Tự động hóa sản xuất, sau Thị giác máy là gì?

Eiindustrial We
18/10/2021 , 10:28
Tự động hóa sản xuất, sau Thị giác máy là gì?

Chúng ta đang sống trong thời đại thương mại gia tăng, và chưa bao giờ mà kỳ vọng của người tiêu dùng lại cao đến thế. Khách hàng không ngần ngại trả lại sản phẩm bị trầy xước đôi chút hoặc thực phẩm đã quá hạn sử dụng. Mọi lỗi nhỏ nhất trên sản phẩm đều khiến uy tín của thương hiệu hoặc nhà phân phối bị tổn hại nghiêm trọng.

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất, giúp nhà máy kiểm soát, phát hiện sản phẩm lỗi ngay trên dây chuyền sản xuất là sử dụng các giải pháp thị giác máy (machine vision) và thị giác máy tính (computer vision ) tân tiến. Một báo cáo gần đây dự đoán rằng thị trường thị giác máy tính toàn cầu sẽ trị giá 17,4 tỷ USD vào năm 2023. Hơn nữa, một cuộc khảo sát của Deloitte với 1.100 giám đốc điều hành ở Mỹ cho thấy 57% doanh nghiệp tham gia khảo sảo đã áp dụng thị giác máy.

Con số trên, thật ra, cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa để tăng tốc chuỗi cung ứng, dự báo hàng tồn kho và tăng mức độ chính xác của đơn đặt hàng cũng như cải thiện việc kiểm soát chất lượng.Khi các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần mải miết chạy đua để tăng số lượng hàng hóa xuất ra, thì một thế hệ thị giác máy mới cũng ra đời, giúp đơn giản hóa việc kiểm tra hàng hóa nhanh chóng và chính xác hơn.

Các hệ thống tự động này đặc biệt hữu ích trong những môi trường, tình huống khó khăn mà lao động con người khó lòng tiếp cận.

Thị giác máy - Machine Vision

Thị giác máy phát hiện những lỗi mà mắt thường không nhận thấy

Thị giác máy tính giúp tăng khả năng của con người trong việc quan sát, tìm hiểu và phản ứng với một loạt các kích thích trong thời gian thực, sử dụng phân tích hình ảnh để xác định các tính năng cụ thể đã lập trình trước, so sánh hình ảnh hiện tại với kết quả mong đợi và sau đó thực thi một chức năng.

Thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên dây chuyền sản xuất, thị giác máy có thể xác định xem một bộ phận hoặc sản phẩm có đạt tiêu chuẩn hay không, bằng cách sử dụng thông tin trích xuất từ hình ảnh và so sánh với một bộ quy tắc xác định trước. Sau đó, nó có thể tự động loại bỏ các sản phẩm lỗi khỏi dây chuyền sản xuất.Ví dụ, các camera lắp đặt trên dây chuyền chiết rót có thể phát hiện xem liệu mực chất lỏng bên trong chai nước ngọt có thấp hơn so với quy định hay không.

Hoặc trong môi trường kho bãi, những máy ảnh tương tự như thế có thể được sử dụng để phát hiện một vết bẩn nhỏ trên một kiện hàng, cho thấy nó đã bị rơi ở đâu đó và hàng hóa bên trong có thể bị hư hỏng. Thị giác máy cũng được sử dụng để xác nhận rằng các nhãn đã được dán đúng cách trên kiện hàng trước khi được chuyển đi.Các hệ thống thị giác máy có thể được sử dụng rộng rãi để kiểm tra dọc theo dây chuyền sản xuất. Chúng có thể chụp và phân tích hình ảnh nhanh hơn nhiều so với con người.

Và với độ phân giải nâng cao — trong một số trường hợp vượt xa quang phổ thị giác của con người — máy ảnh thị giác máy tân tiến có thể nhìn thấy những lỗi mà mắt người không nhận ra được.Trước đây, thị giác máy đã được phát triển để thực hiện các tác vụ nằm ngoài trình độ kỹ năng của một kỹ sư phần mềm trung bình. Cần phải có đội ngũ lập trình viên chuyên nghiệp để tùy chỉnh và duy trì các chương trình thị giác máy này.

