An Nhiên

Tia laser có thể mang kết nối tốc độ cao lên sao Hỏa?

An Nhiên
22/09/2022 , 01:37
Tia laser có thể mang kết nối tốc độ cao lên sao Hỏa?

Một công ty khởi nghiệp của Mỹ đang nghiên cứu việc phát triển công nghệ liên lạc bằng laser. Với mong muốn trong tương lai gần, công nghệ này có thể được sử dụng để kết nối băng thông rộng, an toàn đến những nơi xa xôi nhất, trên đất liền, cũng như trên biển và thậm chí cả trong không gian. 

Cũng giống như “người anh em” Google, Aalyria thuộc sở hữu của tập đoàn Alphabet. Công ty được thành lập bởi các nhà nghiên cứu của Google, Meta và NASA. Sự ra đời của công ty khởi nghiệp này nhằm mục đích phát triển một mạng lưới thông tin liên lạc tốc độ cao, an toàn trong không khí và thậm chí trong không gian, có khả năng lên tới sao Hỏa.

Mục tiêu của Aalyria là áp dụng các công nghệ mạng và liên lạc laser để kết nối với những nơi hoàn toàn không có cơ sở hạ tầng chuyên dụng. Aalyria mong muốn trở thành công ty đầu tiên có thể cung cấp các kết nối mạng một cách hiệu quả cho người dùng ở tất cả mọi nơi, cho dù trên ô tô hay trên tàu, máy bay, tàu du lịch, trạm vũ trụ, trạm căn cứ mặt trăng hoặc tàu thám hiểm trên sao Hỏa.

Công nghệ Aalyria đang nghiên cứu là một hệ thống liên lạc quang học trong không gian tự do, sử dụng tia laser để truyền dữ liệu không dây mà tín hiệu không bị gián đoạn, bất kể điều kiện thời tiết. Sau cùng, công nghệ này sẽ cho phép triển khai các mạng lưới phức tạp về quy mô và tốc độ kết nối có thể nhanh hơn 1.000 lần so với những gì được biết đến ở thời điểm hiện tại.

Aalyria áp dụng công nghệ chùm tia laser kế thừa từ dự án Google Loon. Nguồn: Internet.

Dựa trên nền tảng phần mềm của mình, Aalyria dự định điều phối các mạng lưới trên đất liền cũng như trên biển, trên không hoặc trong không gian. Ví dụ, nền tảng thông minh này có thể chuyển hướng tín hiệu từ vệ tinh này sang vệ tinh khác tùy thuộc vào chất lượng thu sóng. Trong trường hợp trên một chiếc máy bay, công nghệ này có thể tác động đến đến sự thay đổi vị trí của máy bay. 

Aalyria chính là dự án nối tiếp của Loon trước đây, một dự án đầy tham vọng của ông lớn Google, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013. Dự án này do phòng thí nghiệm Project X (hiện nay thuộc công ty con của Alphabet) thực hiện.

Cụ thể, Google sẽ dùng các quả khinh khí cầu thả bay lơ lửng trên bầu trời để mang sóng WiFi miễn phí đến những khu vực bị thiệt hại bởi thiên tai, các vùng nông thôn nghèo nàn, lạc hậu chưa có điều kiện tiếp cận với Internet. Các khinh khí cầu này sẽ bay ở độ cao không nhìn thấy và các kỹ sư sẽ điều chỉnh độ cao và hướng bay theo chiều gió để bay đúng lộ trình mà Google mong muốn.

Các trạm điều hành mặt đất của Google, nằm ở vị trí có bán kính trong vòng 96km xung quanh khu vực bay của khinh khí cầu, sẽ nhận được tín hiệu Internet phát ra từ các khinh khí cầu này. Các tín hiệu này sẽ tiếp tục truyền ngược lại một khinh khí cầu khác để giữ cho đường truyền được kết nối liên tục, không bị ngắt quãng. Tuy nhiên, do dự án có nhiều tương đồng với sáng chế của Space Data đã đăng ký trước đó nên Loon đã bị "khai tử" vào tháng 3/2021.

Theo The Star

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
An Nhiên
06/10/2022 , 07:34

Sony ra mắt thiết bị kiểm tra khứu giác để phát hiện bệnh mất trí nhớ

Sony đang có kế hoạch cung cấp một thiết bị có hệ thống cảnh báo sớm các dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ và bệnh Parkinson bằng một chiếc máy đo nhanh khứu giác.

Hùng Lê
06/10/2022 , 01:53

Walgreens tiếp tục tăng cường sử dụng robot đóng gói thuốc theo toa

Walgreen Boots Alliance, Inc., có trụ sở tại Deerfield, Illinois (Mỹ), nhà cung cấp thuốc cho hơn 115.000 nhà thuốc, bác sĩ, trung tâm y tế ở châu Âu và Ai Cập vừa ra thông báo sẽ tăng cường sử dụng robot đóng gói thuốc theo toa để tự động hóa các trung tâm cung cấp thuốc của mình.

Hùng Lê
05/10/2022 , 08:48

AWS công bố thương mại nền tảng IoT FleetWise cải thiện hiệu suất xe ô tô

Nền tảng IoT FleetWise được Amazon Web Services (AWS) thiết kế để giúp các công ty vận tải phân tích dữ liệu phương tiện và cải thiện hiệu suất đội xe dễ dàng hơn. Hiện nền tảng này đã được AWS công bố thương mại hóa.

An Nhiên
04/10/2022 , 01:42

Tesla công bố robot hình người giá dưới 20.000 đô la

Hôm qua, Tesla, nhà sản xuất xe điện của Mỹ, đã cho ra mắt một nguyên mẫu robot hình người của mình, được đặt tên là Optimus, dự án này được công bố lần đầu tiên vào ngày hội AI của Tesla vào năm ngoái.

Minh  Châu
30/09/2022 , 07:10

Đối tác của Samsung đưa robot giao hàng đến sân gôn

Samsung Welstory, chi nhánh phân phối thực phẩm cho Samsung, đã ký thỏa thuận với công ty khởi nghiệp nền tảng giao hàng robot Neubility để triển khai dịch vụ robot tự động cho các sân gôn trên khắp Hàn Quốc tháng 10 tới.

Xuân Mai
28/09/2022 , 03:58

Việt Nam đang nhập khẩu 75% công nghệ và thiết bị từ nước ngoài

Nguồn cung cấp công nghệ từ các quốc gia mới nổi là nguồn cung cấp chính cho thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Một phần nhỏ nguồn cung công nghệ là trong nước.

An Nhiên
26/09/2022 , 04:44

Foxconn thành lập liên doanh với Indonesia để sản xuất xe điện và pin

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Hon Hai Precision Industry, hay còn được gọi là Foxconn, và công ty khai thác than Indonesia Indika Energy đã thông báo thành lập một liên doanh để sản xuất pin và xe điện ở Indonesia.

Vy Nguyễn
23/09/2022 , 09:35

Tài chính nhúng là xu thế tất yếu trong dịch vụ tài chính

Sáng ngày 23/9, Credify đã tổ chức hội thảo Tài chính nhúng 2022 – Embeded Finance Summit 2022. Đây là sự kiện thường niên của Credify nhằm cập nhật các công nghệ tài chính áp dụng cho Thương mại điện tử, Bán lẻ...