Chi Trần

Triển vọng 5G cho Sản xuất và Logistics Việt Nam

Chi Trần
12/01/2022 , 09:19
Triển vọng 5G cho Sản xuất và Logistics Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước tiên phong áp dụng công nghệ mạng 5G vào kế hoạch thương mại hóa năm 2022. 5G được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa một số ngành công nghiệp quan trọng, dù vậy, nhưng cần có thời gian và phương pháp hợp lý để nước ta có thể tận dụng hết khả năng của nó.

Kế hoạch cấp phép 5G

Việt Nam có kế hoạch cấp phép thương mại hóa 5G vào năm 2022, đồng thời mở rộng vùng phủ sóng mạng này tại các khu đô thị và khu công nghệ cao. Điều này liên quan đến việc số lượng doanh nghiệp kỹ thuật số tăng từ 58,000 lên 100,000 vào năm 2025 như một phần của Kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia, nhằm xây dựng một nền kinh tế - xã hội kỹ thuật số.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Vietnam Open Summit 2020, khẳng định Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G

Việc triển khai quy mô lớn này sẽ tận dụng khoảng 70% cơ sở hạ tầng 4G hiện có, sau một số thử nghiệm thương mại có quy mô nhỏ vào năm 2020 – 2021.

Nền kinh tế kỹ thuật số đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, dự kiến đóng góp 7% GDP vào năm 2025 và 7.5% vào năm 2030. 5G dự kiến sẽ tạo ra giá trị lên tới 13.1 nghìn tỷ USD và 2 triệu việc làm mới vào năm 2035.

Triển vọng 5G tại Việt Nam

Là một trong những quốc gia đi đầu trong phát triển 5G cùng với Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, Việt Nam đã cấp phép cho nhiều thử nghiệm khác nhau trong giai đoạn 2020 – 2021. Hiện 3 nhà mạng Viettel, Mobifone và VNPT đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cấp phép thử nghiệm tại 16 tỉnh thành trên toàn quốc.

3 ông lớn viễn thông: Viettel, Mobifone, VNPT chạy đua trong công cuộc lắp đặt mạng 5G

Trong khi Viettel nhắm tới Hà Nội với 140 trạm thu phát sóng thì Mobifone đã tiến hành thử nghiệm tại TP.HCM với 50 trạm. Viettel là nhà mạng tiên phong cung cấp dịch vụ 5G tại Việt Nam, sau mức phủ sóng 4G lên tới 97% dân số.

Tháng 12/2021, Viettel hợp tác với Tập đoàn công nghệ toàn cầu SAMSUNG triển khai thử nghiệm thương mại 5G tại Đà Nẵng – thành phố lớn nhất miền Trung và là thành phố thứ 11 được Viettel phủ sóng 5G, sau các thành phố lớn như Hà Nội, Bắc Ninh và TP.HCM.

Trong suốt quá trình thử nghiệm, Viettel đã sử dụng các giải pháp 5G tiên tiến của SAMSUNG để cung cấp năng lượng cho mạng thương mại của mình, giúp người dùng tại Đà Nẵng có thể trải nghiệm đầy đủ các lợi ích của dịch vụ.

Điều này đánh dấu những nỗ lực của nước ta trong việc đảm bảo cơ sở hạ tầng mạng tốt nhất cho sự phát triển kỹ thuật số, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp và giữ đà tăng trưởng ở các khu vực đang phát triển.

Viettel đã phủ sóng 5G trên 11 thành phố Việt Nam

Nước ta cũng có kế hoạch giảm số lượng thuê bao 2G từ 24 triệu xuống còn 5-7 triệu vào năm 2022 nhằm giải phóng băng thông cho các mạng 3G, 4G và 5G. Đến năm 2024, Bộ TT&TT sẽ ngừng gia hạn giấy phép cho các công nghệ 2G / 3G, nhằm loại bỏ các công nghệ cũ và kích thích nhu cầu thị trường đối với công nghệ và thiết bị 5G.

Đây cũng là một phần trong kế hoạch đẩy nhanh việc áp dụng Công nghiệp 4.0 – vốn được đề cập trong Chiến lược quốc gia đến năm 2030 về Công nghệ và Đổi mới. Các mục tiêu đến năm 2025 bao gồm cơ sở hạ tầng mạng băng thông rộng bao phủ hơn 80% hộ gia đình, phổ biến dịch vụ mạng di động 4G / 5G và trên điện thoại thông minh.

