Minh  Châu

Trung Quốc nhập khẩu sợi bông thấp trong 10 năm phản ánh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo

Minh Châu
21/11/2022 , 02:06
Trung Quốc nhập khẩu sợi bông thấp trong 10 năm phản ánh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo

Lệnh cấm với bông Tân Cương của Mỹ, các quy định phong tỏa nghiêm ngặt Covid và sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng làm giảm lượng nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc trong ba quý đầu năm năm và là thấp nhất trong 10 năm. Điều này được các nhà phân tích đánh giá là chỉ dấu phản ảnh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu sợi bông lớn nhất thế giới từ các nước như Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan và Uzbekistan. Nguyên nhân là do các nhà máy sản xuất sợi bông của nước này thường không sản xuất đủ để cung cấp cho ngành dệt may.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc đã giảm 33,2% trong 9 tháng đầu năm nay xuống còn 2,8 tỷ USD từ mức 4,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu công bố của hải quan Trung Quốc. Sự thiếu hụt trong nhập khẩu sợi của Trung Quốc trong năm nay tương đương với khoảng 3,5 triệu kiện xơ bông.

Nhu cầu nhập khẩu sợi bông vào Trung Quốc trong năm nay đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, khiến các nước xuất khẩu bông như Ấn Độ phải tìm kiếm các điểm đến thay thế. Theo ông Manish Daga, giám đốc điều hành của công ty tư vấn bông CottonGuru ở Ấn Độ, việc mất một lượng lớn đơn đặt hàng từ Trung Quốc phản ánh ‘sự suy giảm nhu cầu hàng may mặc' trên toàn cầu.

Các công ty châu Âu trong đó có H&M của Thụy Điển, đang bị tẩy chay tại Trung Quốc vì vấn đề bông Tân Cương - Ảnh: AFP

Ông Daga cho biết: “Thị trường quần áo và hàng may mặc không hoạt động tốt. Đó là lý do tại sao nhập khẩu sợi của Trung Quốc đã giảm đáng kể”. Vị chuyên gia này còn chia sẻ rằng chính Trung Quốc lại đang là nhà xuất khẩu sợi bông sang Ấn Độ.

Ông nói: “Trong một động thái “chưa từng có” trong năm nay, Trung Quốc đã thực sự xuất khẩu sợi sang Ấn Độ. Giá bông của Trung Quốc thấp hơn của Ấn Độ, điều hiếm khi xảy ra trước đây. Đó là lý do sợi hiện đang được nhập khẩu vào Ấn Độ với số lượng lớn hơn là xuất khẩu từ Ấn Độ”.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chiếm hơn 30% lượng xuất khẩu hàng may mặc toàn cầu và những người mua chính của Trung Quốc là Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, xung đột quân sự Nga – Ukraine khiến giá nhiên liệu và nguyên liệu thô đã tăng lên đáng kể và lượng nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc cũng suy giảm.

Trong khi đó chỉ số lạm phát hàng năm của Liên minh châu Âu ở mức 10,9% trong tháng 9 và do chi phí cho các nhà sản xuất hàng may mặc và nhà bán lẻ tăng lên, người tiêu dùng đang chi tiêu ít hơn và doanh số bán lẻ trên khắp châu Âu giảm. Không chỉ khu vực châu Âu, sự ‘suy giảm toàn cầu’ của ngành may mặc đang diễn ra khắp nơi trên thế giới.

Ông Daga cho biết Ấn Độ thường xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn sợi mỗi năm, trong đó 60-70% sẽ được chuyển trực tiếp hoặc gián tiếp sang Trung Quốc. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm đã buộc các nhà xuất khẩu Ấn Độ phải tìm kiếm thị trường thay thế.

Một công nhân ở Bangladesh đang phơi sợi bông mới nhuộm dưới ánh mặt trời trong tuần này. Đất nước này đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn trong các đơn đặt hàng quần áo từ Hoa Kỳ thay vì Trung Quốc trong năm nay. Ảnh: DPA

Chủ sở hữu của Charun Enterprise, một nhà xuất khẩu bông hữu cơ của Ấn Độ, Arun Dwivedi, cho biết công ty của ông đã vận chuyển 25.000 kiện bông sang Trung Quốc vào cuối năm ngoái, nhưng mùa này không có hàng xuất khẩu đi tới nước này. Còn ông Alkesh Gangani, giám đốc điều hành của công ty xuất khẩu sợi bông Niva Exports cho biết: “Trung Quốc là khách hàng chính của chúng tôi, nhưng hiện tại chúng tôi đã bắt đầu bán nhiều sợi hơn cho các nhà máy trong nước và các quốc gia khác như Bangladesh cũng như các thị trường ở Châu Phi và Châu Âu.

