An Nhiên

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46
TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Kế hoạch này là nỗ lực của gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng của mình, sau những xáo trộn chưa từng có trong nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu suốt 2 năm qua. Đây cũng là một phần trong mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon của công ty. J.K. Lin, phó chủ tịch cấp cao về công nghệ thông tin, quản lý vật liệu và quản lý rủi ro, cho biết TSMC đang làm việc với nhiều nhà cung cấp khí đốt để đảm bảo nguồn cung khí neon ở Đài Loan trong 3-5 năm tới.

Neon là nguyên tố cần thiết trong việc sản xuất chip, nhưng nguồn cung này đã bị gián đoạn nghiêm trọng do chiến tranh ở Ukraine, các nhà sản xuất taị đây kiểm soát tới 50% nguồn cung cấp chất bán dẫn. Giá cả đã tăng vọt khi các nhà sản xuất chip tranh giành để đảm bảo nguồn cung.

Ông Lin cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch làm việc với các nhà cung cấp để nội địa hóa một số nguồn cung cấp khí neon và hiện đang trong quá trình mua thiết bị. Mục tiêu là có nhiều nguồn hơn để tăng mức độ an toàn của chuỗi cung ứng. Ngành công nghiệp bán dẫn trong vài thập kỷ qua, chưa bao giờ phải đối mặt với những thách thức chuỗi cung ứng như vậy. Chúng tôi đã phải tập trung hơn nhiều vào các vấn đề quản lý rủi ro và tính bền vững. Rất nhiều bài học đã được rút ra cho TSMC và cả các nhà cung cấp của chúng tôi".

J.K. Lin, phó chủ tịch cấp cao về công nghệ thông tin, quản lý vật liệu và quản lý rủi ro của TSMC. Nguồn Internet.

Khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do sự gián đoạn của đại dịch và những bất ổn địa chính trị gây ra. TSMC đang nỗ lực tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và giảm lượng khí thải carbon bằng việc hợp tác với các nhà cung cấp để xử lý chất thải, xây dựng máy sản xuất chip tiết kiệm năng lượng và phát triển công nghệ tái sử dụng nước.

TSMC đã cam kết hạn chế lượng khí thải carbon vào năm 2025 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hiện tại, TSMC tái chế khoảng 95% chất thải trong khi phần còn lại được đốt hoặc đưa vào các bãi chôn lấp. Hóa chất đã qua sử dụng chiếm 86% tổng số chất thải và kim loại khoảng 1%. Vào năm 2021, TSMC đã tạo ra khoảng 700 triệu tân Đài tệ (22 triệu đô la) giá trị từ các nguồn tài nguyên tái chế.

Gần đây, TSMC đã mở một nhà máy nước khai hoang ở Đài Nam, miền nam Đài Loan, nơi đặt trụ sở các nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất của công ty. Đồng thời công bố kế hoạch xây dựng thêm 2 trung tâm tái chế nước ở Đài Loan, nhằm cung cấp tới 60% lượng nước sử dụng trong các hoạt động sản xuất chip vào năm 2030. Theo số liệu mới nhất, TSMC tiêu thụ 208.000 tấn nước mỗi ngày.

TSMC cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy nước khai hoang ở Arizona, nơi đang xây dựng một cơ sở chip trị giá 12 tỷ đô la. Tuy nhiên, công ty vẫn đang đánh giá xem liệu việc xây dựng một trung tâm sản xuất không chất thải ở Hoa Kỳ có mang lại hiệu quả kinh tế hay không.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Kim loại & hợp kim

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:44

Vương quốc Anh: Tranh cãi về mỏ than mới với cáo buộc tăng nguy cơ phát thải khí nhà kính

Chính phủ Anh tuyên bố một mỏ than mới được cấp phép ở Cumbria sẽ có tác động "trung lập rộng rãi" đối với phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên các nhà hoạt động và chuyên gia về biến đổi khí hậu của nước này không đồng ý với tuyên bố của chính phủ.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

An Nhiên
01/12/2022 , 03:13

Các nhà sản xuất kim loại pin Úc là chìa khóa cho tham vọng EV Hàn Quốc

Úc sẽ đóng một vai trò lớn trong tham vọng dẫn đầu thị trường pin xe điện của Hàn Quốc và đa dạng hóa nhu cầu kim loại dành cho pin khỏi chuỗi cung ứng Trung Quốc, Ben Bosung Kim, giám đốc điều hành của gã khổng lồ thép POSCO đã phát biểu vào hôm thứ tư vừa qua.

Xuân Mai
24/11/2022 , 08:57

Đắk Nông có tiềm năng phát triển ngành Alumin, luyện nhôm nhất cả nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, công nghiệp alumin, sản xuất nhôm, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ là mũi nhọn cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh có trữ lượng bauxite lớn nhất cả nước trong thời gian tới.

Vy Nguyễn
15/11/2022 , 05:40

Bình Định: Chủ trương đầu tư gang thép Long Sơn 53.500 tỷ đồng được chấp thuận

Ngày 15/11, chấp thuận đầu tư của dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn đã được UBND tỉnh Bình Định trao cho Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ. Dự án sẽ được thực hiện tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trên diện tích 468 ha,tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỉ đồng.

Minh  Châu
08/11/2022 , 03:56

Trung Quốc: Công nghệ mới giúp khai thác đất hiếm hiệu quả hơn phương pháp truyền thống

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới để chiết xuất đất hiếm từ quặng bằng năng lượng điện, một bước đột phá công nghệ mà họ cho rằng có thể tăng gấp ba lần tốc độ sản xuất, giảm ô nhiễm và củng cố vai trò thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu.

An Nhiên
08/11/2022 , 03:52

Arafura của Úc đảm bảo nhu cầu về đất hiếm cho Hyundai, Kia

Arafura Rare Earths đã ký một thỏa thuận bao thầu ràng buộc để cung cấp sản lượng đất hiếm neodymium và praseodymium, hay còn gọi là “NdPr” từ dự án Nolans ở lãnh thổ phía Bắc cho các 2 nhà sản xuất xe lớn của Hàn Quốc là Hyundai và Kia.

Minh  Châu
25/10/2022 , 08:27

Úc thu hút các các nhà máy lithium của Trung Quốc, Hoa Kỳ

Các công ty khai thác ở Úc, những nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới, đang dần rút ra khỏi thị trường vật liệu pin xe điện chung trên toàn cầu thông qua quan hệ đối tác với các công ty xử lý lithium lớn của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 02:26

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:51

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.