minh hoai

Thương hiệu là gì? Định nghĩa, các yếu tố của một thương hiệu

minh hoai
18/05/2022 , 22:33
Thương hiệu là gì? Định nghĩa, các yếu tố của một thương hiệu

"Thương hiệu" là một trong những từ mà mọi người trong kinh doanh và tiếp thị sử dụng, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu. Chỉ khi hiểu thương hiệu và cách xây dựng thương hiệu, bạn mới có thể sử dụng những công cụ mạnh mẽ này để phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp mình.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là cách một sản phẩm, công ty hoặc cá nhân được cảm nhận bởi những người trải nghiệm nó. Không chỉ là một cái tên hay một biểu tượng, một thương hiệu là cảm giác dễ nhận biết mà những tài sản này gợi lên.

Thương hiệu là gì?

Các yếu tố của một thương hiệu là gì?

Các yếu tố cơ bản của thương hiệu bao gồm la bàn thương hiệu, nguyên mẫu thương hiệu, tính cách thương hiệu, lợi thế cạnh tranh, lời hứa thương hiệu, nhận dạng bằng lời nói và hình ảnh cũng như trải nghiệm thương hiệu.

Các yếu tố của một thương hiệu là gì?

La bàn thương hiệu

La bàn thương hiệu là bản tóm tắt những sự thật cơ bản nhất về thương hiệu của bạn. Đó là kết quả của công việc được thực hiện trong giai đoạn chiến lược thương hiệu, bao gồm cả nghiên cứu và định vị.

La bàn thương hiệu cho biết hướng đi của công ty bạn và lý do tại sao. Nó bao gồm năm phần: mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị và mục tiêu chiến lược của bạn.

Mục đích của bạn là câu trả lời cho câu hỏi cơ bản nhất mà công ty bạn phải đối mặt: tại sao? Tầm nhìn của bạn là trạng thái cuối cùng mà bạn hy vọng sẽ mang lại cho công việc của mình.

Nhiệm vụ của bạn là phải vạch ra cách bạn lập kế hoạch để đạt được tầm nhìn của mình và các mục tiêu chiến lược của bạn là những cột mốc quan trọng trong thế giới thực mà bạn thiết lập để đo lường sự tiến bộ của mình.

Kiểu thương hiệu

Trong tất cả các công cụ để phát triển thương hiệu, chỉ có các nguyên mẫu thương hiệu mới có thể mang lại cho thương hiệu của bạn sức mạnh của trải nghiệm nhân văn sâu sắc, được chia sẻ có từ hàng chục nghìn năm trước.

Kiểu thương hiệu.

Lấy cảm hứng từ các nhà tư tưởng bao gồm Plato, Freud, Jung và Joseph Campbell, nguyên mẫu là những ý tưởng hoặc khái niệm mà mọi người bẩm sinh đã quen thuộc với tư cách là một con người, bất kể văn hóa hay xã hội.

Bằng cách xác định loại nguyên mẫu nào mà thương hiệu của bạn thể hiện, bạn có thể kể một câu chuyện mạnh mẽ về thương hiệu của mình và sẽ gây được tiếng vang với khán giả vì những khái niệm mà họ vốn đã quen thuộc.

Tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu là phổ đặc điểm và hành vi độc nhất của một thương hiệu. Tính cách của nó là cách thương hiệu của bạn sẽ trông như thế nào nếu nó là một con người.

Tính cách thương hiệu là điều khiến Apple trở thành một nhà thiết kế sang trọng, tối giản, hay REI trở thành người tiên phong trong lĩnh vực hoạt động ngoài trời.

Tính cách thương hiệu.

Tính cách của một thương hiệu là lý do khiến thương hiệu có thể nhận dạng được đối với những khách hàng trung thành và là cơ sở cho các mối quan hệ cá nhân mà họ hình thành với nó.

Lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh của bạn là điều bạn làm tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Xác định lợi thế cạnh tranh bền vững là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Cũng như quan trọng là trình bày rõ ràng lợi thế cạnh tranh của bạn với đối tượng mục tiêu.

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, một đề xuất giá trị đơn lẻ như giá cả hoặc tốc độ phân phối sẽ không bao giờ bền vững như một lợi thế cạnh tranh.

Phát triển một khuôn khổ có xem xét đến giá trị độc đáo của doanh nghiệp bạn, khách hàng bạn phục vụ và sự cạnh tranh mà bạn đang chống lại là cách tiếp cận tốt nhất để xác định lợi thế cạnh tranh của bạn.

Lời hứa thương hiệu

Lời hứa thương hiệu của bạn là lời cam kết trang trọng mà bạn thực hiện với những người bạn phục vụ. Hãy nghĩ đến “sự an toàn” và Volvo. Trong nhiều thập kỷ, Volvo đã hứa với khách hàng của họ những chiếc xe an toàn nhất trên thị trường. Và họ đã giao hàng trên đó.

Lời hứa thương hiệu của bạn được thể hiện dưới nhiều hình thức: khẩu hiệu, tin nhắn, quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội và hơn thế nữa. Nó có thể được nêu rõ ràng hoặc ngụ ý một cách tinh tế.

Lời hứa rõ ràng về thương hiệu có tính tức thời hơn lời hứa ngầm, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là: lời hứa của bạn càng rõ ràng, thì kỳ vọng bạn sẽ thực hiện ở đó càng cao.

Phần quan trọng nhất của bất kỳ lời hứa thương hiệu nào là lời hứa đó được tuân thủ — mọi lúc.

Nhận dạng trực quan

Bản sắc trực quan của thương hiệu là hệ thống tích hợp các yếu tố hình ảnh giúp thương hiệu dễ nhận biết và khác biệt. Chúng bao gồm biểu trưng, cách phối màu, kiểu chữ, nhiếp ảnh, hình tượng, v.v.

Một nhận dạng hình ảnh hiệu quả sẽ thể hiện tất cả các đặc điểm xác định của thương hiệu, bao gồm la bàn thương hiệu, tính cách, lời hứa và kiểu mẫu.

Nhận dạng trực quan.

Bản sắc trực quan của thương hiệu là dấu ấn của thương hiệu trên toàn thế giới — một hệ thống thẩm mỹ đầy ý nghĩa có sức mạnh truyền đạt bản chất thương hiệu của bạn ngay lập tức bằng hình ảnh cho tất cả những người trải nghiệm nó.

Nhận dạng bằng lời nói

Trái ngược với đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, đặc điểm nhận dạng bằng lời nói của thương hiệu là hệ thống tích hợp các từ và thông điệp giúp phân biệt thương hiệu của bạn và làm cho thương hiệu dễ nhận biết đối với khán giả.

Nhận dạng bằng lời nói của bạn bao gồm những thứ như tên, khẩu hiệu, giọng nói thương hiệu, câu chuyện thương hiệu và thông điệp thương hiệu.

Tên và dòng giới thiệu của một thương hiệu là bộ mặt trực tiếp nhất của thương hiệu với thế giới. Chúng phải có đầy đủ ý nghĩa — về bản chất hoặc là kết quả của việc tường thuật thương hiệu một cách bài bản.

Nhận dạng bằng lời nói của nó nhân bản hóa thương hiệu của bạn, làm cho nó có thể nhận dạng được đối với khách hàng của bạn. Trong mọi trường hợp mà tiếng nói của thương hiệu bạn được nghe thấy, dù là thông qua tài liệu tiếp thị, kịch bản quảng cáo hay bản sao trang web, khách hàng của bạn sẽ có thể nhận ra ngay lập tức — giống như một người bạn cũ ở đầu bên kia điện thoại.

Nguồn: Tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.