Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm ở Việt Nam

Eiindustrial We
27/09/2021 , 21:57
Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm ở Việt Nam

Bước vào một trong ba nhà máy của công ty Cơ khí nhông xích Mạnh Quang mới cảm nhận được sự giao thoa của lịch sử và hiện tại. Trong một phân xưởng gia công cắt gọt linh kiện, anh Nguyễn Mạnh Quang – Giám đốc Điều hành Mạnh Quang đang hướng dẫn cho nhân viên trong quy trình sản xuất. Nhìn bên ngoài, không ai biết anh chính là thế hệ thứ hai trong gia đình có truyền thống ngành nghề cơ khí.

Từ những ngày đầu…

Công ty Cơ khí Mạnh Quang được thành lập từ năm 1983, trải qua gần bốn thập kỷ hình thành và phát triển. Đến nay, Mạnh Quang đã gặt hái được nhiều thành công không nhỏ. Ít ai biết rằng, tiền thân của Mạnh Quang là hợp tác xã Cơ khí, mô hình sản xuất phổ biến lúc bấy giờ. Mạnh Quang tham gia sản xuất với nguồn lực giới hạn đủ đường.

Tuy nhiên, với tuyên chỉ coi chất lượng sản phẩm là đều tiên quyết, Mạnh Quang đã mở rộng được thị trường nội địa, việc sản xuất kinh doanh tốt dần lên. 

Một phân xưởng của nhông xích Mạnh Quang

Trở thành Nhà cung ứng cho Honda Việt Nam

Đến những năm 90, khi Việt Nam bình thường hoá quan hệ với Mỹ - Trung. Đời sống xã hội từng bước được cải thiện, nâng cao. Nền công nghiệp xe máy bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ. Thương hiệu xe máy Honda đình đám bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam. Cùng lúc đó, làn sóng lắp ráp xe máy Trung Quốc nở rộ, đồng thời nhu cầu sử dụng phụ tùng các loại rất cao.

Mạnh Quang phát triển thuận lợi trong giai đoạn này. Dần dần khẳng định được thương hiệu và uy tín trong thị trường bán lẻ.Qua những năm 2005, khi đã chiếm thị phần cao ở thị trường phụ tùng bán lẻ. Mạnh Quang muốn mở rộng đối tượng khách hàng là các tập đoàn lớn, công ty liên doanh và nước ngoài. Qua tìm hiểu và tiếp xúc, ban lãnh đạo công ty nhận thấy hệ thống quản lý chất lượng và công nghệ còn nhiều hạn chế, gặp nhiều khó khăn để đáp ứng được yêu cầu cao từ các đối tác. 

“Bấy giờ, nếu không nâng cấp và thay đổi, sẽ không thể đáp ứng tiêu chuẩn cao từ những khách hàng là công ty Liên doanh và nước ngoài. Hơn nữa, để làm chủ công nghệ và nâng cao năng lực, đảm bảo chất lượng, ban lãnh đạo quyết tâm đầu tư và cải tiến”- Anh Mạnh Quang chia sẻ. Nhận thấy năng lực trong chế tạo, sản xuất và quyết tâm của Mạnh Quang, Honda đã cử chuyên gia đánh giá và hỗ trợ đào tạo nâng cao hệ thống quản lý chất lượng.

Tới năm 2008, Mạnh Quang chính thức trở thành nhà cung ứng cho nhà máy Honda Việt Nam. Sự kiện này chính thức khẳng định về chất lượng sản phẩm Mạnh Quang đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế. Từ đó, cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho sản xuất của nhông xích Mạnh Quang không ngừng được đầu tư, mở rộng trong những năm vừa qua.

Ông Nguyễn Mạnh Quang tự hào cho biết: “Hiện công ty đã sở hữu 27.500 m2 nhà xưởng, 5 phân xưởng gia công áp lực, gia công cắt gọt, gia công tinh và nhiệt luyện với hàng trăm máy móc chuyên dùng hiện đại. Với trang bị đó, cộng thêm đội ngũ nhân lực 250 người, trong đó có hơn 20 kỹ sư được đào tạo cơ bản, giàu kinh nghiệm và trên 200 công nhân kỹ thuật lành nghề, công ty có đủ khả năng chế tạo nhiều loại chi tiết cơ khí phức tạp nhất, yêu cầu độ chính xác cao trong ngành cơ khí chế tạo máy”.

Một công nhân Mạnh Quang trong xưởng nhiệt luyện

Khu cắt gọt chính xác được trang bị thiết bị hiện đại

Phát triển bền vững – Chậm mà chắc

Trải qua những thăng trầm lịch sử, những thay đổi cơ chế, để đạt được thành công như hôm nay, ban lãnh đạo Mạnh Quang đã luôn quán triệt chiến lược phát triển bền vững đi đôi với việc nâng cao năng lực kỹ thuật của cán bộ công nhân viên.