Việt Nam đặt mục tiêu triển khai 5G ở các khu đô thị và khu công nghiệp cao, nhằm ứng dụng chuyển đổi kỹ thuật số cho các ngành công nghiệp quan trọng như sản xuất và hậu cần.

Cuộc cách mạng cho những ngành công nghiệp chủ chốt

Logistics

5G sẽ giúp các thiết bị ứng dụng IoT phát triển lên một tầm cao mới, hỗ trợ doanh nghiệp logistics giải quyết vấn đề phổ biến là sự chậm trễ trong vận chuyển và thông báo thông tin chậm đến khách hàng. Khi rủi ro chậm trễ được giảm xuống, các nhà cung cấp dịch vụ logistics có thể liên tục theo dõi và cập nhật tình trạng lô hàng, nâng cao khả năng dự đoán thông tin về thời gian đến và địa điểm.

5G sẽ hỗ trợ doanh nghiệp logistics giải quyết vấn đề chậm trễ trong vận chuyển và thông báo

5G cũng cho phép việc liên lạc giữa các phương tiện tốt hơn, cải thiện chức năng chỉ đường và giám sát phương tiện. Điều này sẽ dẫn đến việc lập kế hoạch tuyến đường tốt hơn, thời gian giao hàng ngắn hơn và hạn chế các sự cố cho tài xế.

Các thiết bị AR được hỗ trợ bởi 5G cũng có thể được sử dụng để xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn mà không làm người lái xe phải phân tâm. Trong tương lai, các công nghệ mới như giao hàng bằng đường hàng không và phương tiện không người lái có thể hiện thực hóa với sự hỗ trợ của 5G, hứa hẹn một tương lai ngành Logistics phát triển hơn.

Sản xuất

Là công cụ kết nối nhanh và đáng tin cậy nhất, 5G hỗ trợ sản xuất bên trong nhà máy, giúp tăng tốc độ, giảm sự phụ thuộc vào thiết bị có dây lỗi thời trong sản xuất.

Hiện nay, hầu hết các nơi sản xuất đều theo một qui trình cũ, lỗi thời, gây tốn kém và khó quản lý. Do đó, một hệ thống sản xuất không dây mới giúp các qui trình hoạt động thông minh, ít bị lỗi trong việc truyền một lượng lớn dữ liệu trong thời gian thực được tính bằng mili giây trên các luồng dữ liệu an toàn.

Các quy trình kiểm soát chất lượng truyền thống cũng có thể được sắp xếp hợp lý thông qua công nghệ cảm biến và AI, giúp các kỹ thuật viên xác định từ xa những lỗi trong dây chuyền sản xuất và khắp phục sự cố kịp thời.

5G giúp hỗ trơh tăng tốc độ sản xuất và giảm phụ thuộc các thiết bị có dây

Theo báo cáo của KPMG, một nhà máy sử dụng hệ thống thông tin vô tuyến có tiềm năng nâng giá trị tương đương thêm 1 USD/m2, nghĩa là giá trị gia tăng thêm gần đến 4 triệu USD/năm cho mỗi diện tích 10,000 m2.

Với tốc độ mạng được cải thiện, 5G sẽ giúp các nhà máy vẽ nên một lộ trình được tối ưu hóa và tiết kiệm thời gian, hạn chế về tổn thất.

Thách thức và giải pháp

Mặc dù đã có những bước tiến mạnh mẽ như việc thí điểm 5G, song vẫn còn nhiều thách thức để tối ưu hóa việc triển khai tại Việt Nam. Ví dụ, các nhà mạng gặp phải nhiều vấn đề như chi phí đầu tư, cấp phép tần số, và không đủ người dùng để tạo ra lợi nhuận.

Bên cạnh việc triển khai tốn kém, họ có thể phải đối mặt với rủi ro khi các thiết bị có kết nối 5G chưa thật sự phổ biến rộng rãi với người Việt, làm giảm nhu cầu đối với công nghệ mới này, gây khó khăn trong việc cân bằng giữa chi phí và lợi ích.

