An Nhiên

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44
Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việc chính quyền Biden thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với chất bán dẫn tiên tiến, cho thấy mức độ căng thẳng cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong các công nghệ được coi là quan trọng đối với an ninh kinh tế và quốc gia. Nguy cơ xảy ra khủng hoảng Đài Loan trong tương lai gần càng làm tăng thêm tính cấp bách trong việc đảm bảo chuỗi cung ứng châu Á. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy để sắp xếp lại trật tự này không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Trong chuỗi cung ứng xe điện, dẫn đầu về pin của Trung Quốc là công ty công nghệ Amperex đương đại, được gọi là CATL, là nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới, nắm giữ 38,6% thị phần vào năm ngoái. Vị trí của CATL đã tăng hơn 12 điểm kể từ năm 2020. Khi kết hợp với BYD, 2 công ty nắm giữ tổng cộng 46% thị phần.

BYD đã vươn lên trở thành nhà sản xuất EV lớn thứ tư, vượt qua liên minh Renault, Nissan Motor và Mitsubishi Motors. BYD đã khai thác thế mạnh tự sản xuất pin để giảm giá xe điện. Trong nửa đầu năm nay, BYD đã trở thành nhà sản xuất EV lớn thứ hai toàn cầu, doanh số bán xe chỉ sau Tesla.

Khi nói đến vật liệu pin, Shanghai Energy New Materials Technology nắm giữ 28,7% thị phần trong mảng phân tách. Công ty đã sử dụng các khoản trợ cấp của chính phủ để đầu tư mở rộng sản lượng. Asahi Kasei của Nhật Bản đứng thứ hai với 10,7%. Những thống kê này cho thấy sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện, cả thượng nguồn và hạ nguồn.

CATL, là nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới, nắm giữ 38,6% thị phần vào 2021. Nguồn Internet.

Trong lĩnh vực màn hình tinh thể lỏng, lĩnh vực mà các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc từng cạnh tranh khốc liệt, tập đoàn công nghệ BOE của Trung Quốc đã chiếm thị phần hàng đầu trong cả màn hình lớn cho TV và màn hình vừa và nhỏ cho điện thoại và máy tính bảng. Lĩnh vực màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED), Apple đã chọn BOE làm nhà cung cấp cho iPhone, tạo cơ hội cho công ty bắt kịp Samsung Electronics. Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies giữ vị trí hàng đầu trong các trạm cơ sở mạng không dây, nhưng thị phần bị giảm từ 38% xuống 34% dưới áp lực từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Theo các nghiên cứu trên 56 danh mục sản phẩm và dịch vụ, tập trung vào 5 công ty hàng đầu trong mỗi danh mục tính đến 2021, xét về thị phần thì các công ty Trung Quốc thuộc top 5 của 32 hạng mục, tăng thị phần ở 21 hạng mục và mất thị phần ở 11 hạng mục. Với việc nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn, dưới chính sách Zero Covid của chính phủ, một số công ty đã mất thị phần trong lĩnh vực máy móc xây dựng, xe tải lớn và vừa.

Hoa Kỳ giữ thị phần hàng đầu trong 18 hạng mục. Trung Quốc đứng thứ hai với 15 danh mục hàng đầu. Nhật Bản dẫn đầu trong 7 hạng mục. Đối mặt với căng thẳng Trung-Mỹ leo thang, nhiều công ty toàn cầu đang thực hiện các bước để tách chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Trong số đó có Daikin Industries của Nhật Bản, đang xây dựng chuỗi cung ứng máy điều hòa không khí không sử dụng các bộ phận và vật liệu do Trung Quốc sản xuất.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Xuân Mai
19/11/2022 , 08:16

4 đề xuất được đưa ra để giúp 21 nền kinh tế APEC phát triển

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững, bao trùm, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng tự cường của các quốc gia APEC là ưu tiên hàng đầu trước mắt.

Oto - Xe máy

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

An Nhiên
28/11/2022 , 04:08

Nhà sản xuất mô tô điện Ultraviolette Ấn Độ huy động vốn từ Qualcomm

Nhà sản xuất xe máy điện thể thao Ultraviolette Automotive đã huy động được số tiền không được tiết lộ từ Qualcomm Ventures và Lingotto, cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất ô tô thể thao Ferrari của Ý, để mở rộng hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ và nước ngoài.

An Nhiên
28/11/2022 , 03:00

BYD tăng giá EV do chi phí nguyên vật liệu cao

Nhà sản xuất hàng đầu về xe điện của Trung Quốc - BYD, do Warren Buffett hậu thuẫn, đã cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ tư rằng họ sẽ tăng giá xe điện và xe hybrid trong nước kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, để đối phó với giá nguyên liệu thô cho pin tăng cao và các khoản trợ cấp của chính phủ kết thúc vào cuối 2022.

An Nhiên
25/11/2022 , 03:36

Philippines cắt giảm thuế đối với xe điện và phụ tùng

Tổng thống Philipines Ferdinand Marcos Jr sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp cắt giảm mức thuế quốc gia dành cho xe điện xuống mức 0%, bao gồm xe khách, xe buýt, xe buýt nhỏ, xe tải, mô tô, xe ba bánh, xe tay ga và xe đạp, cũng như các bộ phận và linh kiện của các phương tiện này. Chế độ thuế quan bằng 0 sẽ kéo dài trong 5 năm.

Minh  Châu
25/11/2022 , 03:21

General Motors thách thức Tesla tại Trung Quốc với 15 mẫu xe EV mới tại Trung Quốc

Nhà sản xuất ô tô của Mỹ General Motors (GM) có kế hoạch ra mắt 15 mẫu xe mới tại Trung Quốc vào năm 2025 để cạnh tranh với Tesla tại thị trường xe điện được coi là lớn nhất thế giới hiện nay.

An Nhiên
23/11/2022 , 02:59

Mazda đầu tư 10,6 tỷ USD để phát triển EV với nhà sản xuất pin Trung Quốc

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Mazda có kế hoạch chi khoảng 1,5 nghìn tỷ yen (10,6 tỷ USD) vào năm 2030, để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang xe điện, tham gia vào cuộc đua mở rộng công suất xe điện của các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu.

An Nhiên
22/11/2022 , 07:20

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc nhắm vào thị trường châu Âu với xe điện 5 sao

Các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc đã đặt mục tiêu thu hút các khách hàng châu Âu và các khách hàng doanh nghiệp lớn, bằng những chiếc EV có giá cả phải chăng đi kèm với xếp hạng an toàn hàng đầu và nhiều tính năng công nghệ cao.

An Nhiên
22/11/2022 , 02:00

Honda đặt mục tiêu trở thành hãng EV lớn của Mỹ thông qua GM và Sony

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba Nhật Bản đã thành lập 2 liên doanh mới, một với General Motors và một với gã khổng lồ điện tử tiêu dùng Sony, nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất EV của mình, mong muốn giành được chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hoa Kỳ.