Chi Trần

Tương lai Việt Nam trong sản xuất và cung ứng năm 2022

Chi Trần
22/12/2021 , 14:36
Tương lai Việt Nam trong sản xuất và cung ứng năm 2022

Là một trong những quốc gia đang phát triển lớn nhất Đông Nam Á, Việt Nam dần trở thành tâm điểm của các đối tác trên thị trường toàn cầu. Trải qua quãng thời gian khó khăn để có được vị trí như ngày hôm nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia tầm cỡ quốc tế để sánh vai với các cường quốc trong khu vực.

Ngoài thế mạnh là nông nghiệp, nước ta còn cho thấy khả năng ở nhiều lĩnh vực khác như CNTT, thời trang, kỹ thuật, dệt may, sản phẩm gỗ...

Giáp Trung Quốc, Việt Nam có cùng chuyên môn về sản xuất. Do Trung Quốc đã quá tải trong những năm trở lại đây, các công ty lớn như Apple và Microsoft đã quyết định chuyển nhà máy của mình sang Việt Nam.

Mọi yếu tố ở Việt Nam đều được hưởng lợi đáng kể từ vị trí địa lý. Vì Việt Nam rất gần Trung Quốc, nên rất dễ dàng thuê ngoài các nguyên liệu và thành phần có sẵn ở Trung Quốc để duy trì hoạt động kinh doanh.

Một điều nữa là con đường từ Việt Nam sang Trung Quốc quá tiện cho việc vận chuyển – tiết kiệm gấp 6 lần khi vận chuyển bằng đường biển. Do đó, luôn có một cánh cổng thương mại lý tưởng mà mọi doanh nghiệp có thể tận dụng để giảm chi phí vận chuyển.

Ngoài ra, hai thế mạnh đáng kinh ngạc khác của Việt Nam thu hút nhiều sự chú ý:

  1. Phí nhân công rẻ
  2. Lực lượng lao động lành nghề và được đào tạo

Khi lựa chọn mở nhà máy tại Việt Nam, bạn sẽ nhận được hai lợi ích trên. Tuy nhiên, bài viết này không hoàn toàn nói về lợi ích của việc sản xuất và tìm nguồn cung tại Việt Nam, thay vào đó là những ưu nhược điểm, những khó khăn và sản phẩm sản xuất, giải pháp để vượt qua và cách bắt đầu đúng đắn tại đất nước này sẽ được thảo luận chi tiết trong bài.

Dòng sản phẩm tốt nhất được sản xuất tại Việt Nam

Theo bài nghiên cứu của Movetoasia.com, kinh tế Việt Nam đã có sự khởi sắc khi xuất khẩu đạt con số ấn tượng vào tháng 3/2021. Ngành công nghiệp điện tử bao gồm linh kiện máy tính, điện thoại di động và thiết bị điện tử gia dụng đã tăng mạnh gần 10 tỷ USD, trở thành ngành nổi bật nhất trong tháng.

Các ngành khác như giày dép và dệt may vẫn ở mức khá, lần lượt đạt 1.4 tỷ USD và 2.3 tỷ USD. Một số lĩnh vực thành công khác trong tháng 3/2021 lọt vào danh sách 10 sản phẩm được sản xuất nhiều nhất, gồm ngành thép, thủy sản, vận tải, sản phẩm gỗ và các loại sản phẩm khác.

Cho nên, nếu bạn muốn xây dựng nhà máy tại Việt Nam, những ngành kể trên sẽ là lựa chọn sáng suốt, không chỉ giúp tăng lợi nhuận mà còn đóng góp vào nền kinh tế.

Việt Nam đã đi bao xa để trở thành một nhân tố tiềm năng trên thị trường toàn cầu?

Nếu so sánh Việt Nam và Trung Quốc từ 2-3 năm trước, chắc chắn Trung Quốc dễ dàng chiến thắng trong cuộc đua trở thành trung tâm sản xuất tốt nhất trong khu vực. Có hơn một trăm yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn nơi sản xuất cho doanh nghiệp, nhưng chỉ có một vài điểm dưới đây cần lưu ý.

Nói về chi phí nhân công, không nơi nào có mức giá phải chăng hơn Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Mức lương ở Việt Nam đã thấp hơn 2 lần so với Trung Quốc – một lợi thế lớn thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế đến và mở nhà máy. Một điểm mạnh khác là văn hóa làm việc chăm chỉ. Nếu chọn đặt nhà máy ở Việt Nam, ta có thể thấy rõ các số liệu thống kê hoặc năng suất cao hơn.

Đôi khi, con số này có thể cao hơn Trung Quốc (tùy thuộc vào mức độ đầy đủ của lực lượng lao động). Ngoài ra, bộ máy hành chính của Việt Nam đang chào đón các nhà đầu tư nước ngoài niềm nở hơn rất nhiều.


Theo nghiên cứu của World Bank (Ảnh), tuy chi phí nhân công Việt Nam thuộc hàng top khu vực Đông Nam Á, nhưng giá lại rẻ hơn gần một nửa so với Trung Quốc

Tuy nhiên, Việt Nam cần phải cố gắng để vượt qua Trung Quốc nếu muốn trở thành trung tâm sản xuất trong khu vực. Thực tế, Việt Nam vẫn còn kém nước bạn về cơ sở hạ tầng, độ phức tạp trong sản xuất sản phẩm, khả năng tiếp cận nguồn nguyên liệu và đặc biệt là số lượng lao động khi số dân Trung Quốc nhiều gấp 15 lần Việt Nam.

