Hoàng Linh

Top 10 công nghệ đột phá chuỗi cung ứng toàn cầu

Hoàng Linh
30/12/2021 , 18:47
Top 10 công nghệ đột phá chuỗi cung ứng toàn cầu

Từ điện toán sương mù, xe tự hành cho đến robot và in 3D, tương lai của chuỗi cung ứng toàn cầu đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Công nghệ đột phá là sự tiến bộ làm thay đổi cách thức hoạt động của người tiêu dùng, các ngành công nghiệp hoặc doanh nghiệp. Các công nghệ đột phá có tiềm năng thay thế các phương pháp lâu đời, và rất ít lĩnh vực kinh doanh đang chứng kiến ​​nhiều công nghệ đột phá như vậy hơn chuỗi cung ứng.

Sau đây là top 10 công nghệ đột phá chuỗi cung ứng toàn cầu trong ít nhất 10 năm tới.

Internet of Things

IoT không chỉ là một danh từ chung cho hàng tỷ cảm biến được nhúng trong các thiết bị khác nhau, mà nó còn rộng lớn hơn thế. IoT cho phép trao đổi dữ liệu cả trong và giữa các hệ thống qua Internet và có thể tận dụng dữ liệu khả thi từ từng giai đoạn của chuỗi cung ứng.

IoT hiện được sử dụng để xác định vị trí vật liệu, thiết bị bảo dưỡng và theo dõi năng suất và hiệu quả.


Cách đây không lâu, các chuỗi cung ứng phức tạp được coi là rào cản của sự tiến bộ, nhưng nhờ vào Internet of Things (IoT), mọi thứ đã thay đổi.

Quay trở lại năm 2013, có khoảng 20 triệu cảm biến thông minh đã được sử dụng trong chuỗi cung ứng, cung cấp dữ liệu trực tiếp trở lại để kiểm soát đòn bẩy cung ứng. Vào năm 2022, con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 1 nghìn tỷ và vào năm 2030, 10 nghìn tỷ cảm biến có thể sẽ được triển khai.

Công cụ tối ưu hóa mạng lưới và hàng tồn kho

Dịch vụ khách hàng sẽ là từ khóa ở đây, khi mà tất cả các phương thức kinh doanh hiện nay đều đòi hỏi tốc độ, khả năng hiển thị và tính minh bạch từ các đối tác trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Các loại công cụ này giúp doanh nghiệp sản xuất, lưu trữ và phân phối sản phẩm hiệu quả và năng suất hơn.

Giờ đây, các giải pháp tối ưu hóa hàng tồn kho và mạng lưới chuỗi cung ứng đã trở thành hiện thực, khi mà “on-demand” đã trở thành sứ mệnh quan trọng đối với tất cả các công ty, bất kể quy mô, ngành hay vị trí trong chuỗi cung ứng.

Phân tích dự đoán

Big data từ lâu đã không còn là một từ thông dụng mà đã trở thành một nguyên lý chủ đạo trong quản lý chuỗi cung ứng. Nhưng sở hữu khối lượng lớn dữ liệu là chưa đủ, hiểu được chúng mới là điều quan trọng. 

Phân tích dự đoán

Phân tích dự đoán giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng mô hình thống kê áp dụng và khai thác dữ liệu để cung cấp cho các chủ chuỗi cung ứng cái nhìn tổng thể về bối cảnh cung ứng. Nghiên cứu cho thấy việc ra quyết định của các tổ chức hoạt động hiệu quả cao dựa trên phân tích dự đoán cao hơn gấp năm lần so với dựa trên trực giác.

Robot và tự động hóa

Không còn là những thứ chỉ có trong tiểu thuyết, mà robot đang thực sự cách mạng hóa chuỗi cung ứng và mang lại giá trị đáng kể. Nó cải thiện tốc độ và độ chính xác của các hoạt động, đặc biệt là trong kho bãi và sản xuất.

Robot và tự động hoá

Robot cũng đang giúp các công ty tăng năng suất của công nhân, giảm tỷ lệ lỗi, cắt giảm thời gian chọn - phân loại - lưu trữ, và tăng khả năng tiếp cận các vị trí khó khăn hoặc nguy hiểm. Và với tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại, robot nghiễm nhiên trở thành những “công nhân lý tưởng” của tương lai.

Công nghệ chuỗi khối

Blockchain, hay công nghệ chuỗi khối, được thiết lập để thay đổi đáng kể cách các nhà bán lẻ và nhà sản xuất hàng tiêu dùng đóng gói điều hành chuỗi cung ứng của họ.

Công nghệ chuỗi khối

Nhu cầu phổ biến về các giao dịch an toàn và nhu cầu về tính minh bạch đã định hướng cho mối liên hệ của người mua và thương hiệu. Blockchain đang đáp ứng những nhu cầu này bằng cách đảm bảo nguồn gốc của hàng hóa cũng như tính bảo mật của giao dịch.

