Xuân Mai

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58
Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hà Lan, chiều 11/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan. Tổng giám đốc Heineken, ông Dolf van den Brink, khẳng định Việt Nam là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển bền vững. Việt Nam mới đây cam kết kiên quyết chống biến đổi khí hậu với mục tiêu không phát thải khí vào năm 2050. Ông Dolf van den Brink kêu gọi chính phủ thúc đẩy phương thức mua bán điện trực tiếp, bao gồm cả giá điện mặt trời, nhằm hướng tới mục tiêu tạo ảnh hưởng tốt trong lĩnh vực này.

Với vị thế là nhà thầu hàng đầu thế giới về phát triển cảng, thủy lợi và xử lý nước, Boskalis Firm, tập đoàn hàng hải và hậu cần lớn nhất thế giới, đã tuyên bố rằng tập đoàn đặc biệt quan tâm đến tầm nhìn Việt Nam là trung tâm hàng hải và logistics toàn cầu. Giám đốc điều hành của Nhà máy đóng tàu Damen Gorinchem, ông Arnout Damen, cho biết ông dự định đầu tư thêm 100 triệu đô la Mỹ vào lĩnh vực đóng tàu tại Việt Nam đồng thời hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống giao thông giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon, chẳng hạn như phà điện. Tuy nhiên, ông Damen lo lắng về việc thiếu nguồn nhân lực của Việt Nam.

Heineken dự kiến đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam ảnh 2

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang xây dựng nền công nghiệp về năng lượng sạch, và rất mong muốn sự tham gia hỗ trợ của các đối tác, doanh nghiệp Hà Lan.

Phát biểu trước lãnh đạo doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh cần có nhiều chiến lược để giảm phát thải khí nhà kính, trong đó có sử dụng năng lượng bền vững. Đây là vấn đề toàn cầu ủng hộ chủ nghĩa đa phương và không quốc gia nào có thể giải quyết vấn đề này một cách độc lập. Theo Thủ tướng, Việt Nam đã tham gia sáng kiến cắt giảm phát thải khí nhà kính và chuyển sang năng lượng bền vững. Việt Nam có khả năng tự nhiên để sản xuất năng lượng tái tạo từ mặt trời và gió do vị trí là một quốc gia nhiệt đới gió mùa. Để các nhà đầu tư cảm thấy yên tâm, Việt Nam cần sự hỗ trợ của các đối tác trong các lĩnh vực tiền tệ, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, quản trị và phát triển các thể chế hiện đại. Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đang đàm phán với G7 để hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi cho chuyển đổi năng lượng bởi "vốn và đào tạo con người là điều chúng ta cần nhất. Tuy nhiên, về nguồn vốn, cần thực hiện công bằng trong các khoản vay vì Việt Nam vẫn đang một nền kinh tế đang phát triển với thu nhập bình quân đầu người là 4.000 đô la phải thực hiện các cam kết về môi trường với tư cách là một quốc gia phát triển với thu nhập từ 50.000–60.000 đô la".

Việt Nam đang ngày càng từ bỏ điện than để phát triển năng lượng cơ bản từ các nguồn năng lượng gió, mặt trời và thủy điện. Vốn chi phí thấp sẽ giúp giảm giá năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng của quốc gia. Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đang phát triển ngành năng lượng bền vững và hoan nghênh sự tham gia, hỗ trợ của các đối tác, doanh nghiệp Hà Lan. Mặt khác, khi phát triển điện lực phải xem xét cả 5 yếu tố: đúng nguồn điện, phụ tải điện, phân phối, sử dụng và giá cả. Thủ tướng đề nghị các đối tác quốc tế cho Việt Nam vay vốn phát triển năng lượng tái tạo với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam xây dựng ngành năng lượng sạch để cắt giảm chi phí vốn, từ đó giảm giá thành điện. "Vì đây là yêu cầu tất yếu và không thể tránh khỏi nên chúng tôi tự tin có thể hoàn thành. Nếu các ngài hỗ trợ thì chúng tôi có thể hoàn thành nhanh hơn nữa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Heineken dự kiến đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam ảnh 1

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu tại buổi đối thoại

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi để xây dựng hệ thống cảng biển với hơn 3.200 km bờ biển với mục tiêu trở thành trung tâm hậu cần, trung chuyển quốc tế. Ba trụ cột mà Hà Lan xây dựng là cảng biển, sân bay và cảng đầu mối. Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển và học hỏi trong lĩnh vực này. Hy vọng các công ty Hà Lan sẽ đầu tư để đẩy nhanh việc xây dựng một trung tâm hậu cần. Theo thủ tướng, Hà Lan là một quốc gia nông nghiệp cách đây 50 năm trước khi chuyển sang công nghiệp và đổi mới. Chính phủ Việt Nam, theo Thủ tướng, cam kết hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông dân hiện đại, nông thôn văn minh. Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn để sản xuất thực phẩm bền vững hơn. Thủ tướng cũng cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư về các quy định chống phá giá của Việt Nam, nỗ lực giảm thiểu việc đánh thuế hai lần, bảo hộ sở hữu trí tuệ và các chủ đề khác. Ông kêu gọi các nhà đầu tư giúp đỡ Việt Nam trong những nỗ lực này.

