An Nhiên

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

An Nhiên
24/11/2022 , 05:41
Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất bảng điều khiển Trung Quốc BOE Technology Group và TCL China Star Optoelectronics Technology (TCL CSOT) đã tăng cường công suất sản xuất từ năm 2019, nhờ vào các khoản trợ cấp của nhà nước. Theo ước tính của công ty tình báo thị trường Hoa Kỳ tư vấn chuỗi cung ứng hiển thị (DSCC) Trung Quốc đã đuổi theo thị phần 55% của Hàn Quốc vào năm 2022 .

Các tấm nền OLED, sử dụng đi-ốt phát quang hữu cơ, là nền tảng phát triển và sản xuất của các tấm nền màn hình tinh thể lỏng, nhưng yêu cầu trình độ chuyên môn và công nghệ cao hơn. "Bắt đầu từ khoảng năm 2018, các công ty Trung Quốc đã thu hút một loạt kỹ sư từ Samsung Electronics và các công ty Hàn Quốc khác, nhằm đáp ứng cho nhu cầu sản xuất", Yoshio Tamura, chủ tịch hoạt động châu Á của DSCC cho biết.

Tương tự như việc các nhà sản xuất màn hình LCD của Nhật Bản đã bị mất đi đội ngũ lao động công nghệ cao vào tay các đối thủ cạnh tranh Hàn Quốc và Đài Loan vào khoảng năm 2000. Nhật Bản sau đó đã tụt lại phía sau Hàn Quốc và Đài Loan về thị phần toàn cầu.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mở rộng thị phần trong công suất sản xuất màn hình LCD lên 67% vào năm 2022. Mini-LED và micro-LED được coi là công nghệ thế hệ tiếp theo đầy hứa hẹn. Bảng mini-LED về cơ bản là bảng LCD sử dụng đèn LED nhỏ để chiếu sáng nền. Với đèn LED siêu nhỏ chi phí tạo ra khá cao và các ứng dụng được cho là hạn chế.

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu. Nguồn Internet.

Nói cách khác, nếu Trung Quốc vượt qua Hàn Quốc về thị phần sản xuất OLED, Trung Quốc sẽ thống trị gần như toàn bộ ngành công nghiệp màn hình. Hầu hết các tấm nền OLED do Trung Quốc sản xuất đều là loại nhỏ đến trung bình cho điện thoại thông minh, vì vậy trọng tâm của vấn đề sẽ là liệu các công ty Trung Quốc có được khả năng sản xuất tấm nền OLED lớn hay không.

Tại Hàn Quốc, chính phủ đã can thiệp để ngăn chặn việc chuyển giao và bán thiết bị sản xuất và công nghệ màn hình OLED cho Trung Quốc. Trong khi đó, công ty Nhật Bản JOLED đã phát triển một nguyên mẫu màn hình OLED 65 inch với liên doanh TCL CSOT của mình. Đây được xem như một động thái chống lại các nhà sản xuất Hàn Quốc.

Từ lâu, ngành công nghiệp điện tử của Nhật Bản vẫn là đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc - có các công ty cạnh tranh gay gắt với các tập đoàn Nhật Bản về chất bán dẫn và màn hình LCD. Tuy nhiên, các công ty Hàn Quốc đã thua Trung Quốc trong cuộc đua đầu tư sản xuất màn hình LCD lớn, các tấm nền OLED lớn.

Đối với các công ty Nhật Bản, ở thời điểm hiện tại chủ yếu đóng vai trò là đơn vị mua bảng hiển thị và bán thiết bị sản xuất, không được xem là một yếu tố cho sự phát triển bền vững trong ngành công nghiệp này. Do đó, việc hợp tác với các công ty Hàn Quốc là một cách cân bằng và là một lựa chọn thận trọng.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 02:30

Van hộp mực điện từ SLP13 mới của Danfoss nhiều lưu lượng và tiêu thụ ít điện năng hơn

Danfoss Power Solutions đã ra mắt van điện từ kiểu poppet 2 chiều 2 vị trí SLP13, một giải pháp giảm áp suất thấp, công suất thấp dành cho thiết bị nhỏ gọn. Van hộp mực SLP13, với công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng đồng thời tăng định mức lưu lượng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 02:07

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC tại Arizona

Apple và Nvidia là 2 trong số những khách hàng đầu tiên của nhà máy mới của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan ở Arizona, địa điểm dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất một số dòng chip tiên tiến nhất thế giới vào đầu năm tới.

An Nhiên
09/12/2022 , 01:59

Huawei đẩy mạnh thị trường đồng hồ thông minh ở Nhật Bản

Huawei Technologies đang áp dụng chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng các sản phẩm đồng hồ thông minh tại thị trường Nhật Bản, khi lĩnh vực điện thoại thông minh của công ty đang gặp nhiều cản trở bởi các hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:52

Nissan Chemical và các đối thủ lấn sân sang vật liệu đóng gói chip 3D

Từ Nissan Chemical đến Showa Denko, các nhà sản xuất vật liệu bán dẫn Nhật Bản đang phát triển các sản phẩm được sử dụng trong bao bì chip 3D để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhiều nhà sản xuất chip.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:02

Sony cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến

Tập đoàn Sony sẽ cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất của mình, thành phần này dự kiến ​​sẽ có trong loạt iPhone tiếp theo sẽ được bán vào năm tới.

An Nhiên
22/11/2022 , 07:27

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang lên kế hoạch sản xuất chip có công nghệ 3 nanomet tiên tiến tại nhà máy mới của họ ở bang Arizona của Hoa Kỳ, người sáng lập công ty Morris Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ hai vừa qua.