Để hạn chế những điều trên, Việt Nam đang tiến hành các giải pháp giúp tăng độ phủ sóng 5G bằng cách huy động các nhà mạng dùng chung trạm gốc. Cụ thể, trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển 5G, mỗi nhà mạng sẽ phủ sóng 25% diện tích cả nước và thực hiện chuyển vùng cùng nhau để giảm chi phí đầu tư. Bộ TT&TT đặt mục tiêu đến năm 2025, nước ta sẽ có 25% dân số sử dụng 5G.

Đại diện 3 doanh nghiệp - Mobifone, VNPT và Viettel ký thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G trực tuyến vào tháng 5 vừa qua dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT)

Kết Luận

Việt Nam đang dần thay đổi góc nhìn về kỹ thuật số với việc thương mại hóa 5G. Tuy nhiên, để tận dụng hết khả năng của 5G, các nhà phát triển công nghệ và nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cần mở rộng quy mô công nghệ mới với tốc độ và sự nhanh nhẹn. Có nghĩa là, cần có sự hợp tác, đồng sáng tạo với nhau để tìm ra những cách thức mới, giúp Việt Nam thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và đạt được tầm nhìn Công nghiệp 4.0 với 5G.

Nguồn: Vietnam Briefing

0 Lượt thích
0 Bình luận
Xuân Mai
01/07/2022 , 03:31

Sự phát triển của thương mại điện tử đem lại lợi ích cho ngành bao bì

Sự tăng trưởng của thương mại điện tử và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã phê chuẩn sẽ đem lại lợi ích cho ngành bao bì.

Hoài Hà
08/06/2022 , 02:35

KitKat ra mắt bao bì chứa thành phần tái chế đầu tiên tại Australia

Nestlé Australia đã thông báo rằng KitKat sẽ là loại sô-cô-la “đầu tiên” của Australia được đóng gói bằng bao bì làm từ nhựa có chứa thành phần tái chế. Công ty cho biết, trong năm tới, sẽ có hơn 40 triệu thanh KitKat 45g được đóng gói trong bao bì có hàm lượng tái chế 30%, cắt giảm mức sử dụng nhựa nguyên sinh khoảng 250.000 m2.

Vy Nguyễn
31/05/2022 , 06:37

Khởi công nhà máy bao bì HH Dream Printing giai đoạn 2

Ngày 24/5, dự án nhà máy bao bì HH Dream Printing giai đoạn 2 với vốn đầu tư 100% từ Hàn Quốc được khởi công tại Cụm Công nghiệp Bình Lục, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Vy Nguyễn
31/05/2022 , 04:01

Tập đoàn KURZ khởi công nhà máy 40 triệu USD tại Bình Định

Sáng 24/5, Công ty TNHH KURZ Việt Nam cùng Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Tân CC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy KURZ Việt Nam có tổng mức đầu tư 40 triệu USD.

Hoài Hà
21/05/2022 , 07:08

Coca-Cola ra mắt chai có nắp gắn liền nhằm hạn chế rác thải nhựa

Mới đây, chi nhánh của công ty nước giải khát Coca-Cola tại Anh thông báo rằng họ đã bắt đầu tung ra các phiên bản chai nhựa mới cho các sản phẩm của hãng. Các chai mới có nắp gắn liền, thiết kế này có mục đích giúp tái chế toàn bộ chai cùng một lúc dễ dàng hơn mà không cần vứt bỏ nắp.

Diệu  Anh
16/05/2022 , 03:56

Ngành công nghiệp bao bì - đối tác không thể thiếu của ngành thực phẩm

Dù bạn đang ở đâu trên thế giới, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là một trong những ngành đang bùng nổ hiện nay. Từ rau đến thịt, từ địa phương đến quốc tế, mọi mặt hàng tiêu thụ đều có sẵn trong tầm tay. Tuy nhiên ngành thực phẩm không thể có được sản phẩm hoàn hảo nếu như không có sự hỗ trợ của ngành công nghiệp bao bì.

Hoài Hà
14/05/2022 , 14:44

Elopak ra mắt hộp carton vô trùng thân thiện với môi trường

Elopak vừa cho ra mắt loại hộp carton vô trùng mới, vô cùng thân thiện với môi trường có tên là Pure-Pak eSense. Đây là loại hộp carton được sản xuất không có lớp nhôm.