Ngoài ra, đất nước này đã thống trị ngành công nghiệp trong khu vực một khoảng thời gian dài, cho nên, sẽ rất khó khăn cho Việt Nam để vươn lên vị trí dẫn đầu.

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến Việt Nam trở thành điểm nóng cho các nhà sản xuất quốc tế chuyển nhà máy. Điều này đã thúc đẩy sự chuẩn bị của Việt Nam cho tương lai, đặc biệt là sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Vì vậy, Việt Nam phải chuẩn bị kỹ để đón những vị khách mới sau khi mọi thứ trở lại bình thường.

Khủng hoảng chuỗi cung ứng và giải pháp đề xuất

Covid đã gây nên sự gián đoạn trong thương mại toàn cầu và khủng hoảng chuỗi cung ứng, không chỉ tại Việt Nam mà ở khắp thế giới. Virus có nguồn gốc từ Trung Quốc buộc nước này phải đóng cửa nhiều nhà máy để đảm bảo an toàn. Điều này cũng ảnh hưởng đến Việt Nam khi nước ta không thể nhập khẩu nguyên liệu thô từ Trung Quốc.

Ngoài ra, việc phong tỏa tại Việt Nam khiến nhiều nhà máy sản xuất ô tô lớn như Toyota, Honda, Ford phải ngừng hoạt động trong một thời gian dài. Hiện tại, mọi thứ đã trở lại bình thường, nhưng cần nhiều hơn là nỗ lực để nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững trở lại.

Nhà máy sản xuất ô tô

Một số cách thức dưới đây mà doanh nghiệp có thể áp dụng nhằm tạo ra tác động tích cực đến không chỉ là sự tăng trưởng kinh tế đất nước, mà còn là lợi ích của doanh nghiệp.

Đa dạng hóa

Một trong những cách tốt mà doanh nghiệp có thể cân nhắc. Các công ty lớn như SAMSUNG và Apple đã thực hiện phương pháp này được một thời gian, nên việc áp dụng nó sẽ là một bước đi khôn ngoan. 

Đầu tư nhiều hơn vào kênh phân phối trực tuyến

Đây có thể xem là điều bắt buộc. Các dịch vụ trực tiếp và trực tuyến có thể hoạt động cùng lúc để duy trì sự ổn định. Trong tương lai, các cửa hàng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thu lợi nhuận, tuy nhiên, các kênh bán hàng online sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Cắt giảm chi phí

Cách này giúp duy trì doanh nghiệp trong một khoảng thời gian thay vì tạm đóng cửa. Hơn nữa, vấn đề mở cửa lại có thể tốn nhiều chi phí hơn là khôi phục từ từ những gì tạm thời bị cắt trước đó. Bài toán ngân sách là một vấn đề nan giải, vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ một cái đầu lạnh và bình tĩnh trước khi tình hình tồi tệ hơn.

Nguồn: European Business Review

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
05/08/2022 , 09:03

Trong bảy tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước tính vượt 431 tỷ USD

Báo cáo tình hình hoạt động của Tổng cục Hải quan tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 vừa được công bố. Cả nước thặng dư thương mại 21 triệu USD trong tháng Bảy. Thặng dư thương mại của cả nước dự kiến đạt 763,5 triệu USD vào cuối 7 tháng đầu năm 2022.

Xuân Mai
05/08/2022 , 09:01

Cần Thơ: Các doanh nghiệp khu công nghiệp nỗ lực vượt qua trở ngại

Hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của thành phố chịu tác động đáng kể từ hoạt động của các khu công nghiệp (KCN). Các doanh nghiệp (DN) được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho cả năm 2022 bằng cách nỗ lực duy trì thị trường và tăng quy mô hoạt động.

Xuân Mai
05/08/2022 , 06:57

Các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trong bối cảnh giá năng lượng tăng đột biến

Sản lượng dầu của các quốc gia phản ánh thực tế là thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ XXI.

Vy Nguyễn
04/08/2022 , 14:03

Sự kiện mở màn ITAP 2022: "Thúc đẩy Hệ sinh thái sản xuất Việt Nam với giải pháp Công nghiệp 4.0"

Ngày 10/8, BECAMEX và Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BCEC) sẽ phối hợp tổ chức sự kiện tiền đề mở màn cho ITAP 2022

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:25

Thủ tướng chỉ đạo: '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không'

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thường kỳ của Chính phủ được truyền trực tiếp tới các địa phương vào tháng 7/2022.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:20

Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, đẩy mạnh việc tăng vốn

"Yếu tố hấp dẫn" của Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục là tiềm năng tăng trưởng của đất nước và môi trường đầu tư chào đón. Rõ ràng là, so với cùng thời điểm năm 2021, vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI trong 7 tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn 10%.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:18

Bắc Giang: Xúc tiến tiến độ KCN Tân Hưng và CCN Hương Sơn

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với UBND huyện Lạng Giang để trao đổi về tình hình triển khai các dự án Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng và Cụm công nghiệp (CCN) Hương Sơn.

Xuân Mai
03/08/2022 , 02:41

Việt Phát Group - "Ông trùm" than cốc với KCN 4.500 tỷ ở Hải Phòng

Tập đoàn Việt Phát, nhà sản xuất than cốc và quặng sắt nổi tiếng cả nước, những năm gần đây đã từng bước đa dạng hóa thị trường bất động sản khu công nghiệp với các dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng.