Như Lưu

Tương lai của công nghệ Iot: 5 xu hướng được mong đợi nhất

Như Lưu
18/06/2022 , 17:36
Tương lai của công nghệ Iot: 5 xu hướng được mong đợi nhất

Đâu là tương lai cho công nghệ tiên tiến vượt bật Internet of Things trong những năm tiếp theo? Mời bạn đón xem bài viết dưới đây để khám phá ra 5 xu hướng phát triển Iot nổi bật nhất.

Internet of things (Iot) là gì?

Internet of things là một hệ thống các đối tượng vật lý được gắn với các công nghệ cảm biến, phần mềm hay các công nghệ tiên tiến khác nhằm mục đích kết nối và truyền tải dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác nhau qua Internet.

Những lợi ích thiết thực của Internet vạn vật (IoT)

Định nghĩa cho Internet of things là gì?

Những đối tượng trong mạng lưới Internet of things có thể là con người được cấy ghép theo dõi tim, một con vật được gắn với bộ phát tín hiệu sinh học, một chiếc ô tô sở hữu bộ cảm biến tích hợp để cảnh báo cho người lái xe hay bất kì các bất kì đổi tượng, vật tự nhiên (nhân tạo) được gán cho một địa chỉ IP và có thể truyền dữ liệu qua mạng.

Top các xu hướng phát triển đáng mong chờ

Ngôi nhà thông minh

Đây là xu hướng được mong đợi nhiều nhất trong các năm tới đây. Sở hữu các công nghệ Iot bên trong, căn nhà thông minh có thể kiểm soát vô số các thiết bị như đèn, chuông báo, hệ thống an ninh,...

Đặc biệt, các mô hình nhà ở thông minh dần được con người tập trung vào việc áp dụng các công nghệ tự động hóa. Hệ thống Iot của nhà thông minh sẽ tạo ra nhiều khả năng thú vị của căn nhà bao gồm việc có thể tự động thực hiện điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ và an ninh.

Dự báo thị trường Smart Home tại Việt Nam 2021 - 2025

Ngôi nhà thông minh sẽ có hệ thống tự điều chỉnh các thiết bị trong nhà.

Người tiêu dùng vẫn hoàn toàn có thể định cấu hình của căn nhà bằng cách thủ công hoặc ngôi nhà có thể được điều chỉnh tự động bởi công nghệ AI bằng cách xem xét dữ liệu sử dụng và cảm biến.

Thành phố thông minh

Tiếp nối xu hướng xây dựng nhà thông minh, mô hình thành phố thông minh cũng từ đó được hình thành và phát triển mạnh trong tương lai gần.

Thực tế, thành phố thông minh (được gọi là thành phố của tương lai) cũng là một khái niệm được con người sáng tạo ra nhằm diễn tả việc ứng dụng công nghệ Internet vạn vật vào các hoạt động cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị để khiến các thành phố trở thành một nơi đáng sống.

Trang chủ - ASCS Atlantis Smart City Solutions

Thành phố thông minh là mô hình thành phố được hướng tới trong tương lai.

Với ý tưởng thành phố thông minh, một số vấn đề mang tính thách thức cao đã được con người tìm thấy cách giải quyết cho chúng. Cụ thể, hệ thống theo dõi mực nước giúp phát hiện sớm được các nguy cơ tiềm tàng về lũ lụt cho người dân. Hay hệ thống giao thông cảm biến sẽ được lắp đặt toàn thành phố nhằm kiểm soát các giao lộ, lưu lượng giao thông tốt hơn, hạn chế được tình trạng ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, thành phố thông minh cũng sẽ được trang bị hệ thống đèn thông minh. Dựa trên nền tảng cảm biến, đèn thông minh có thể được sử dụng để phát hiện điều kiện thời tiết, giám sát giao thông, lưu trữ WiFi công cộng,... Thậm chí, những đèn đường này cũng có thể được sử dụng như một thiết bị biên (Edge device) để điều khiển hệ thống biển báo kỹ thuật số.

Điện toán biên (Edge Computing) - Tốc độ phản hồi và bảo mật cao

Thay vì tính toán mọi thứ tại trung tâm nguồn, mạng lưới điện toán biên sẽ xử lý thông tin gần hơn với người dùng và giảm tải gánh nặng cho toàn bộ mạng lưới khi tất cả người dùng đồng thời sử dụng. Đó là lý do Edge Computing được ra đời.

Cách thức hoạt động của Edge Computing là gì| Vietnix

Edge computing cũng là một trong những giải pháp cải thiện công nghệ Iot.

Thực tế, lợi ích của mô hình điện toán này mang lại khá đa dạng. Không chỉ giúp giảm độ trễ trong công nghệ Iot mà nó còn tăng cường độ bảo mật cho quá trình xử lý dữ liệu. Nếu dữ liệu được truyền tải trên các thiết bị biên thay vì đến trực tiếp máy chủ trung tâm, khả năng bị đánh cắp thông tin sẽ thấp hơn đáng kể.