Vy Nguyễn
24/02/2022 , 12:36

Sữa đậu nành Fami dùng công nghệ AR trên bao bì Tetra Park

Lần đầu tiên, công nghệ thực tế ảo AR được Vinasoy và Tetra Park cùng nhau thực hiện trên vỏ bao bì sữa đậu nành Fami

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
27/06/2022 , 13:31

Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bê tông cốt nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng cường độ bền của dầm bê tông trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction.

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:19

Lần thứ ba trong năm nay, giá xi măng tăng

Khoảng 15 doanh nghiệp tăng giá bán xi măng lên 50.000-80.000 đồng một tấn, có doanh nghiệp lên tới 140.000 đồng một tấn.

Xuân Mai
21/06/2022 , 06:26

Sản xuất từ chất thải thành xi măng sinh học bền vững và thân thiện với môi trường

Để tạo ra xi măng sinh học, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã kết hợp hai dạng chất thải phổ biến: bùn cacbua công nghiệp và urê từ nước tiểu của động vật có vú.

Xuân Mai
21/06/2022 , 04:42

Hòa Bình soán ngôi Coteccons trong lĩnh vực xây dựng

Hòa Bình cuối cùng đã vượt qua Coteccons để trở thành công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam sau một thập kỷ bám đuổi. Sau giai đoạn tổ chức lại giai đoạn 2020-2021, năm 2022 sẽ rất quan trọng vì nó sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho cả hai công ty.

Xuân Mai
31/05/2022 , 02:21

Thị trường gạch ốp lát thay đổi với cục diện mới

Tình trạng hiện nay của ngành gạch ốp lát đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng chậm lại, cung vượt cầu và thói quen tiêu dùng thay đổi.

Xuân Mai
28/05/2022 , 06:46

Nỗ lực của các bộ ngành tìm giải pháp đưa tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên

Gần đây, các Bộ Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân một số địa phương - trong đó có Trà Vinh - đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg xúc tiến xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện cũng như hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Diệu  Anh
24/05/2022 , 04:23

Nucor trả 3 tỷ đô la cho nhà sản xuất cửa trên cao

Các nhà lãnh đạo của Nucor Corp. đang mua lại một nhà sản xuất nhà để xe và cửa trên cao để bổ sung vào danh mục kinh doanh các sản phẩm thép của mình với một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la. Thương vụ mua lại mới nhất của công ty có trụ sở tại Charlotte, Anh Quốc, sẽ bổ sung thêm khoảng 800 nhân viên vào đội ngũ của mình

Hoài Hà
24/05/2022 , 01:33

Howden mở văn phòng mới tại Việt Nam

Mới đây, Howden Group, Tập đoàn sản xuất thiết bị công nghiệp đa quốc gia, đã mở văn phòng mới tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là văn phòng thứ 2 của Howden tại Việt Nam bên cạnh văn phòng hiện có tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Kim loại & hợp kim

Xem tất cả
Xuân Mai
30/07/2022 , 08:50

Phát triển lĩnh vực khai khoáng phù hợp với quy hoạch chiến lược quốc gia

Ngành công nghiệp khai khoáng phải phát triển có chiến lược và phù hợp với chiến lược chung của quốc gia.

Xuân Mai
28/07/2022 , 09:28

Cơ hội đến với Việt Nam khi Mỹ muốn tìm nguồn đất hiếm mới

Hoa Kỳ phải đối mặt với những thách thức chiến lược lớn do sự phụ thuộc quá mức vào đất hiếm của Trung Quốc, đặc biệt là khi quan hệ song phương giữa hai quốc gia tiếp tục xấu đi.

Xuân Mai
26/07/2022 , 23:44

Công ty sản xuất titan VSMPO-AVISMA của Nga gây khó khăn cho chính sách trừng phạt của EU

Theo Wall Street Journal, Liên minh châu Âu (EU) đã chặn đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất titan và hợp kim titan lớn nhất trên thế giới - công ty titan VSMPO-AVISMA của Nga.

