An Nhiên

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

An Nhiên
24/11/2022 , 05:41
Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất bảng điều khiển Trung Quốc BOE Technology Group và TCL China Star Optoelectronics Technology (TCL CSOT) đã tăng cường công suất sản xuất từ năm 2019, nhờ vào các khoản trợ cấp của nhà nước. Theo ước tính của công ty tình báo thị trường Hoa Kỳ tư vấn chuỗi cung ứng hiển thị (DSCC) Trung Quốc đã đuổi theo thị phần 55% của Hàn Quốc vào năm 2022 .

Các tấm nền OLED, sử dụng đi-ốt phát quang hữu cơ, là nền tảng phát triển và sản xuất của các tấm nền màn hình tinh thể lỏng, nhưng yêu cầu trình độ chuyên môn và công nghệ cao hơn. "Bắt đầu từ khoảng năm 2018, các công ty Trung Quốc đã thu hút một loạt kỹ sư từ Samsung Electronics và các công ty Hàn Quốc khác, nhằm đáp ứng cho nhu cầu sản xuất", Yoshio Tamura, chủ tịch hoạt động châu Á của DSCC cho biết.

Tương tự như việc các nhà sản xuất màn hình LCD của Nhật Bản đã bị mất đi đội ngũ lao động công nghệ cao vào tay các đối thủ cạnh tranh Hàn Quốc và Đài Loan vào khoảng năm 2000. Nhật Bản sau đó đã tụt lại phía sau Hàn Quốc và Đài Loan về thị phần toàn cầu.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mở rộng thị phần trong công suất sản xuất màn hình LCD lên 67% vào năm 2022. Mini-LED và micro-LED được coi là công nghệ thế hệ tiếp theo đầy hứa hẹn. Bảng mini-LED về cơ bản là bảng LCD sử dụng đèn LED nhỏ để chiếu sáng nền. Với đèn LED siêu nhỏ chi phí tạo ra khá cao và các ứng dụng được cho là hạn chế.

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu. Nguồn Internet.

Nói cách khác, nếu Trung Quốc vượt qua Hàn Quốc về thị phần sản xuất OLED, Trung Quốc sẽ thống trị gần như toàn bộ ngành công nghiệp màn hình. Hầu hết các tấm nền OLED do Trung Quốc sản xuất đều là loại nhỏ đến trung bình cho điện thoại thông minh, vì vậy trọng tâm của vấn đề sẽ là liệu các công ty Trung Quốc có được khả năng sản xuất tấm nền OLED lớn hay không.

Tại Hàn Quốc, chính phủ đã can thiệp để ngăn chặn việc chuyển giao và bán thiết bị sản xuất và công nghệ màn hình OLED cho Trung Quốc. Trong khi đó, công ty Nhật Bản JOLED đã phát triển một nguyên mẫu màn hình OLED 65 inch với liên doanh TCL CSOT của mình. Đây được xem như một động thái chống lại các nhà sản xuất Hàn Quốc.

Từ lâu, ngành công nghiệp điện tử của Nhật Bản vẫn là đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc - có các công ty cạnh tranh gay gắt với các tập đoàn Nhật Bản về chất bán dẫn và màn hình LCD. Tuy nhiên, các công ty Hàn Quốc đã thua Trung Quốc trong cuộc đua đầu tư sản xuất màn hình LCD lớn, các tấm nền OLED lớn.

Đối với các công ty Nhật Bản, ở thời điểm hiện tại chủ yếu đóng vai trò là đơn vị mua bảng hiển thị và bán thiết bị sản xuất, không được xem là một yếu tố cho sự phát triển bền vững trong ngành công nghiệp này. Do đó, việc hợp tác với các công ty Hàn Quốc là một cách cân bằng và là một lựa chọn thận trọng.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
22/11/2022 , 07:27

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang lên kế hoạch sản xuất chip có công nghệ 3 nanomet tiên tiến tại nhà máy mới của họ ở bang Arizona của Hoa Kỳ, người sáng lập công ty Morris Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ hai vừa qua.

Minh  Châu
21/11/2022 , 08:34

Các nhà thầu Trung Quốc của Apple đang bị các sàn giao dịch chứng khoán tăng cường giám sát

Khi Apple đánh giá lại rủi ro chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và đa dạng hóa sản xuất nhiều hơn sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, thì các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc cũng đang tăng cường giám sát các nhà cung cấp của Apple đang tìm cách IPO và đặt câu hỏi liệu các mô hình kinh doanh của các công ty này có quá phụ thuộc vào một khách hàng như Apple hay không.

An Nhiên
21/11/2022 , 02:45

Applied Materials ước tính thiệt hại 2,5 tỷ USD từ các hạn chế của Mỹ

Hôm thứ năm, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip có trụ sở tại California cho biết doanh số bán hàng mình đã tăng mạnh trong quý từ tháng 8 đến tháng 10, nhưng công ty ước tính có thể bị thiệt hại lên tới 2,5 tỷ đô la cho doanh thu trong năm tài chính 2023, ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc của Hoa Kỳ.

An Nhiên
19/11/2022 , 08:23

Daikin rót 710 triệu USD để tăng sản lượng tại Ấn Độ, Đông Nam Á

Daikin Industries sẽ đầu tư 100 tỷ yên (711 triệu USD) vào Đông Nam Á và Ấn Độ trong vòng 4 năm tới để sản xuất các bộ phận cốt lõi và máy điều hòa không khí kích thước nhỏ hơn, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại các thị trường địa phương và củng cố vị trí số 1 của mình.

An Nhiên
19/11/2022 , 07:19

Đài Loan thúc đẩy các nhà sản xuất chip bằng cách giảm thuế thu nhập

Hôm thứ năm vừa qua, chính phủ Đài Loan đã phê duyệt các đề xuất giảm thuế nhiều hơn dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của các công ty công nghệ, tạo điều kiện để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, trong bối cảnh các quốc gia khác đã tiến hành cung cấp hàng tỷ đô la để thúc đẩy ngành công nghiệp chip của mình.

An Nhiên
18/11/2022 , 07:32

Các nhà sản xuất chip tiến hành cắt giảm chi tiêu hàng tỷ đô la

Những gã khổng lồ chip từ Intel đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co và nhiều nhà sản xuất chip khác đã bắt đầu có những động thái cắt giảm nguồn vốn đầu tư đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh của mình, gây ra nhiều sự lo ngại về một cuộc suy thoái lâu hơn bình thường.

Minh  Châu
18/11/2022 , 07:16

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới Foxconn cần 100.000 công nhân để tiếp tục sản xuất

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, do Foxconn Technology Group điều hành, đang cần 100.000 công nhân để tiếp tục hoạt động hết công suất tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Hiện nhà máy này đang đối mặt với khó khăn trong việc phải tìm đủ công nhân để tiếp tục sản xuất khi gã khổng lồ công nghệ Apple bước vào mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm trước dịp nghỉ tết.

Xuân Mai
18/11/2022 , 06:50

Ngành chip Việt Nam thu hút hàng tỷ USD từ các ông trùm công nghệ

Một bài báo gần đây được đăng trên diễn đàn chính sách quốc tế East Asia Forum tuyên bố rằng các công ty như Samsung, Intel, Amkor Technology và những công ty khác đang đầu tư hàng tỷ đô la vào ngành công nghiệp chip của Việt Nam.