầu tư 15,5 triệu USD vào quỹ nuôi trồng thủy sản Hà Lan

Nhà đầu tư Silverstrand Capital có trụ sở tại Singapore đã công bố khoản đầu tư bổ sung 15 triệu euro (15,7 đô la Mỹ) vào quỹ đầu tư nuôi trồng thủy sản có trụ sở tại Hà Lan, nâng tổng số tiền đầu tư của quỹ này lên 25 triệu euro.

Xuân Mai
24/11/2022 , 04:58

Cuối tháng 11 năm nay, xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên vượt 10 tỷ USD

Sau khi chịu tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt mục tiêu 9 tỷ USD đề ra từ đầu năm.

Xuân Mai
18/10/2022 , 02:52

Các quốc gia Đông Nam Á thu mua số lượng lớn cá tra Việt Nam

Các lô hàng cá tra sang Lào, Campuchia và Myanmar tăng gấp 2-4 lần trong 9 tháng đầu năm, bên cạnh thị trường lớn là ASEAN tăng hai con số.

An Nhiên
07/10/2022 , 09:15

FMO Hà Lan đầu tư 10 triệu USD vào nhà xuất khẩu thủy sản Sri Lanka

Nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng của Hà Lan - FMO cho biết họ đã đề xuất khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD vào Taprobane, một trong những nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Sri Lanka. Công ty có nguồn lao động chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và góa phụ trong chiến tranh.

Xuân Mai
06/10/2022 , 01:39

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sắp vượt 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Ngành thủy sản được dự báo sẽ vượt 10 tỷ USD vào cuối tháng 11, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.

Xuân Mai
13/09/2022 , 02:55

Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu của Việt Nam

Lần đánh giá thứ ba về phí chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam vừa được hoàn tất và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng.

Xuân Mai
06/09/2022 , 02:25

Gần 1.000 tỷ đồng được đầu tư cho phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững ở Sóc Trăng

Kỳ họp thứ 9 (chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 vừa thông qua Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, quy mô vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Xuân Mai
29/08/2022 , 14:29

Thị trường cơ khí nông nghiệp Việt Nam đầy hứa hẹn

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nguyên nhân chính khiến nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam có ít thiết bị cơ giới hóa hơn nhiều nước trong khu vực là do lượng nông sản cơ giới hóa trong nước sản xuất, lắp ráp trong nước rất thấp, trong khi sản phẩm nhập khẩu rất đắt.