Xuân Mai
28/06/2022 , 03:39

Các kim loại công nghiệp quan trọng giảm giá sâu kể từ cuộc đại khủng hoảng 2008

Do giá cả bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về suy thoái, các kim loại công nghiệp đang chuẩn bị ghi nhận quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Xuân Mai
19/06/2022 , 08:40

Nhiều loại thép Trung Quốc vẫn đang giảm giá, và thép cuộn cán nóng ở mức thấp nhất 4 tháng

Ngày 15/6, giá thép cuộn cán nóng giảm 0,3% so với ngày hôm trước xuống 4.784 nhân dân tệ/tấn (712 USD/tấn), thấp nhất kể từ ngày 12/2.

An Nhiên
02/06/2022 , 01:16

Nippon Steel đầu tư 1,1 tỷ USD mở rộng sản xuất thép ô tô ở Ấn Độ

Liên doanh giữa Nippon Steel và ArcelorMittal (AM / NS Ấn Độ) sẽ đầu tư khoảng 140 tỷ yên (1,1 tỷ USD) để xây dựng và mở rộng dây chuyền sản xuất thép tiên tiến ở Ấn Độ. Đây được cho là kế hoạch đầy tiềm năng để đáp ứng nhu cầu thép ngày càng tăng tại Ấn Độ.

Xuân Mai
31/05/2022 , 02:38

Hoa Kỳ có thể mở cuộc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với ống thép Việt Nam

Hoa Kỳ đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số mặt hàng ống thép của Việt Nam.

An Nhiên
28/05/2022 , 05:49

Cam kết đầu tư hơn 2 tỷ đô la vào cơ sở sản xuất tái chế nhôm

Hôm thứ năm 16/5, Thống đốc bang New Mexico, Michelle Lujan Grisham thông báo một nhóm đầu tư vốn đã cam kết đầu tư hơn 2 tỷ đô la để xây dựng một cơ sở sản xuất lớn ở Quận Valencia, New Mexico.

Xuân Mai
25/07/2022 , 09:06

Sâu sáp có khả năng phân hủy rác thải nhựa

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC), nước bọt của sâu sáp bao gồm các enzym có thể khởi động quá trình phân hủy nhựa.

Xuân Mai
19/07/2022 , 04:09

BSR thành công bán 500 tấn hạt nhựa BOPP F3030 mới

Các kỹ sư Công ty Cổ phần Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có những nỗ lực và cống hiến đáng kể trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới. BSR đã bán 500 tấn hạt nhựa BOPP (Biaxially Oriented Polypropylene) mới với mã F3030 (MFR: 3,0 g/10 phút) cho Công ty An Phát tại kho chứa Phân xưởng sản xuất hạt nhựa Polypropylen - Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào ngày 13/7 vừa qua.

Xuân Mai
18/07/2022 , 02:25

Không tái chế rác nhựa khiến Việt Nam lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm

Theo Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, mỗi năm Việt Nam lãng phí gần 3 tỷ USD do nhựa từ rác thải không được thu gom và tái sử dụng.

Xuân Mai
05/07/2022 , 03:32

Hạt nhựa HDPE của Việt Nam xuất khẩu sang Philippines được miễn thuế tự vệ

Ngoại trừ mặt hàng hạt nhựa HDPE nhập khẩu từ Việt Nam, Ủy ban Hải quan Philippines yêu cầu Bộ Công Thương Philippines áp thuế tự vệ 2% trong vòng 3 năm đối với mặt hàng nhựa HDPE nhập khẩu vào nước này.

Hoài Hà
26/06/2022 , 06:02

Australia ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam

Vừa qua, Cơ quan khoa học quốc gia Australia đã thông báo mở một Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam với mục đích giúp giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam và trong khu vực.

Vy Nguyễn
09/06/2022 , 05:06

Nhựa Đông Á mở rộng nhà máy sản xuất tổng vốn đầu tư lên đến 650 tỷ đồng

Nhựa Đông Á vừa thông qua kế hoạch mở rộng các nhà máy sản xuất để tăng sản lượng sản xuất các sản phẩm mới như sàn nhựa SPC, tấm tủ nhựa PVC, cửa gỗ nhựa WPC.

Hoài Hà
16/05/2022 , 03:58

Việt Nam sẽ cấm sử dụng túi ni-lông vào năm 2030

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam sẽ cấm sử dụng tất cả các loại túi nhựa từ năm 2030, bao gồm cả túi nhựa ở các khu chợ dân sinh. Việt Nam cũng đặt mục tiêu sử dụng 100% túi thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại và siêu thị vào năm 2025.