Vì sự phức tạp đó, một số quản lý nhà máy và kỹ sư đã loại bỏ hoàn toàn công nghệ này, cho rằng nó quá tốn kém và nhiều thách thức - mặc dù họ hoàn toàn ý thức được tầm quan trọng ngày càng tăng của việc kiểm soát chất lượng. Trong nhiều trường hợp, chỉ những tổ chức lớn, giàu nguồn lực mới có thể áp dụng thị giác máy trong các hoạt động công nghiệp của họ.Nhưng mọi thứ đã thay đổi.

Trong vài năm gần đây, sự kết hợp của nhiều yếu tố công nghệ đã làm cho thị giác máy trở nên dễ tiếp cận và có thể được sử dụng trên nhiều quy trình công việc và ngành nghề khác nhau. Ban đầu, chúng được ứng dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp điện tử và ô tô, nhưng hiện nay, thị giác máy đang mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm giám sát, y tế và dược phẩm, thực phẩm và đồ uống...

Thị giác máy phát hiện những lỗi mà mắt thường không nhận thấy

Ví dụ, các nhà sản xuất dược phẩm phải thực hiện các biện pháp kiểm soát quy trình chặt chẽ để đảm bảo mọi viên thuốc được sản xuất đều đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và độ tinh khiết. Nếu màu sắc, kích thước, hình dạng hoặc bất kỳ dấu hiệu của viên thuốc hoặc bao bì không khớp với thông số kỹ thuật được lập trình trong máy ảnh thị giác máy, người vận hành sẽ được thông báo và các sản phẩm đó sẽ bị loại bỏ khỏi dây chuyền để kiểm tra và xác minh thêm.

Học sâu giúp triển khai thị giác máy dễ dàng hơn

Thị trường tự động hóa công nghiệp đang phát triển nhanh chóng và ngày càng năng động. Sự phát triển của công nghệ AI đã nhanh chóng đến mức hầu hết những gì ba năm trước còn nằm ngoài tầm với, nay đã được giải quyết dễ dàng. Nhờ học sâu, việc thiết lập, triển khai và chạy hệ thống thị giác máy trở nên dễ dàng hơn đối với các tổ chức nhỏ hơn mà không cần nhân viên chuyên trách.

Học sâu là gì? Trong AI, có một tập hợp các thuật toán được gọi là thuật toán học máy. Trong đó, lại có một nhánh nhỏ khác được gọi là thuật toán học sâu. Học sâu liên quan đến việc phát triển những phần mềm có thể học giống như con người, sử dụng dữ liệu và phân tích dự đoán để hiểu các mẫu và đưa ra quyết định.Khi công nghệ học sâu hoàn thiện, nó có thể được triển khai thường xuyên hơn, với kỳ vọng rằng sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong ngành sản xuất, thay thế các quy trình truyền thống bằng cách sử dụng lập trình dựa trên quy tắc.

Nếu như được cung cấp đủ dữ liệu học tập, máy tính có thể tự học cách nhân biệt đâu là những sản phẩm đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu trên dây chuyền sản xuất. Mặc dù điều này thể hiện một bước tiến lớn về khả năng ứng dụng, nhưng công nghệ AI vẫn có thể mắc sai lầm. Tuy nhiên, giống như con người, nó có thể trở nên ngày càng thông minh hơn qua việc học. Càng học nhiều, hiệu suất của nó càng trở nên chính xác và đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, để các thuật toán này hoạt động, cần phải nâng cao sức mạnh xử lý của máy tính.Nhờ các thế hệ chip hiện đại, nhỏ hơn nhưng chứa nhiều năng lượng hơn, các hệ thống AI đủ nhỏ để hoạt động trong cả những không gian hẹp nhất. Đây là một yếu tố quan trọng khác giúp tăng khả ứng dụng của thị giác máy.

