Xuân Mai

Thu lợi nhuận lớn từ các nguồn nguyên liệu giá rẻ

Xuân Mai
09/08/2022 , 02:48
Thu lợi nhuận lớn từ các nguồn nguyên liệu giá rẻ

Khi nhu cầu đối với hàng hóa tự nhiên tăng lên, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn để thu lợi từ nguồn nguyên liệu dồi dào, đa dạng và giá cả phải chăng của Việt Nam.

Vào ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 8 năm 2022, hàng trăm cá nhân tham dự ngày hội kết nối giao thương các sản phẩm chăm sóc sức khỏe do CLB Doanh nghiệp (DN) Việt Nam phối hợp Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM đã chật kín sảnh tầng 2 của Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM). Nhiều người đến đây đến gian hàng của Công ty TNHH D&H Retek USA để tìm hiểu thêm về các sản phẩm chăm sóc da và tóc được sản xuất chỉ với các thành phần tự nhiên.

Biến hoa, cỏ dại thành tinh dầu

Giám đốc công ty, chị Đinh Hồng Sương, nhiệt tình tư vấn cho khách hàng về thành phần sản phẩm, đặc điểm, công dụng, cách phân biệt giữa sản phẩm thuần thiên nhiên và các sản phẩm khác. "Nhiều cá nhân quan tâm đến sức khỏe của mình, muốn sử dụng hàng hóa có thành phần tự nhiên, nhưng họ thiếu kiến thức và thiếu niềm tin vào các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên"- chị Sương nói. "Trong tổng số hơn 60 mặt hàng mà D&H Retek USA sản xuất và kinh doanh, hãng chỉ giới thiệu hơn 10 mặt hàng cho sự kiện. Tổng công ty sẽ đưa thêm các mặt hàng chăm sóc sức khỏe phụ nữ và dinh dưỡng cho người ăn kiêng/giảm cân trên thị trường từ nay đến cuối năm".

Kiếm tiền tỉ từ nguồn nguyên liệu cực rẻ - Ảnh 1.

Chị Đinh Hồng Sương, Giám đốc Công ty TNHH D&H Retek USA (áo sậm), tư vấn sản phẩm về tóc cho khách hàng

Theo người đứng đầu D&H Retek USA, doanh nghiệp này ban đầu tung ra thị trường sản phẩm nước lau sàn hương sả vào năm 2010. Do phần lớn các nhà sản xuất Việt Nam vào thời điểm đó chiết xuất tinh dầu bằng hơi nước nên công ty đã nhập khẩu một máy chiết xuất CO2 siêu tới hạn từ Mỹ có nhiều ưu điểm hơn và nâng cao hiệu quả sản xuất. Cỏ sân golf chiếm phần lớn nguyên liệu được sử dụng trong các sản phẩm dầu cỏ, tiếp đến là tinh dầu hoa cúc dại, hoa hồng, vỏ cam quýt, mần trầu, và tinh dầu cỏ xước. Các loại tinh dầu này được bán riêng biệt hoặc kết hợp để tạo ra chất khử trùng tay, chất tẩy rửa sàn nhà, kem dưỡng da, nước hoa, kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm và nước hoa - tất cả đều đã được bán trên thị trường một cách hiệu quả.

Tập trung vào lĩnh vực có thế mạnh

Mất hơn 5 năm chinh chiến để tạo ra thị trường tiêu thụ hàng hóa thiên nhiên thuần túy, nhưng đến năm 2016, D&H Retek USA mới bắt đầu phát triển thuận lợi và bắt đầu có lãi từ nước lau sàn, nước rửa chén. Trong những năm gần đây, doanh thu tăng dần lên khoảng 10 tỷ đồng/năm. Công ty đã giành được quyền gia công sản phẩm cho hai thương hiệu lớn tại Việt Nam vào năm 2022, nâng thu nhập của công ty lên 13 tỷ đồng. Công ty này được giao trách nhiệm phân phối 10 mặt hàng độc đáo mang thương hiệu Love World. Ngoài hai cơ sở tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, D&H Retek USA hiện đang xây dựng cơ sở thứ ba tại khu vực Ba Vì, Hà Nội.

Công ty TNHH D&H RETEK USA tặng túi thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0

Cỏ sân golf chiếm phần lớn nguyên liệu được sử dụng trong các sản phẩm dầu cỏ, tiếp đến là tinh dầu hoa cúc dại, hoa hồng, vỏ cam quýt, mần trầu, và tinh dầu cỏ xước.

Lợi ích chính đối với D&H Retek USA và phần lớn các công ty kinh doanh hàng tự nhiên tại Việt Nam là nguồn nguyên liệu dồi dào với giá cực rẻ - thậm chí là 0 đồng - do sử dụng cỏ dại hoặc phế phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp gặp phải rào cản về tâm lý người tiêu dùng và không thể tăng sản lượng sản phẩm. Do không có đầu ra ổn định, nhiều doanh nghiệp khó tăng trưởng, thậm chí phải ngừng hoạt động. Một mặt, người tiêu dùng có nhu cầu cao đối với hàng hóa không có hóa chất công nghiệp, nhưng họ cũng có mức độ tin tưởng thấp đối với hàng hóa hoàn toàn tự nhiên. Ngay cả các chuyên gia cũng nghi ngờ về cách giữ hàng hóa trong thời gian dài mà không cần hóa chất; cách diệt trừ vi sinh vật mà không cần dung môi... Phải mất 4 năm, D&H Retek USA mới có được kết quả nghiên cứu khoa học về chất khử trùng nước của công ty, diệt vi trùng mà không cần sử dụng hóa chất.