Hùng Lê
16/03/2022 , 14:14

Các xu hướng chính trong sản xuất sản phẩm nhựa năm 2022

Bất chấp những nhận thức tiêu cực về nhựa, loại vật liệu này có một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn (Circular Economy – CE) và cải thiện kết quả môi trường.

Xuân Mai
05/08/2022 , 07:00

Quảng Trị: Dự án điện gió ngoài khơi Cồn Cỏ cần được đưa vào quy hoạch điện VIII

Tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đưa dự án nhà máy điện gió ngoài khơi Cồn Cỏ vào quy hoạch phát triển năng lượng.

Xuân Mai
05/08/2022 , 01:21

Tập đoàn IPC tiết lộ hệ sinh thái năng lượng gió "lớn" của ngành thép

Bên cạnh việc đóng vai trò chủ đạo và tạo dựng vị thế vững chắc trong ngành công nghiệp chế biến và chế tạo thép, Công ty Cổ phần Tập đoàn IPC (IPC) còn bao gồm một nhóm các doanh nhân. Với vị trí tổng thầu EPC, doanh nhân Phí Phong Hà cũng thể hiện chuyên môn của mình trong lĩnh vực năng lượng tái tạo từ khá sớm.

Xuân Mai
02/08/2022 , 00:29

Tập đoàn Orsted và Tập đoàn T&T: Đề xuất đầu tư 2 dự án điện gió trị giá hơn 380.000 tỷ đồng

Trong cuộc họp gần đây với các quan chức tỉnh Ninh Thuận, 2 nhà đầu tư - bao gồm Orsted Group và T&T Group - đã đề xuất đầu tư vào hai dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất 5.000 MW.

Xuân Mai
29/07/2022 , 02:55

Đồng Nai: Xây nhà máy đốt rác phát điện là nhu cầu bức thiết

Hồ sơ dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) đang được UBND tỉnh hoàn thiện để trình HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp chuyên đề dự kiến vào tháng 9 tới.

Xuân Mai
26/07/2022 , 08:26

Phó Thủ tướng yêu cầu phải có đủ điện cho sản xuất, thương mại và tiêu dùng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương và Điện lực Việt Nam tập trung chỉ đạo điều hành để cung cấp đủ điện cho sản xuất, thương mại và tiêu dùng.

Xuân Mai
26/07/2022 , 03:37

Lithium: Nguồn "dầu mỏ mới" trong giới xe điện

"Về bản chất, xử lý lithium tương tự như khai thác vàng. Tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của chúng ta khi tham gia vào lĩnh vực tinh chế lithium. Bạn không thể thua trong cuộc chơi này"- triệu phú Elon Musk nhận định.

Vy Nguyễn
25/07/2022 , 09:30

Nhà máy điện rác Sóc Sơn chính thức vận hành

Ngày 25/7, nhà máy điện rác Sóc Sơn, nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam, chính thức vận hành giai đoạn 1

Hoài Hà
25/07/2022 , 02:13

Tập đoàn Nhựa Formosa thiết lập Công nghệ Năng lượng Thông minh Formosa

Bốn thành viên trực thuộc của Formosa Plastics Group và Formosa Biomedical Technology đã thành lập Formosa Smart Energy Tech, một liên doanh tập trung vào lưu trữ năng lượng, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới và phát triển nền kinh tế tuần hoàn dựa trên năng lượng.

Hoá chất

Xem tất cả
Xuân Mai
28/07/2022 , 09:13

Xuất khẩu phân bón đang tăng có thể rút ngắn tỷ lệ nhập siêu không?

Xuất khẩu phân bón tính đến giữa tháng 7 đạt 1.043.287 tấn và thu về 676.040 USD, tăng gấp 2,76 lần về giá trị và 49,42% về lượng so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp có khả năng sẽ tăng cường xuất khẩu vào thời điểm tiêu thụ thấp này để giảm lượng hàng tồn kho, với khả năng đến cuối tháng 8/2022 sẽ tương đương năm 2021.