Công nghệ đeo

Công nghệ đeo là các thiết bị điện tử thông minh, rảnh tay, tự động cung cấp thông tin cho người đeo. Các công ty như UPS đã sử dụng các thiết bị đeo để hợp lý hóa các quy trình chuỗi cung ứng và tiết kiệm thời gian.

Công nghệ đeo

Một nghiên cứu gần đây của IDC đã tiết lộ có 160 triệu thiết bị đeo đã được xuất xưởng vào năm 2019, trong đó 120 thiết bị đã đến tay người dùng trong vỏ bọc của những chiếc đồng hồ thông minh và thiết bị kỹ thuật số.

Drone

Nhu cầu giao hàng không tiếp xúc ngày càng tăng, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh, đã chứng kiến sự gia tăng của các máy bay không người lái, hay còn gọi là Drone.

Theo ước tính, có khoảng 20 nghìn drone đang thực hiện việc giao các đơn hàng lẻ và 500 nghìn drone đã được đăng ký sử dụng thương mại với Cục Hàng không Liên bang (FAA) ở Mỹ.

Drone

Thị trường giao hàng bằng máy bay không người lái dự kiến ​​sẽ tăng từ 528 triệu USD (năm 2020) lên 39 tỷ USD. Và theo ước tính, nó không chỉ giúp giảm chi phí giao hàng chặng cuối xuống 70 xu mà còn giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

Xe tự hành

Xe tự hành, hay xe không người lái, là phương tiện có thể tự vận hành và thực hiện các chức năng cần thiết mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, thông qua khả năng cảm nhận môi trường xung quanh.

Lợi ích của xe tự hành là tăng cường sự an toàn và giảm thiểu tai nạn do con người gây ra, từ đó giảm tắc nghẽn giao thông trên đường, giúp không khí trong sạch hơn…

Xe tự hành


Trong sản xuất công nghiệp, xe tự hành đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, kho bãi… đặc biệt là trong các nhà máy thông minh.

Điện toán sương mù

Tất cả chúng ta đều biết đến khái niệm “đám mây”, vậy còn “sương mù”?

Đây là một khái niệm mới giúp lan truyền dữ liệu trên nhiều máy chủ mà không phụ thuộc vào bất kỳ vị trí nào. Nó sử dụng bộ đệm ảo để di chuyển liên tục các gói dữ liệu, có nghĩa là một tệp không bao giờ nằm ​​hoàn toàn ở một nơi. Một mạng lưới như vậy sẽ giúp cho việc phân tích big data trở nên an toàn và ổn định hơn.

Điện toán sương mù

Điện toán sương mù được ứng dụng trong các lĩnh vực: xe tự kết nối, thành phố thông minh và lưới điện thông minh, phân tích theo thời gian thực, điện toán sương mù và điện toán di động 5G.

Công nghệ in 3D

In 3D đã trải qua một chặng đường dài kể từ đầu những năm 1980, khi nó chỉ có thể sản xuất các nguyên mẫu bằng nhựa. Giờ đây, in 3D đã có thể tạo ra thành phẩm từ các vật liệu bao gồm kim loại, mô cơ thể, bê tông và thực phẩm.

Công nghệ in 3D

Theo Viện mua sắm & cung ứng CIPS: “Máy in 3D có thể được thiết lập để cách mạng hóa chuỗi cung ứng trong tương lai bằng cách giảm sự phức tạp của nguồn cung ứng, tăng tốc độ tiếp thị sản phẩm, giảm tác động toàn cầu bằng cách hạn chế vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu, đồng thời cho phép in các bộ phận thay thế từ xa.

Mặc dù in 3D không được thiết lập để thay thế sản xuất hàng loạt, nhưng nó sẽ mở ra một thế giới cá nhân hóa sản phẩm có thể định hình nhu cầu của người tiêu dùng”.

Nguồn: Supply Chain

0 Lượt thích
0 Bình luận

Life style

Xem tất cả
Hoài Hà
08/05/2022 , 06:59

Doanh thu thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt hơn 453 triệu USD vào năm 2026

Theo Báo cáo Nhà thông minh Việt Nam năm 2022 được công bố tại Hội thảo ngành Internet Vạn vật (IoT) và Nhà thông minh (smartphone) tại Việt Nam, doanh thu của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt gần 240 triệu USD trong năm 2022 và hơn 453 triệu USD vào năm 2026.

Hùng Lê
08/05/2022 , 06:24

Kinh nghiệm cho Startup: Muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên

Bạn đang startup thành công và muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ của bạn? Hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên của bạn nhất là trong bối cảnh khủng hoảng lao động hiện nay nếu như bạn muốn nhân viên của mình tận tâm với công việc và không bị doanh nghiệp khác lôi kéo.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 04:10

Hoạt động thu mua thay đổi Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp?

Trước khó khăn khi đại dịch Covid 19 bủa vây, bộ phận thu mua không những giúp các công ty tiết kiệm chi phí mà còn chủ động tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp để tránh rủi ro cho chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 03:49

Từ điển hacker: Tấn công chuỗi cung ứng là gì?

