An Nhiên

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

An Nhiên
22/11/2022 , 07:27
TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang lên kế hoạch sản xuất chip có công nghệ 3 nanomet tiên tiến tại nhà máy mới của họ ở bang Arizona của Hoa Kỳ, người sáng lập công ty Morris Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ hai vừa qua.

Vào năm 2020, công ty đã cam kết đầu tư ít nhất 12 tỷ đô la để xây dựng cơ sở đầu tiên ở Arizona. Vào thời điểm đó, gã khổng lồ công nghệ cho biết cơ sở này sẽ sử dụng công nghệ 5 nanomet của TSMC để chế tạo tấm bán dẫn mỏng và tạo ra hơn 1.600 công việc chuyên môn công nghệ cao. Quá trình sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2024.

Tuy nhiên, mới đây Ông Chang đã thông báo về kế hoạch nhà máy mới ở Arizona sẽ sản xuất thêm chip 3 nanomet, công nghệ tiên tiến nhất của TSMC. Những tiến bộ trong sản xuất chip đòi hỏi phải khắc các bóng bán dẫn ngày càng nhỏ hơn lên các tấm bán dẫn silicon. “Quy trình sản xuất chip mà chúng tôi sắp thực hiện là quy trình tiên tiến nhất so với bất kỳ công ty nào ở Hoa Kỳ và điều đó rất quan trọng đối với Hoa Kỳ”. Ông nói thêm.

TSMC ước tính chiếm khoảng 90% chip máy tính siêu tiên tiến trên thế giới. Nguồn Internet.

Các kế hoạch của TSMC được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng về chất bán dẫn tiên tiến. Việc Tổng thống Joe Biden áp đặt một loạt các biện pháp kiểm soát sâu rộng đối với việc cung cấp chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc, đã gây ra nhiều lo ngại về việc đảm bảo chuỗi cung ứng. Đi kèm với những căng thẳng quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh và Đài Loan trong những tháng gần đây - đã làm nổi bật vai trò quan trọng của hòn đảo này trong ngành sản xuất chip toàn cầu.

TSMC ước tính chiếm khoảng 90% chip máy tính siêu tiên tiến trên thế giới, cung cấp cho những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Apple và Qualcomm. “Chip là sản phẩm rất quan trọng. Dường như mọi người chỉ mới bắt đầu nhận ra điều này trong thời gian gần đây, và kết quả là, rất nhiều người đang ngưỡng mộ với ngành sản xuất chip của Đài Loan”, ông Morris Chang nói.

Chip bán dẫn siêu tiên tiến - như loại do TSMC sản xuất - là một phần không thể thiếu của mọi thứ, từ điện thoại thông minh, máy tính, ô tô đến máy giặt,... Các thiết bị tiên tiến này cũng khó sản xuất vì chi phí phát triển cao và yêu cầu chuyên môn cao. Do đó việc sản xuất phần lớn chỉ tập trung ở một số ít nhà cung cấp.

Số phận của ngành công nghiệp chip của Đài Loan đã trở thành mối quan tâm toàn cầu. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng bất kỳ sự gián đoạn nào đối với nguồn cung chip của Đài Loan đều có thể làm tê liệt việc sản xuất các thiết bị quan trọng, gây ra ảnh hưởng trên toàn thế giới. Cả Hoa Kỳ và châu Âu đã chi ra hàng tỷ đô la ưu đãi để khuyến khích các công ty sản xuất chip thành lập nhà máy, đặc biệt là thu hút các công ty Đài Loan.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 02:30

Van hộp mực điện từ SLP13 mới của Danfoss nhiều lưu lượng và tiêu thụ ít điện năng hơn

Danfoss Power Solutions đã ra mắt van điện từ kiểu poppet 2 chiều 2 vị trí SLP13, một giải pháp giảm áp suất thấp, công suất thấp dành cho thiết bị nhỏ gọn. Van hộp mực SLP13, với công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng đồng thời tăng định mức lưu lượng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 02:07

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC tại Arizona

Apple và Nvidia là 2 trong số những khách hàng đầu tiên của nhà máy mới của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan ở Arizona, địa điểm dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất một số dòng chip tiên tiến nhất thế giới vào đầu năm tới.

An Nhiên
09/12/2022 , 01:59

Huawei đẩy mạnh thị trường đồng hồ thông minh ở Nhật Bản

Huawei Technologies đang áp dụng chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng các sản phẩm đồng hồ thông minh tại thị trường Nhật Bản, khi lĩnh vực điện thoại thông minh của công ty đang gặp nhiều cản trở bởi các hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:52

Nissan Chemical và các đối thủ lấn sân sang vật liệu đóng gói chip 3D

Từ Nissan Chemical đến Showa Denko, các nhà sản xuất vật liệu bán dẫn Nhật Bản đang phát triển các sản phẩm được sử dụng trong bao bì chip 3D để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhiều nhà sản xuất chip.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:02

Sony cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến

Tập đoàn Sony sẽ cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất của mình, thành phần này dự kiến ​​sẽ có trong loạt iPhone tiếp theo sẽ được bán vào năm tới.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.