Tranh chấp thương mại là gì và cách giải quyết chúng

Eiindustrial We
15/05/2022 , 05:26
Tranh chấp thương mại là gì và cách giải quyết chúng

Các tranh chấp thương mại, nếu không được giải quyết nhanh chóng, thường là mối đe dọa cho sự thành công liên tục của doanh nghiệp. Chúng có thể là một sự gián đoạn đáng kể từ các nhiệm vụ quan trọng đến bảo vệ lợi ích kinh doanh và đạt được mục tiêu của bạn.

Tuy nhiên, với rất nhiều biến số và quy định liên quan, việc điều hướng một tranh chấp có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn trở thành chủ thể của một tranh chấp. Hãy tiếp tục đọc để hiểu tranh chấp thương mại là gì và các lựa chọn của bạn trong việc giải quyết tranh chấp đó là gì nhé!

Tranh chấp thương mại là gì?

Về bản chất, tranh chấp thương mại là sự bất đồng giữa hai hoặc nhiều bên liên quan đến thương mại. Tranh chấp thương mại là những mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong mối quan hệ cụ thể, có thể kể đến như: Mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; cho thuê, cho thuê mua; xây dựng; vận chuyển hàng hóa; mua bán trái phiếu, cổ phiếu; đầu tư tài chính, ngân hàng.

Nhiều tranh chấp thương mại phát sinh do quản lý yếu kém, hiểu sai hoặc không thực hiện các điều khoản và điều kiện của hợp đồng. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên khách hàng xem lại hợp đồng trước khi ký. Có sự hiểu biết đầy đủ về tất cả các điều khoản và điều kiện bằng văn bản đáng tin cậy hơn nhiều so với đảm bảo bằng lời nói.

Đặc Điểm Và Cách Giải Quyết Tranh Chấp Kinh Doanh Thương Mại

Tranh chấp thương mại là gì?

Một số ví dụ về tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại bao gồm bất kỳ hình thức giao dịch nào giữa các cá nhân và pháp nhân kinh doanh và có thể khác nhau về mức độ phức tạp. Dưới đây là một số ví dụ về tranh chấp thương mại:

Tranh chấp bất động sản

Tranh chấp bất động sản liên quan đến các bất đồng liên quan đến hợp đồng, chấm dứt hợp đồng thuê và tài sản, phát triển, định cư, quan hệ chủ nhà - người thuê nhà, mua lại,...

Tranh chấp hợp đồng

Tranh chấp cũng có thể phát sinh do hiểu sai hoặc vi phạm hợp đồng. Điều này có thể xảy ra do không thực hiện hợp đồng đúng hạn, không thanh toán đúng hạn, hoặc không tuân thủ các điều khoản của hợp đồng.

Tranh chấp cho thuê

Tranh chấp cho thuê nhà liên quan đến bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chủ nhà và người thuê nhà. Đó có thể là các vấn đề về đàm phán hợp đồng, không thực hiện nghĩa vụ trong thời hạn thuê, các vấn đề về việc trả lại tiền đặt cọc, các vấn đề về điều chỉnh hợp đồng hoặc khi thỏa thuận bị chấm dứt.

Tranh chấp chuỗi cung ứng

Tình trạng không hiệu quả, mâu thuẫn thanh toán và các gián đoạn khác được thực hiện theo các thỏa thuận thương mại và cung ứng cũng có thể gây ra tranh chấp giữa người mua và nhà cung cấp ..

Tranh chấp về sở hữu trí tuệ (IP)

Các tranh chấp về SHTT bao gồm cấp phép sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu tài sản trí tuệ, chuyển nhượng, hành vi gây hiểu lầm và lừa đảo, các vấn đề về bản quyền,...

Tranh chấp mua bán doanh nghiệp

Các tranh chấp xoay quanh việc mua hoặc bán một doanh nghiệp thường phát sinh do các hợp đồng không rõ ràng hoặc không được tiết lộ, các khoản nợ không lường trước được, hoặc thậm chí là sự lừa dối thẳng thắn từ phía người bán.

Tranh chấp cổ đông / giám đốc

Tranh chấp giữa các cổ đông và giám đốc có thể là vi phạm nhiệm vụ của giám đốc, tuyên bố áp bức, vi phạm nghĩa vụ ủy thác, biển thủ quỹ, phân chia tài sản,...

Cách giải quyết tranh chấp thương mại

Nói chung, giải quyết tranh chấp là một cách giải quyết tranh chấp tại tòa án thông qua hòa giải hoặc trong môi trường riêng tư bên ngoài tòa án. Có thể hiểu, các bên trong tranh chấp thường nhầm lẫn giữa kiện tụng hoặc giải quyết tranh chấp tại tòa án là cách duy nhất của họ để chấm dứt tranh chấp.

Phân loại và ý nghĩa của phân loại tranh chấp thương mại

Cách giải quyết tranh chấp thương mại

Tuy nhiên, có những cách khác để cố gắng đạt được sự đồng thuận thường nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn là ra tòa. Dưới đây là các quy trình giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) mà bạn có thể tự nguyện thử trước khi xem xét khởi kiện ra tòa.

Đàm phán

Đàm phán bao gồm việc thông báo cho bên kia về tranh chấp và đề nghị thảo luận trực tiếp các vấn đề (không có cảm xúc) với họ. Đây thường là bước đầu tiên cần thực hiện khi tranh chấp xảy ra.

Tạo điều kiện

Với sự trợ giúp của người hành nghề giải quyết tranh chấp (người hỗ trợ), các bên tranh chấp xác định các vấn đề và cách giải quyết chúng. Thông hoạt viên có thể tạo điều kiện cho các bên thảo luận tốt hơn để đàm phán tốt hơn về một kết quả được cả hai bên chấp nhận.

Hòa giải

Quy trình hòa giải bao gồm việc chỉ định một bên thứ ba trung lập hoặc “hòa giải viên” làm việc với các bên trong nỗ lực đạt được thỏa thuận hoặc thỏa hiệp. Một hòa giải viên thường tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa các bên và có thể đưa ra các đề xuất về cách các bên có thể giải quyết tranh chấp; người hòa giải thường hỗ trợ trong việc tìm ra điểm chung.

Quyết định của chuyên gia

Trong các tranh chấp xoay quanh các vấn đề kỹ thuật, tìm kiếm một chuyên gia để xác định là một ý kiến ​​hay. Việc giới thiệu đến người có chuyên môn về lĩnh vực cụ thể có thể giúp bạn quyết định tranh chấp của mình không chỉ với bằng chứng có sẵn mà còn bằng kinh nghiệm cá nhân của chuyên gia đó.

Ví dụ, bạn có thể chọn sự xác định của chuyên gia để định giá một doanh nghiệp hoặc một tài sản cụ thể.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.