Trước đó, khi gặp Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh Hà Lan là một trong những đối tác thương mại quan trọng và có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam (lên tới 14 tỷ USD). Việt Nam kêu gọi Liên đoàn khuyến khích sự phát triển của nền kinh tế tuần hoàn và các xu hướng xanh. Việt Nam là quốc gia đang phát triển đang tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải cách thể chế và các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội để các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư. Hy vọng rằng các nhà đầu tư thương mại như Heineken cũng sẽ làm tốt công tác an sinh xã hội, đặc biệt là ở những vùng hẻo lánh, vùng sâu vùng xa, quan tâm đến những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Theo Tổng giám đốc Heineken, tập đoàn này đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1991, tức 31 năm. Trong suốt thời gian hoạt động, Heineken đã đầu tư tổng cộng 1 tỷ USD vào Việt Nam và nhiều năm liền nằm trong top 3 công ty đứng đầu về hỗ trợ tài chính cho chính phủ và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Nguồn: Tiền Phong

0 Lượt thích
0 Bình luận
Minh  Châu
12/12/2022 , 08:02

Thiếu nhân lực đe dọa tham vọng xây dựng thị trường sản xuất protein thay thế tại châu Á

Singapore hiện nay là quốc gia duy nhất cho phép bán thương mại các sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, đang có ngày càng nhiều các quốc gia bật đèn xanh chấp nhận loại thực phẩm này, trong đó có Mỹ. Nhưng thiếu nhân lực sản xuất loại thực phẩm này khiến nhiều công ty khởi nghiệp ngành sản xuất protein thay thế ở châu Á đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Minh  Châu
08/12/2022 , 06:55

Cá đuôi vàng vươn ra toàn cầu trở thành loại cá xuất khẩu số 2 của Nhật Bản

Một trong những loại cá làm món sashimi mùa đông được yêu thích của Nhật Bản, cá đuôi vàng, đã trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay khi nó tạo ra làn sóng yêu thích toàn cầu, đưa mức xuất khẩu loại cá này tại Nhật Bản lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Minh  Châu
08/12/2022 , 01:52

TH Milk có nhiều tương lai tại thị trường sữa Nga nhờ Hiệp định VN-EAEU FTA

Sữa là một trong số các sản phẩm được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế quan theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU). Thỏa thuận thương mại được ký kết vào năm 2015 đã củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và khối này, hiện đang mang lại lợi ích cho TH Milk, một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất của Việt Nam.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:40

Mô hình cửa hàng tạp hóa nhà nước của Trung Quốc đạt doanh thu xấp xỉ Alibaba

Các hợp tác xã do nhà nước điều hành của Trung Quốc đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trở lại, khi chính quyền Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy chuỗi phân phối quốc gia, với doanh số bán hàng xấp xỉ với doanh số của công ty dẫn đầu về thương mại điện tử - Alibaba Group Holding.

An Nhiên
02/12/2022 , 04:03

Silverstrand của Singapore đầu tư 15,5 triệu USD vào quỹ nuôi trồng thủy sản Hà Lan

Nhà đầu tư Silverstrand Capital có trụ sở tại Singapore đã công bố khoản đầu tư bổ sung 15 triệu euro (15,7 đô la Mỹ) vào quỹ đầu tư nuôi trồng thủy sản có trụ sở tại Hà Lan, nâng tổng số tiền đầu tư của quỹ này lên 25 triệu euro.

An Nhiên
01/12/2022 , 02:57

ThaiBev mở rộng hoạt động kinh doanh sang sạc xe điện và nhà hàng

Thai Beverage, một trong những công ty nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á, sẽ đẩy mạnh đầu tư vào nhà hàng và tham gia lĩnh vực trạm sạc xe điện, đặt mục tiêu đa dạng hoá hoạt động kinh doanh của mình.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:07

Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản đẩy mạnh khai thác thị trường Trung Quốc

Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản đang tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, hướng tới người tiêu dùng đại lục, bằng cách phát triển các sản phẩm dành riêng cho thị trường này, trong bối cảnh doanh số bán hàng trong nước tiếp tục giảm.

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.

Xuân Mai
09/12/2022 , 01:47

Bình Dương: Khoảng 290.000 lao động bị tạm dừng hợp đồng, giảm giờ làm

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Dương cho biết con số này sáng nay ngày 7/12 trong buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh từ tháng 11.