Thị giác máy - tương lai của tự động hóa công nghiệp

Điều phối hoạt động là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, đòi hỏi sự phối hợp của công nghệ thông minh theo thời gian thực, hàng tồn kho và lao động của con người để thúc đẩy lợi thế cạnh tranh. Kỷ nguyên mới của thị giác máy giúp nhân viên giám sát và vận hành dễ dàng hơn các hệ thống tự động mà không yêu cầu phải am hiểu khoa học máy tính.

Thị giác máy hiện có thể là một phần của quy trình sản xuất, tăng cường thu thập dữ liệu để cải thiện việc theo dõi; tăng tốc độ thu thập và đóng gói; thực hiện và hướng dẫn nhân viên hoặc người máy tích hợp Internet of Things (IoT). Máy quét và máy ảnh hiệu suất cao có thể cải thiện chức năng AI và IoT trong môi trường kho bãi.Mặc dù hệ thống thị giác máy vẫn yêu cầu công nghệ camera tiên tiến, nhưng các thiết bị liên quan lại dễ dàng quản lý hơn nhiều với phần mềm có thể tích hợp liền mạch vào hoạt động tổng thể của nhà máy.

Ví dụ, thị giác máy sử dụng công nghệ hình ảnh tương tự được sử dụng trong các máy quét công nghiệp có sẵn. Sự hội tụ của các công nghệ tiên tiến vào một giải pháp tổng thể duy nhất mang lại một bước tiến mới trong công cuộc tự động hóa công nghiệp.

Nguồn: Industryweek

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
05/08/2022 , 09:03

Trong bảy tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước tính vượt 431 tỷ USD

Báo cáo tình hình hoạt động của Tổng cục Hải quan tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 vừa được công bố. Cả nước thặng dư thương mại 21 triệu USD trong tháng Bảy. Thặng dư thương mại của cả nước dự kiến đạt 763,5 triệu USD vào cuối 7 tháng đầu năm 2022.

Xuân Mai
05/08/2022 , 09:01

Cần Thơ: Các doanh nghiệp khu công nghiệp nỗ lực vượt qua trở ngại

Hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của thành phố chịu tác động đáng kể từ hoạt động của các khu công nghiệp (KCN). Các doanh nghiệp (DN) được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho cả năm 2022 bằng cách nỗ lực duy trì thị trường và tăng quy mô hoạt động.

Xuân Mai
05/08/2022 , 06:57

Các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trong bối cảnh giá năng lượng tăng đột biến

Sản lượng dầu của các quốc gia phản ánh thực tế là thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ XXI.

Vy Nguyễn
04/08/2022 , 14:03

Sự kiện mở màn ITAP 2022: "Thúc đẩy Hệ sinh thái sản xuất Việt Nam với giải pháp Công nghiệp 4.0"

Ngày 10/8, BECAMEX và Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BCEC) sẽ phối hợp tổ chức sự kiện tiền đề mở màn cho ITAP 2022

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:25

Thủ tướng chỉ đạo: '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không'

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thường kỳ của Chính phủ được truyền trực tiếp tới các địa phương vào tháng 7/2022.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:20

Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, đẩy mạnh việc tăng vốn

"Yếu tố hấp dẫn" của Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục là tiềm năng tăng trưởng của đất nước và môi trường đầu tư chào đón. Rõ ràng là, so với cùng thời điểm năm 2021, vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI trong 7 tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn 10%.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:18

Bắc Giang: Xúc tiến tiến độ KCN Tân Hưng và CCN Hương Sơn

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với UBND huyện Lạng Giang để trao đổi về tình hình triển khai các dự án Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng và Cụm công nghiệp (CCN) Hương Sơn.

Xuân Mai
03/08/2022 , 02:41

Việt Phát Group - "Ông trùm" than cốc với KCN 4.500 tỷ ở Hải Phòng

Tập đoàn Việt Phát, nhà sản xuất than cốc và quặng sắt nổi tiếng cả nước, những năm gần đây đã từng bước đa dạng hóa thị trường bất động sản khu công nghiệp với các dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng.