Minh  Châu

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Minh Châu
09/12/2022 , 01:37
Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.

Đại sứ Krutoi cho biết: “Nhờ có nhiều biện pháp toàn diện, thương mại hàng hóa và dịch vụ lẫn nhau giữa hai nước Nga và Belarus có thể đạt khoảng 50 tỷ USD. Theo ông Dmitry Krutoi thì vào năm 2021, thương mại của Nga với Trung Quốc lên tới 147 tỷ USD. Tuy con số này cao gần gấp ba lần so với thương mại của Nga với Belarus, nhưng dân số Trung Quốc lớn hơn 150 lần so với Cộng hòa Belarus, và do đó quan hệ thương mại Nga – Belarus đang đạt những kỷ lục.

Belarus là thành viên của cả Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS). Cả hai thực thể này của Nga và thương mại nội bộ đều tăng trong năm nay. Nhờ vậy Belarus có các liên kết Thương mại Tự do thông qua EAEU để xuất khẩu sang các thị trường Iran, Serbia và Việt Nam, những nước có FTA với EAEU.

Các sản phẩm chính mà Nga xuất khẩu sang Belarus là dầu thô, khí đốt và ô tô (Belarus có ngành ô tô công nghiệp được coi là cốt yếu của riêng mình). Các sản phẩm chính mà Belarus xuất khẩu sang Nga là phô mai, xe tải giao hàng và máy kéo. Belarus cũng đang phát triển một lĩnh vực nhập khẩu song song đáng kể với Nga, mua, lưu kho và sau đó bán các sản phẩm do phương Tây sản xuất vào thị trường Nga, đặc biệt là các sản phẩm của các thương hiệu đã rời khỏi Nga.

Máy kéo lúa Belarus 541 đã được điều chỉnh đặc biệt để sử dụng trên các cánh đồng lúa ở Việt Nam. Ảnh: russia-briefing

Trong khi đó Belarus và Việt Nam có Hiệp định thương mại tự do thông qua Liên minh kinh tế Á-Âu. Đại sứ Belarus tại Việt Nam Vladimir Borovikov cho biết Belarus đang thiết kế lại hoạt động hậu cần cho hàng xuất khẩu sang Việt Nam do những hạn chế do lệnh trừng phạt áp đặt và có kế hoạch sử dụng các cảng và đường sắt của Nga cho mục đích này.

“Tôi hiện không thấy có bất kỳ trở ngại lớn nào đối với việc tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại giữa Belarus và Việt Nam, đối với sự phát triển hơn nữa của hai bên. Tất cả các sắp xếp hậu cần đã được hiệu chỉnh cho các điều kiện hiện tại. Chúng tôi đang tiến hành từ các cảng của Nga, trong khi việc sử dụng vận tải đường sắt qua Đường sắt xuyên Siberia với việc giao hàng qua Trung Quốc không bị loại trừ. Các thỏa thuận sử dụng tiền tệ địa phương đã được thử nghiệm như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ”, Ông Borovikov nói.

Theo ông Borovikov, Belarus hiện đang phát triển hai dự án thí điểm tại Việt Nam. “Chúng tôi có hai dự án thí điểm, MAZ Asia của chúng tôi và thành lập một doanh nghiệp sữa ở tỉnh Hưng Yên để sản xuất các sản phẩm sữa sử dụng công nghệ của Bêlarut và từ nguyên liệu thô của Bêlarut”, ông Borovikov cho biết.

Cũng theo vị đại sứ này thì hiện Belarus đang cung cấp cho các đối tác Việt Nam một dòng thiết bị máy kéo mở rộng. Đó là dòng máy kéo lúa Belarus-541 công suất 65 mã lực mới đã được chứng nhận và đã trải qua quá trình thử nghiệm tại Việt Nam.

Nguồn: russia-briefing

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Xuân Mai
08/12/2022 , 06:14

Louis Vuitton "lấn sân" sang lĩnh vực đồ gia dụng

Một công ty xa xỉ như Louis Vuitton đã xoay chuyển bán các sản phẩm gia dụng do bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và thu nhập bị xói mòn. Tuy nhiên, nó có thể là một lĩnh vực mới.