“Phát triển bền vững - lấy tiêu chuẩn chất lượng làm gốc, hệ thống kỹ thuật, quản lý phải đạt chuẩn song song cùng chuyển đổi số. Bền vững còn phải bền vững ở nhân sự, chú trọng nâng cao năng lực kỹ thuật và thúc đẩy văn hoá phát triển con người cho mỗi cán bộ ở Mạnh Quang” – Ông chia sẻ thêm.Chính vì tầm nhìn xa, chú trọng phát triển bền vững, nên Mạnh Quang đã vượt qua được nhiều thử thách từ bối cảnh khách quan, như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1998 hay 2008, đến khó khăn chủ quan phía mình.

Đại dịch Covid-19 như một sự chấn động bất ngờ, rung chuyển toàn bộ nền kinh tế thế giới, đặc biệt với những doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Mạnh Quang cũng không tránh khỏi những rung động cộng hưởng đó. Đối với thị trường nội địa, lượng xe máy bán ra sụt giảm đáng kể, sản xuất gặp khó khăn khi phải giãn cách kéo dài. Ngay khi nhận định được những rủi ro, ban lãnh đạo Mạnh Quang đã thay đổi chiến lược.

Thay vì tập trung vào thị trường khách hàng sẵn có, Mạnh Quang đã mở rộng tệp khách hàng đến những ngành khác nhau, và phát triển lượng khách hàng nước ngoài. Về sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn 5K trong sản xuất và vận hành, thường xuyên hướng dẫn, tập huấn nhân viên trong công tác phòng chống dịch. Đến nay, Mạnh Quang đã thu được những tín hiệu khả quan, củng cố được việc vận hành và phát triển bền vững trong mùa dịch.

Với lợi thế nhất định về bề dày, chiều sâu trong kĩ thuật chế tạo cơ khí cùng sự đa dạng trong các khâu xử lý sản phẩm, Mạnh Quang định hướng phát triển trở thành Doanh nghiệp chế tạo cơ khí sản phẩm kỹ thuật khó và đặc thù trong ngành. Đồng thời, Mạnh Quang sẽ phát triển sản phẩm với hướng sản xuất có yêu cầu thiết kế riêng với tiêu chuẩn cao, phức tạp, mức độ hoàn thiện cao.

Những sản phẩm này được phối hợp nhiều công nghệ gia công, xử lý trong quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm mang hàm lượng giá trị cao.“Chúng tôi luôn đặt tâm thế phát triển bền vững. Muốn vậy phải tiếp cận với các tiêu chuẩn chất lượng thế giới, liên tục học hỏi để nâng cao, cải thiện kỹ thuật, công nghệ và con người. Với cái gốc bền vững thì chúng tôi tự tin những kết quả tốt đẹp sẽ đến cùng”. Ông Mạnh Quang kết luận.

0 Lượt thích
0 Bình luận

Oto - Xe máy

Xem tất cả
Hoài Hà
26/06/2022 , 06:00

Samsung Display dự kiến sẽ sản xuất màn hình OLED cho BMW

Samsung Display (SDC) dự kiến sẽ sản xuất tấm nền màn hình OLED được sử dụng trong màn hình ô tô cho hãng BMW từ năm 2024.

Hoài Hà
23/06/2022 , 01:43

Toyota cắt giảm sản lượng sản xuất trong tháng 7/2022

Mới đây, Toyota Motor Corp đã thông báo cắt giảm kế hoạch sản xuất toàn cầu trong tháng 7, với số lượng cắt giảm lên đến 50.000 xe, do tình trạng thiếu chất bán dẫn và gián đoạn nguồn cung phụ tùng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Xuân Mai
21/06/2022 , 08:00

Thanh Hóa: Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất lốp xe radial

Ngày 20/6, Công ty TNHH Lốp xe COFO Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công cơ sở sản xuất lốp xe Radial tại Khu B, Khu công nghiệp Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn.

Hoài Hà
21/06/2022 , 04:43

Honda và Sony hợp tác để thành lập liên doanh sản xuất xe điện

Mới đây, Honda và Sony đã thông báo rằng họ đang thành lập một liên doanh để sản xuất xe điện và cung cấp các dịch vụ di động trong năm 2022. Thông báo cho biết mỗi công ty sẽ nắm giữ 50% cổ phần trong liên doanh mới. Bên cạnh đó, mỗi công ty sẽ đầu tư 5 tỷ Yên (tương đương 37,52 triệu USD) vào liên doanh.