Những vụ tấn công nhằm vào NotPetya và SolarWinds gần đây cho thấy thủ đoạn phá hoại chuỗi cung ứng đang ngày càng tinh vi, nguy hiểm và khó phòng bị hơn.

Nguyễn Liên
01/04/2022 , 01:29

4 thách thức công nghệ ngành Bất động sản sẽ phải đối mặt năm 2022

Bất động sản là một ngành được hưởng lợi đáng kể từ tác động của công nghệ hiện đại, tuy nhiên những công nghệ mới này cũng có những cảnh báo và cạm bẫy cần được xem xét. Dưới đây là một số trở ngại chính mà các tổ chức và chuyên gia bất động sản vẫn cần phải vượt qua vào năm 2022, và những hướng giải quyết trong bài viết này có thể giúp ngành bất động sản lường trước được tác động của những trở ngại này.

Nguyễn Liên
17/03/2022 , 10:39

Gojek hợp tác chiến lược với ví điện tử MoMo, tăng cường trong cuộc chiến với đối thủ Grab tại Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thương vụ giữa Gojek và MoMo là một bước tiến sáng suốt khi nó làm tăng các lựa chọn trên các phương thức thanh toán vốn trước đây chỉ chấp nhận tiền mặt và thẻ ngân hàng tại Việt Nam.

Trang Vũ
16/03/2022 , 16:22

Sau đại dịch, khách hàng mong đợi gì ở các thương hiệu?

Cheetah Digital mới đây công bố chỉ số xu hướng tiêu dùng kỹ thuật số của mình. Chỉ số này đã tiết lộ năm xu hướng chính định hình tiếp thị mối quan hệ (relationship marketing) trong năm tới.

Nguyễn Liên
16/03/2022 , 14:46

5 lĩnh vực nên đầu tư vào R&D cho ngành công nghiệp

“Chế độ sinh tồn” đã là đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp toàn cầu trong 2 năm qua do đại dịch, chuỗi cung ứng và những thách thức liên quan đến lao động. Tuy nhiên, đối với đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), đại dịch đã đẩy nhanh chi tiêu trong lĩnh vực này.

Xuân Mai
05/08/2022 , 06:59

10 địa phương hàng đầu trên toàn quốc về tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp

Các doanh nghiệp địa phương đã kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi đồng vốn họ đầu tư hoặc kiếm được trong năm?

Xuân Mai
02/08/2022 , 00:36

Trong 7 tháng đầu năm, 10 mặt hàng nào có tốc độ tăng giá trị xuất khẩu lớn nhất?

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Thống kê ước tính giá trị hàng hóa xuất khẩu tháng 7/2022 lần lượt là 30,32 tỷ USD và 216,35 tỷ USD.

Xuân Mai
02/08/2022 , 00:32

10 địa phương có vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách Nhà nước nhiều nhất trong 7 tháng đầu năm 2022

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm ước đạt 43,3% kế hoạch, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuân Mai
20/07/2022 , 02:28

23 khu công nghiệp lớn của TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh gồm có 23 khu công nghiệp và khu chế xuất với tổng diện tích khoảng 6.038,8 ha, theo quy hoạch phát triển đến năm 2020. Các khu công nghiệp và khu chế xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh được liệt kê dưới đây.

Xuân Mai
20/07/2022 , 02:13

Coolmate, Propzy, Lozi nằm trong danh sách "10 gã khổng lồ mới nổi Việt Nam"

KPMG và HSBC đã tiến hành khảo sát hơn 6.000 công ty khởi nghiệp với mức định giá lên tới 500 triệu USD, đồng thời tổng hợp danh sách 10 công ty tăng trưởng nhanh hàng đầu tại 12 khu vực, trong đó có Việt Nam. Coolmate, Propzy, Lozi và nền tảng thanh toán VUI của cựu Giám đốc điều hành Uber Việt Nam Đặng Việt Dũng nằm trong số những gã khổng lồ đang phát triển tại Việt Nam.

Xuân Mai
19/07/2022 , 07:32

Top nhà sản xuất ô tô hàng đầu toàn cầu theo doanh số bán hàng

Rõ ràng là nhiều nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đã đạt được những bước tiến đáng kể từ đại dịch, tình trạng thiếu phụ tùng và sự thúc đẩy phát triển xe điện.

Như Lưu
18/06/2022 , 17:36

Tương lai của công nghệ Iot: 5 xu hướng được mong đợi nhất

Đâu là tương lai cho công nghệ tiên tiến vượt bật Internet of Things trong những năm tiếp theo? Mời bạn đón xem bài viết dưới đây để khám phá ra 5 xu hướng phát triển Iot nổi bật nhất.

Xuân Mai
15/06/2022 , 13:01

4 cách giúp cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng

Cải thiện chuỗi cung ứng có thể bao gồm những việc như cải thiện hậu cần, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, giảm chi phí và đáp ứng các mục tiêu về môi trường...