Combo sản phẩm gia dụng thiên nhiên của Dương Hà Retek USA | Shopee Việt Nam

Phải mất 4 năm, D&H Retek USA mới có được kết quả nghiên cứu khoa học về chất khử trùng nước của công ty, diệt vi trùng mà không cần sử dụng hóa chất.

Việc ít người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao cho các sản phẩm không chứa hóa chất cũng là một rào cản lớn khác. "Sản phẩm nước lau sàn của công ty tôi bán với giá hơn 200.000 đồng/lít, trong khi nước lau sàn công nghiệp trên thị trường chỉ vài chục ngàn đồng/lít nên rất khó cạnh tranh", nhà sản xuất nói. "Gần như tất cả hàng hóa lần đầu tiên được tạo ra chỉ để sử dụng và làm quà tặng. May mắn thay, mọi khách hàng đều vui vẻ nên họ vẫn tiếp tục đặt hàng", chị Sương nói. Chị cho rằng thị trường tiêu thụ các sản phẩm thiên nhiên đang mở rộng nhanh chóng và một bộ phận đáng kể người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra một mức giá cao để mua được sản phẩm chất lượng cao, an toàn. Các công ty đã tạo dựng được danh tiếng có cơ hội phát triển và thống trị thị trường trong khi vẫn để lại đủ chỗ cho các doanh nghiệp mới phát triển.

Hỗ trợ các start-up

Lần đầu tiên có chương trình khởi tạo startup tại Việt Nam - Nhịp sống kinh  tế Việt Nam & Thế giới

Mặc dù các bạn trẻ khởi nghiệp ngày nay rất nhanh và nhiệt huyết nhưng đa số họ thiếu kiên trì, nóng vội, không chịu đầu tư, tìm hiểu chuyên sâu về ngành mình muốn làm và không có vốn đầu tư.

Sau khi có kiến thức chuyên môn, chị Đinh Hồng Sương bắt đầu hỗ trợ các start-up mới vào năm 2019 bằng cách nghiên cứu và tạo ra các công thức sản phẩm theo yêu cầu; cung cấp máy móc, thiết bị, công nghệ cho các cơ sở sản xuất; hoặc cung cấp cho các công ty khởi nghiệp sản xuất. Sáu công ty đã phát triển sản phẩm dựa trên nghiên cứu của D&H Retek USA. "Mục tiêu của tôi là hoàn thành một cơ sở sản xuất quy mô lớn, tập trung vào nghiên cứu và phát triển công thức, đồng thời giám sát sản xuất cho các công ty đã thành lập cũng như các liên doanh mới. Vì tôi không có năng khiếu kinh doanh bẩm sinh nên tôi chỉ muốn tập trung vào các lĩnh vực của mình sức mạnh" - chị Sương nhấn mạnh. Chị cho rằng mặc dù các bạn trẻ khởi nghiệp ngày nay rất nhanh và nhiệt huyết nhưng đa số họ thiếu kiên trì, nóng vội, không chịu đầu tư, tìm hiểu chuyên sâu về ngành mình muốn làm và không có vốn đầu tư. Kết quả là, khi gặp thử thách, người ta dễ nản lòng và bỏ cuộc.

Nguồn: Người lao động

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chế biến

Xem tất cả
Xuân Mai
24/11/2022 , 04:58

Cuối tháng 11 năm nay, xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên vượt 10 tỷ USD

Sau khi chịu tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt mục tiêu 9 tỷ USD đề ra từ đầu năm.

Xuân Mai
18/10/2022 , 02:52

Các quốc gia Đông Nam Á thu mua số lượng lớn cá tra Việt Nam

Các lô hàng cá tra sang Lào, Campuchia và Myanmar tăng gấp 2-4 lần trong 9 tháng đầu năm, bên cạnh thị trường lớn là ASEAN tăng hai con số.

Xuân Mai
08/10/2022 , 08:32

Thu được hàng tỷ đô từ phế phẩm thủy hải sản

Đầu tôm và da cá được coi là phụ phẩm đơn thuần nên vứt đi, nhưng nếu sử dụng công nghệ tiên tiến để xử lý, chúng có thể tạo ra 4-5 tỷ USD. Việc những “đồ bỏ đi” này có thể dùng làm nguyên liệu để kinh doanh mỹ phẩm là một sự thật ít người biết.

An Nhiên
07/10/2022 , 09:15

FMO Hà Lan đầu tư 10 triệu USD vào nhà xuất khẩu thủy sản Sri Lanka

Nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng của Hà Lan - FMO cho biết họ đã đề xuất khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD vào Taprobane, một trong những nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Sri Lanka. Công ty có nguồn lao động chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và góa phụ trong chiến tranh.

Xuân Mai
06/10/2022 , 01:39

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sắp vượt 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Ngành thủy sản được dự báo sẽ vượt 10 tỷ USD vào cuối tháng 11, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.

Xuân Mai
13/09/2022 , 02:55

Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu của Việt Nam

Lần đánh giá thứ ba về phí chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam vừa được hoàn tất và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng.

Xuân Mai
06/09/2022 , 02:25

Gần 1.000 tỷ đồng được đầu tư cho phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững ở Sóc Trăng

Kỳ họp thứ 9 (chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 vừa thông qua Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, quy mô vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Xuân Mai
29/08/2022 , 14:29

Thị trường cơ khí nông nghiệp Việt Nam đầy hứa hẹn

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nguyên nhân chính khiến nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam có ít thiết bị cơ giới hóa hơn nhiều nước trong khu vực là do lượng nông sản cơ giới hóa trong nước sản xuất, lắp ráp trong nước rất thấp, trong khi sản phẩm nhập khẩu rất đắt.