Xuân Mai
21/07/2022 , 05:09

2 phương pháp hàng đầu để xử lý lignin trong nước thải sản xuất giấy

Khi bạn duy trì và vận hành mạng lưới hệ thống xử lý nước thải trong các nhà sản xuất giấy, việc xử lý lignin là hoàn toàn cần thiết. Bạn, những người quản lý và vận hành, có thường xuyên cảm thấy khó khăn khi xử lý nước thải từ sản xuất giấy không? Điều này là do lignin, một thành phần quan trọng của gỗ và bột giấy.

Xuân Mai
11/07/2022 , 09:50

Giá polysilicon tăng gần 7% trong một ngày

Vào ngày 7/7, giá polysilicon - một loại hóa chất được sử dụng trong sản xuất quang điện mặt trời và thiết bị điện tử là 256.666 nhân dân tệ/tấn (38.290 USD/tấn), tăng khoảng 7% so với hôm trước. Giá của hóa chất này đã liên tục kể từ đầu tháng Tư. Giá hiện đang cao hơn khoảng 28% so với hồi đầu tháng 4.

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:51

Động thái đáp trả của Nga làm "dậy sóng" ngành công nghiệp chủ chốt của phương Tây

Cách tiếp cận của Nga nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách sử dụng lợi thế tài nguyên của mình vẫn đang tiếp tục, lần này là với khí trơ, một thành phần quan trọng trong chất bán dẫn.

Hoài Hà
25/05/2022 , 14:48

Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh đầu tiên tại Bến Tre

Cùng với những nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch đồng thời giảm sự phụ thuộc vào than trong sản xuất điện, Dự án Nhà máy sản xuất hydro xanh đầu tiên của Việt Nam dự kiến sẽ được khởi công xây dựng tại phía Nam tỉnh Bến Tre.

Chi Trần
14/02/2022 , 04:07

5 sản phẩm sẽ thiếu hụt trong chuỗi cung ứng 2022

Từ chất bán dẫn đến bao bì nhôm, bài viết dưới đây liệt kê những sản phẩm khan hiếm trong chuỗi cung ứng, khiến nhiều doanh nghiệp gặp trở ngại.

Eiindustrial We
11/02/2022 , 03:23

Khởi công nhà máy sản xuất chất dẻo phân hủy sinh học PBAT lớn nhất Đông Nam Á

Sáng 9/2, tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng), Tập đoàn An Phat Holdings tổ chức Lễ động thổ dự án xây dựng nhà máy sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT.

Hoàng Linh
10/02/2022 , 04:34

10 nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất trên thế giới

Cùng với sự phát triển và cải tiến công nghệ, các công ty sản xuất chất bán dẫn vẫn đang tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định. Ngay cả dưới sức ảnh hưởng của COVID-19, các công ty bán dẫn vẫn được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ít nhất 4-5% mỗi năm vào năm 2027. Dưới đây là danh sách 10 nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất trên thế giới dựa trên tổng doanh thu vào năm 2020.

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
Xuân Mai
05/08/2022 , 06:57

Các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trong bối cảnh giá năng lượng tăng đột biến

Sản lượng dầu của các quốc gia phản ánh thực tế là thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ XXI.

Xuân Mai
28/07/2022 , 02:07

Làm gì để tránh lãng phí dầu mỏ?

Các chuyên gia cho rằng để thu hút nhiều nhà đầu tư tư nhân và quốc tế vào lĩnh vực dầu khí, các quy định dành cho nhà đầu tư cần đưa ra nhiều ưu đãi đặc thù, thậm chí có thể là cơ chế thưởng.

Xuân Mai
07/07/2022 , 03:53

Lợi thế của các nhà máy lọc dầu khi crack margin cao bất thường

Chênh lệch giá giữa sản phẩm lọc và dầu thô (còn được gọi là crack margin) là đặc biệt lớn vào năm 2022 so với các năm khác, khiến đây trở thành một năm có một không hai. Do đó, đây là những lợi thế hỗ trợ các nhà máy lọc dầu thúc đẩy sự phát triển.

Hoài Hà
26/06/2022 , 06:03

Thương hiệu dầu nhớt của UAE xâm nhập thị trường Việt Nam

Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC), công ty dầu khí hàng đầu của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã chính thức công bố thâm nhập thị trường dầu nhớt Việt Nam thông qua Chi nhánh Phân phối Dầu nhớt ADNOC tại Việt Nam.