Điện toán biên cũng đặc biệt hữu dụng trong các tình huống cần đưa ra quyết định nhanh chóng. Đôi khi, máy móc tự động dừng hoạt động khi con người đang ở một khu vực hạn chế tại nhà máy. Đây là những lúc mà điện toán biên sẽ phát huy tác dụng của nó một cách hiệu quả - chính là được sử dụng để bảo vệ con người khỏi tổn hại

Các kết nối Iot - 5G, WiFi 6, LPWAN

Trong giai đoạn hiện tại, khi công nghệ phát triển nhanh chóng và nhu cầu liên kết với các thiết bị công nghệ ấy càng nhiều, yêu cầu về kết nối Iot cũng từ đó gia tăng mạnh mẽ. Những công nghệ kết nối đang được mong đợi ra đời chính là 5G, WiFi 6, LPWAN.

5G

Vấn đề mà nhiều giải pháp Iot đang đối mặt đó là cần có một hệ thống kết nối được lắp đặt sẵn để duy trì sự hoạt động của các thiết bị tiên tiến. Mạng di động LTE là một giải pháp thay thế cho một số tình huống nhất định như cài đặt ngoài trời.

Chính thức công bố tiêu chuẩn chất lượng mạng 5G tại Việt Nam - DNTT online

Sự ra đời của 5G hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ mạng toàn cầu.

Tuy nhiên, 4G LTE lại bị giới hạn về băng thông. Chính vì vậy, mạng 5G đang dần được ra mắt với ưu điểm tốc độ mạng nhanh hơn, giúp hỗ trợ xử lý dữ liệu cần thiết cho mạng lưới Iot hiệu quả hơn.

WiFi 6

WiFi hoạt động băng tần 6 GHz sẽ gia tăng tiềm năng băng thông của các công nghệ Iot rất nhiều. Với sự nâng cấp này, mạng lưới thiết bị có thể giao tiếp nhanh chóng hơn, khiến cho hệ thống đó trở nên đáng tin cậy hơn.

LPWAN

LPWAN là công nghệ mới nổi có hiệu quả tốt trong việc kết nối các thiết bị sử dụng băng thông thấp với tốc bộ bit thấp trên những khu vực rộng lớn.

Doanh thu từ thị trường LPWAN toàn cầu sẽ vượt 80 tỷ USD vào năm 2027

LPWAN là công nghệ lý tưởng hỗ trợ cho hoạt động của các thiết bị Iot.

Do đó, đây cũng được xem là một sự lựa chọn thích hợp cho các thiết bị Iot giao tiếp với nhau trên cơ sở từ máy móc này đến máy móc kia. Hơn nữa, LPWAN cũng là công nghệ lý tưởng cho bạn nếu sử dụng một số lượng lớn thiết bị trên diện tích lớn.

Công nghệ Iot trong chăm sóc sức khỏe

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ Iot trong nhiều năm nay. Lĩnh vực này hiện đang sử dụng các thiết bị cảm biến có thể mang theo hay công nghệ điều hướng, theo dõi trong nhà để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhằm có những hỗ trợ, chẩn đoán và phương pháp điều trị kịp thời

Kết Luận

Như vậy, trên đây đã tổng hợp 5 xu hướng công nghệ Iot được đánh giá cao nhất trong tương lại gần đây. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị và hữu ích. Hãy theo dõi We thường xuyên để được cập nhật nhiều nội dung hấp dẫn khác nhé!

Nguồn: IotForall

0 Lượt thích
0 Bình luận
Xuân Mai
30/11/2022 , 06:30

Hà Nội là một trong 10 địa phương vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN cao nhất 11 tháng đầu năm 2022

Vốn đầu tư thu từ ngân sách Nhà nước (NSNN) của Hà Nội đang dẫn đầu cả nước sau tháng 11/2022 và 11 tháng lũy kế.

Xuân Mai
30/11/2022 , 04:04

[Infographic]: Ba yếu tố hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ổn định ở Việt Nam

Theo trang web vietnam-briefing.com, nơi cung cấp thông tin pháp lý, thuế và đầu tư chất lượng tại Việt Nam, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, môi trường thương mại và mức lương cạnh tranh là ba yếu tố chính hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định.

Xuân Mai
21/11/2022 , 07:44

Top 10 thị trường xuất khẩu hàng đầu 10 tháng đầu năm 2022

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 10 tháng năm 2022 ước đạt 312,94 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan. Có một thị trường xuất khẩu với kim ngạch xuất khẩu khoảng 90 tỷ USD.

Xuân Mai
08/11/2022 , 06:26

5 tỉnh dẫn đầu về thu ngân sách 10 tháng đầu năm 2022

Tổng thu ngân sách của mỗi địa phương này là hơn 50.000 tỷ đồng.

Xuân Mai
31/10/2022 , 09:52

10 ngành công nghiệp quan trọng có chỉ số sản lượng công nghiệp tăng mạnh nhất 10 tháng đầu năm 2022

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021, theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Thống kê.

Xuân Mai
24/10/2022 , 03:47

3 dự án vốn FDI khủng 9 tháng đầu năm 2022

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 20/9/2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã cam kết hơn 18,7 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, vốn điều chỉnh và vốn mua cổ phần.

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:02

10 nhà sản xuất pin cho xe điện hàng đầu thế giới

Cả ba quốc gia - Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc - đều muốn kiểm soát thị trường này một khi pin ô tô điện là sản phẩm có tiềm năng biến đổi ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Xuân Mai
06/10/2022 , 07:37

Trong 9 tháng đầu năm 2022, top 5 ngành công nghiệp quan trọng có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,63% so với cùng kỳ năm trước. Ngành đồ uống có IIP cao nhất trong top 5 ngành.

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.