Trong khi đó một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ từ tháng 8 đã chỉ ra đang có sự thay đổi trong sản xuất hàng may mặc. Trung Quốc đang dần không còn là nhà nhập khẩu bông có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường bông thế giới do nước này dường như đã đạt đến đỉnh của sản lượng nhập khẩu, trong khi các quốc gia khác đang tăng tỷ trọng nhập khẩu. Báo cáo này dự đoán rằng đến năm 2030, Việt Nam, Pakistan, Indonesia, Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiếm 47% lượng bông nhập khẩu của thế giới.

Trung Quốc, chiếm hơn 50% tổng lượng bông nhập khẩu vào thời kỳ đỉnh cao năm 2012-2013, đã chứng kiến ​​con số đó giảm xuống 26% vào năm ngoái và có thể giảm xuống khoảng 24% vào năm 2030 do chi phí sản xuất tăng và theo báo cáo, việc sử dụng sợi tổng hợp ngày càng tăng.

Nguồn: SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dệt & May mặc

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 10:15

FTA Ấn Độ - Úc mang lại nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu dệt may Ấn Độ

Theo dữ liệu của India Ratings and Research, hiệp định thương mại tự do (FTA) của Ấn Độ với Australia, có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 2022, sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà xuất khẩu hàng dệt may và đồ gia dụng của Ấn Độ.

An Nhiên
12/12/2022 , 03:36

Tình hình kinh doanh của ngành dệt may toàn cầu suy giảm mạnh vào tháng 11

Tình hình kinh doanh trong ngành dệt may toàn cầu đã trở nên trì trệ hơn nữa vào tháng 11 vừa qua, theo khảo sát về ngành dệt may toàn cầu của liên đoàn các nhà sản xuất dệt may quốc tế (ITMF) lần thứ 17. Đồng thời, những tiên lượng về hoạt động kinh doanh toàn cầu của ngành trong 6 tháng tới tiếp tục rơi vào tình trạng ảm đạm.

An Nhiên
12/12/2022 , 01:50

ColorJet ra mắt giải pháp in bột màu bền vững

Công ty công nghệ in kỹ thuật số ColorJet Group đã ra mắt giải pháp bột màu bền vững có tên là Earth series tại Ấn Độ ITME 2022. Dòng ColorJet Earth cung cấp các giải pháp in dệt bền vững cho trang phục thời trang, quần áo trẻ em, đồ đạc trong nhà và nhiều phân khúc khác.

An Nhiên
09/12/2022 , 05:05

Các nhà kéo sợi ở miền nam Ấn Độ đang tìm cách giải phóng hàng tồn kho

Các nhà máy kéo sợi ở miền trung và miền nam Ấn Độ đang ráo riết tìm cách giải phóng lượng hàng tồn kho của mình, trong bối cảnh sức mua kém. Họ sẵn sàng giảm giá cho thương lái, người mua mua với số lượng lớn.

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:45

Việt Nam, Campuchia đang kéo các nhà sản xuất hàng may mặc Nhật Bản ra khỏi Trung Quốc

Các nhà sản xuất hàng may mặc lớn của Nhật Bản đang chuyển phần lớn hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, do chi phí lao động ngày càng tăng và chính sách Zero-Covid chưa phù hợp của nước này.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:49

Ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu giảm thiểu tác động môi trường đến 2030

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã đặt mục tiêu đưa ngành dệt may trở nên thân thiện với môi trường hơn vào năm 2030. Ngành có kế hoạch giảm 20% mức tiêu thụ nước và vào năm 15% mức tiêu thụ năng lượng 2023.

An Nhiên
28/11/2022 , 07:53

Sợi bông giảm giá ở miền nam Ấn Độ ảnh hưởng ngành công nghiệp dệt may

Giá sợi bông ở miền Nam Ấn Độ đang có xu hướng giảm do nhu cầu từ người dùng cuối bị sụt giảm mạnh. Tại thời điểm này, người mua trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may tỏ ra thận trọng hơn, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang suy yếu với việc nhập khẩu sợi từ Trung Quốc.