Xuân Mai
20/06/2022 , 03:38

Ảnh hưởng của Tesla đối với mô hình sản xuất của ngành công nghiệp xe hơi

Khi quá trình phi toàn cầu hóa phát triển, các nhà sản xuất đang học cách sản xuất và bán hàng của Teslas sau nhiều thập kỷ lắp ráp ô tô từ nhiều nhà cung cấp.

Hoài Hà
06/06/2022 , 01:01

Các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách phong tỏa của Trung Quốc

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Nhật Bản, có 8 nhà sản xuất ô tô của nước này đã báo cáo rằng sản lượng sản xuất toàn cầu giảm tổng cộng 21% so với cùng kỳ năm ngoái (khoảng 1,63 triệu xe), do tình trạng thiếu chip và các bộ phận khác làm gián đoạn hoạt động sản xuất của họ.

Diệu  Anh
02/06/2022 , 01:04

Bosch đầu tư chiến lược vào WeRide để phát triển phần mềm lái xe tự động

Công ty công nghệ tự lái WeRide của Trung Quốc đã công bố khoản đầu tư chiến lược từ Bosch nhằm hợp tác chiến lược và sẽ cùng phát triển phần mềm lái xe tự động.

Hùng Lê
28/05/2022 , 06:35

Các nhà sản xuất ô tô châu Á đặt cược vào xe điện mini

Trong khi các nhà sản xuất ô tô châu Á khác đang bắt đầu tập trung vào việc bán xe điện nhỏ giá cả phải chăng trên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản bắt đầu tham gia phân khúc này chủ yếu ở sân nhà Nhật Bản.

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
02/07/2022 , 13:21

Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Liên Hà Thái tại Thái Bình đã hoàn thành giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của công trình xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Liên Hà Thái, công suất 5.000m3/ngày đêm đã hoàn thành vào ngày 30/6.

Xuân Mai
02/07/2022 , 13:14

Thúc đẩy và mở rộng thu hút đầu tư từ Philippines là những ưu tiên chính của Thừa Thiên Huế

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có buổi tiếp xã giao với ông Meynardo L.B. Montealegre - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Philippines tại Việt Nam. Các lãnh đạo tỉnh mong muốn tăng cường hợp tác hữu nghị với Philippines trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt chú trọng vào việc thúc đẩy và nâng cao sức hấp dẫn của các nhà đầu tư địa phương.

Xuân Mai
02/07/2022 , 13:13

Áp lực bí mật thúc đẩy mức tăng trưởng GDP kỷ lục là lạm phát

Áp lực bí mật thúc đẩy mức tăng trưởng GDP kỷ lục là lạm phát - vốn đã bóp nghẹt túi tiền của người dân và là nguyên nhân dẫn đến mức tăng trưởng GDP của quý II là 7,72%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:46

Samsung Engineeringtrở thành cổ đông chiến lược DNP Water bằng việc chi 41 triệu USD

Với việc đầu tư 41 triệu USD (tương đương 960 tỷ đồng) để mua lại toàn bộ các khoản vay chuyển đổi của IFC , qua đó sở hữu 24% cổ phần trong DNP Water, Samsung Engineering - thành viên của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), đã trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water - một công ty trực thuộc DNP Holding.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:41

10% GRDP của Cần Thơ sẽ do lĩnh vực công nghệ số đóng góp

Cần Thơ đặt mục tiêu doanh thu từ lĩnh vực công nghệ số sẽ đóng góp 5 - 6% vào GRDP (tổng sản phẩm trong nước) của thành phố vào năm 2025 và 10% vào năm 2030.

Hoài Hà
01/07/2022 , 08:39

Việt Nam kêu gọi thiết lập chỉ số môi trường công nghiệp

Gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã kêu gọi triển khai chỉ số môi trường công nghiệp. Ngoài ra, Bộ cũng đã thu thập dữ liệu và phản hồi để chuẩn bị thiết lập các tiêu chuẩn môi trường trong công nghiệp ở phạm vi trong nước.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:39

Giải đáp thắc mắc cho Khu công nghiệp Long Thành

Ngày 30/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng phối hợp với một số cơ quan, ngành và Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành giải quyết một số vấn đề vướng mắc đối với Khu công nghiệp (KCN) Long Thành.

Xuân Mai
01/07/2022 , 07:58

Dự án năng lượng và logistics ở Hải Dương nhận được sự quan tâm đầu tư từ 2 doanh nghiệp Hàn Quốc

Hai công ty đến từ Hàn Quốc là Công ty TNHH Hanwaha Energy Corporation và Công ty TNHH Hi-Tech Farm vừa đến Hải Dương để tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư. Hanwaha Energy Corporation muốn đầu tư vào các dự án năng lượng và hậu cần, trong khi Hi-Tech Farm muốn đầu tư vào dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Hải Dương.