Minh  Châu

Úc thu hút các các nhà máy lithium của Trung Quốc, Hoa Kỳ

Minh Châu
25/10/2022 , 08:27
Úc thu hút các các nhà máy lithium của Trung Quốc, Hoa Kỳ

Các công ty khai thác ở Úc, những nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới, đang dần rút ra khỏi thị trường vật liệu pin xe điện chung trên toàn cầu thông qua quan hệ đối tác với các công ty xử lý lithium lớn của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tianqi Lithium Energy Australia, liên doanh giữa công ty Tianqi Lithium Trung Quốc và IGO của Australia, đã khởi động một máy lọc lithium chế tạo pin ở Tây Australia. Quan hệ hợp tác này diễn ra trong bối cảnh các công ty đang cân nhắc về chuỗi cung ứng của họ trước căng thẳng Mỹ-Trung.

Úc hiện đang nắm giữ 53% thị phần sản xuất lithium của thế giới, theo ước tính của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ vào năm 2021. Hầu hết sản lượng lithium thô của Úc sẽ được chuyển đến Trung Quốc để xử lý tạo ra nguyên liệu sản xuất pin.

Tại Úc, việc xử lý lithium từ lâu được coi là hoạt động không mang lại nhiều lợi nhuận vì chi phí điện và nhân công cao. Nhưng với sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện, môi trường kinh doanh đã thay đổi. Ước tính nhu cầu về lithium toàn cầu dự kiến ​​vào năm 2030 sẽ đạt 330.000 tấn - theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện đã làm tăng nhu cầu về lithium. Nguồn Internet.

Nhà máy được xây dựng gần các mỏ và trang bị các trang thiết bị tự động hóa. Do đó, những nhà máy mới này của Úc đang hoạt động với chi phí khá cạnh tranh, David Royle, cố vấn tại công ty phân tích CRU của Anh cho biết.

Nhà máy Kwinana có công suất sản xuất dự kiến là 24.000 tấn lithium hydroxit. Một nhà máy thứ hai đang trong quá trình xây dựng, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2025.

Tianqui đang nắm giữ lợi ích khai thác lượng lớn lithium ở nhiều quốc gia và sản lượng quặng lithium được chế biến tại Trung Quốc. Bên cạnh Ganfeng Lithium, Tianqui là một trong số những nhà máy lớn nhất ở Trung Quốc xử lý lithium.

Nhà máy Kwinana được xây dựng vào năm 2016, nhưng hoạt động này đã bị đình trệ do giá lithium sụt giảm. Phía IGO đã thực hiện thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ đô la để mua lại tài sản của công ty. Liên doanh này này đã giúp IGO tiến gần hơn đến chuỗi cung ứng của nhà sản xuất xe điện. Giám đốc điều hành của Tianqi Lithium Energy Australia, Raj Surendran, cho biết nhà máy lọc dầu này là sự kết hợp giữa "công nghệ xử lý hóa chất lithium tối tân của Tianqui và "kinh nghiệm trong việc khai thác kim loại pin của Úc".

Hình ảnh nhà máy Kwinana của Tianqi Lithium Energy Australia. Nguồn Internet.

Mineral Resources, một công ty khai thác tầm trung của Úc, cũng tham gia vào lĩnh vực tinh chế lithium bằng quan hệ đối tác với Albemarle, nhà cung cấp vật liệu pin của Hoa Kỳ. Hoạt động sản xuất đã bắt đầu vào tháng 7 tại nhà máy liên doanh trị giá 630 triệu đô la Úc. Nhà máy có công suất hàng năm ước tính khoảng 50.000 tấn, trở thành một trong những nhà máy lọc lithium lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng gấp đôi công suất trong tương lai.

Tập đoàn Wesfarmers của Úc, công ty nổi tiếng với lĩnh vực kinh doanh bán lẻ, cũng đã lấn sân sang lĩnh vực chế biến lithium. Wesfarmers và công ty khai thác khổng lồ SQM của Chile để đã hợp tác với nhau để sản xuất lithium hydroxide với sản lượng dự kiến ​​gần 50.000 tấn/năm, vào năm 2024.

Các yếu tố địa chính trị đang khuyến khích sự chuyển dịch của lithium sang Australia. Ngoài ra, General Motors đã đầu tư vào một công ty sản xuất niken của Úc và Ford Motor cùng với tập đoàn BHP của công ty khai thác Anh-Úc đã ký một biên bản ghi nhớ về việc cung cấp kim loại pin.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Kim loại & hợp kim

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:44

Vương quốc Anh: Tranh cãi về mỏ than mới với cáo buộc tăng nguy cơ phát thải khí nhà kính

Chính phủ Anh tuyên bố một mỏ than mới được cấp phép ở Cumbria sẽ có tác động "trung lập rộng rãi" đối với phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên các nhà hoạt động và chuyên gia về biến đổi khí hậu của nước này không đồng ý với tuyên bố của chính phủ.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

An Nhiên
01/12/2022 , 03:13

Các nhà sản xuất kim loại pin Úc là chìa khóa cho tham vọng EV Hàn Quốc

Úc sẽ đóng một vai trò lớn trong tham vọng dẫn đầu thị trường pin xe điện của Hàn Quốc và đa dạng hóa nhu cầu kim loại dành cho pin khỏi chuỗi cung ứng Trung Quốc, Ben Bosung Kim, giám đốc điều hành của gã khổng lồ thép POSCO đã phát biểu vào hôm thứ tư vừa qua.

Xuân Mai
24/11/2022 , 08:57

Đắk Nông có tiềm năng phát triển ngành Alumin, luyện nhôm nhất cả nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, công nghiệp alumin, sản xuất nhôm, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ là mũi nhọn cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh có trữ lượng bauxite lớn nhất cả nước trong thời gian tới.

Vy Nguyễn
15/11/2022 , 05:40

Bình Định: Chủ trương đầu tư gang thép Long Sơn 53.500 tỷ đồng được chấp thuận

Ngày 15/11, chấp thuận đầu tư của dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn đã được UBND tỉnh Bình Định trao cho Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ. Dự án sẽ được thực hiện tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trên diện tích 468 ha,tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỉ đồng.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Minh  Châu
08/11/2022 , 03:56

Trung Quốc: Công nghệ mới giúp khai thác đất hiếm hiệu quả hơn phương pháp truyền thống

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới để chiết xuất đất hiếm từ quặng bằng năng lượng điện, một bước đột phá công nghệ mà họ cho rằng có thể tăng gấp ba lần tốc độ sản xuất, giảm ô nhiễm và củng cố vai trò thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu.

An Nhiên
08/11/2022 , 03:52

Arafura của Úc đảm bảo nhu cầu về đất hiếm cho Hyundai, Kia

Arafura Rare Earths đã ký một thỏa thuận bao thầu ràng buộc để cung cấp sản lượng đất hiếm neodymium và praseodymium, hay còn gọi là “NdPr” từ dự án Nolans ở lãnh thổ phía Bắc cho các 2 nhà sản xuất xe lớn của Hàn Quốc là Hyundai và Kia.