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:51

Động thái đáp trả của Nga làm "dậy sóng" ngành công nghiệp chủ chốt của phương Tây

Cách tiếp cận của Nga nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách sử dụng lợi thế tài nguyên của mình vẫn đang tiếp tục, lần này là với khí trơ, một thành phần quan trọng trong chất bán dẫn.

Xuân Mai
21/06/2022 , 06:30

Lần đầu tiên sau 40 năm, nguồn dự trữ dầu chiến lược của Mỹ xuống mức thấp nhất

Nhà phân tích Javier Blas của Bloomberg cho biết: “Các kho dự trữ sẽ chạm mức thấp nhất trong 40 năm nếu việc giảm lượng hàng tồn kho không chậm lại vào tháng 10, khi Mỹ dự kiến sẽ tạm ngừng giao dịch. - chỉ còn lại 358 triệu thùng. "

Minh  Châu
03/06/2022 , 08:23

OPEC đồng ý tăng tốc sản xuất dầu trước áp lực từ Mỹ

OPEC hôm 2/6 đã nhất trí tăng tốc sản xuất dầu trong tháng 7 và tháng 8, khi quốc gia chủ lực của tổ chức này là Ả Rập Xê-út chấp thuận đề nghị của Mỹ nhằm hạ nhiệt đợt tăng giá dầu đang đe dọa đình trệ kinh tế toàn cầu .

Hoài Hà
24/05/2022 , 01:33

Howden mở văn phòng mới tại Việt Nam

Mới đây, Howden Group, Tập đoàn sản xuất thiết bị công nghiệp đa quốc gia, đã mở văn phòng mới tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là văn phòng thứ 2 của Howden tại Việt Nam bên cạnh văn phòng hiện có tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
05/08/2022 , 09:03

Trong bảy tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước tính vượt 431 tỷ USD

Báo cáo tình hình hoạt động của Tổng cục Hải quan tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 vừa được công bố. Cả nước thặng dư thương mại 21 triệu USD trong tháng Bảy. Thặng dư thương mại của cả nước dự kiến đạt 763,5 triệu USD vào cuối 7 tháng đầu năm 2022.

Xuân Mai
05/08/2022 , 09:01

Cần Thơ: Các doanh nghiệp khu công nghiệp nỗ lực vượt qua trở ngại

Hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của thành phố chịu tác động đáng kể từ hoạt động của các khu công nghiệp (KCN). Các doanh nghiệp (DN) được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho cả năm 2022 bằng cách nỗ lực duy trì thị trường và tăng quy mô hoạt động.

Xuân Mai
05/08/2022 , 06:57

Các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trong bối cảnh giá năng lượng tăng đột biến

Sản lượng dầu của các quốc gia phản ánh thực tế là thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ XXI.

Vy Nguyễn
04/08/2022 , 14:03

Sự kiện mở màn ITAP 2022: "Thúc đẩy Hệ sinh thái sản xuất Việt Nam với giải pháp Công nghiệp 4.0"

Ngày 10/8, BECAMEX và Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BCEC) sẽ phối hợp tổ chức sự kiện tiền đề mở màn cho ITAP 2022

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:25

Thủ tướng chỉ đạo: '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không'

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thường kỳ của Chính phủ được truyền trực tiếp tới các địa phương vào tháng 7/2022.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:20

Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, đẩy mạnh việc tăng vốn

"Yếu tố hấp dẫn" của Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục là tiềm năng tăng trưởng của đất nước và môi trường đầu tư chào đón. Rõ ràng là, so với cùng thời điểm năm 2021, vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI trong 7 tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn 10%.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:18

Bắc Giang: Xúc tiến tiến độ KCN Tân Hưng và CCN Hương Sơn

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với UBND huyện Lạng Giang để trao đổi về tình hình triển khai các dự án Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng và Cụm công nghiệp (CCN) Hương Sơn.

Xuân Mai
03/08/2022 , 02:41

Việt Phát Group - "Ông trùm" than cốc với KCN 4.500 tỷ ở Hải Phòng

Tập đoàn Việt Phát, nhà sản xuất than cốc và quặng sắt nổi tiếng cả nước, những năm gần đây đã từng bước đa dạng hóa thị trường bất động sản khu công nghiệp với các dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng.