Hoài Hà

Ứng dụng IoT trong sản xuất: Làm thế nào để các nhà máy hợp lí hóa các dịch vụ ?

Hoài Hà
11/07/2022 , 01:18
Ứng dụng IoT trong sản xuất: Làm thế nào để các nhà máy hợp lí hóa các dịch vụ ?

Ngày nay, công nghệ đã và đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, với sự phát triển này, con người cũng đang dần thay đổi nhận thức của họ. Khi có nhiều xu hướng đột phá hơn được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhu cầu của khách hàng tăng cao hơn, đồng thời kỳ vọng của họ cũng ngày càng tăng, dẫn đến nhiều khó khăn và phức tạp trong chuỗi cung ứng. Tất cả những thay đổi này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất với việc mọi người mong đợi sẽ có nhiều sản phẩm hơn để họ có thể đa dạng lựa chọn của mình.

Ngành công nghiệp sản xuất cũng đang trải qua thời kì gián đoạn thông qua các thiết bị được kết nối. IoT đang cung cấp năng lượng cho các nhà máy sản xuất theo nhiều cách khác nhau. Một số trong số những cách đó sẽ được liệt kê bên dưới.

Tăng cường khả năng hiển thị của nhà máy

Bằng cách cung cấp năng lượng cho các cơ sở sản xuất với ứng dụng IoT, giúp tăng cường mức độ về khả năng hiển thị của các nhà máy và các hoạt động tại nhà máy đó. Các ngành công nghiệp tận dụng ứng dụng này để cập nhật dữ liệu trong thời gian thực, giúp gia tăng đáng kể trong các quy trình sản xuất.

Dự đoán các sự cố

Việc máy móc bị hư hỏng và thời gian ngừng hoạt động là vấn đề rất quan trọng tại các nhà máy sản xuất. Bên cạnh việc gây thiệt hại đến doanh thu, điều này cũng có thể gây nguy hiểm cho con người trong một số trường hợp. Các thiết bị IoT có các loại cảm biến khác nhau có thể theo dõi nhiệt độ, độ rung, điện áp, dòng điện, v.v, với sự trợ giúp của các cảm biến này, công nhân có thể nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo về bất kỳ sự cố nào có thể sắp xảy ra.

Các nhà sản xuất có thể tạo ra các mạng lưới thông minh có khả năng giao tiếp và phối hợp với nhau một cách tự chủ mà không cần sự can thiệp của con người. (Ảnh minh họa: Internet)

Triển khai hoạt động thông minh

Tương lai của ngành sản xuất sẽ có máy móc tự hành đảm nhiệm các công việc tốn nhiều thời gian và sức lao động của con người. Bằng cách kết nối các máy móc với nhau, các nhà sản xuất có thể tạo ra các mạng lưới thông minh có khả năng giao tiếp và phối hợp với nhau một cách tự chủ mà không cần hoặc không có sự can thiệp của con người.

Bao bì thông minh

Đối với các nhà sản xuất, bao bì thông minh mang lại những lợi thế sáng tạo, nó giúp khách hàng giao tiếp với các thiết bị IoT và sản xuất dữ liệu để quản lý sản phẩm tốt hơn. Bao bì thông minh có thể bao gồm các video nấu ăn, hướng dẫn trang điểm và các bản hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm.

Quản lý tài sản

Ngày càng có nhiều công ty sản xuất thực hiện các biện pháp quản lý tài sản, điều này giúp các công ty có thể hoàn tất dữ liệu tài sản hiện tại và đưa ra quyết định đúng đắn bằng cách kết hợp công nghệ IoT cùng với việc tạo ra các ứng dụng di động và web cục bộ cho iOS và Android.

Việc ứng dụng công nghệ IoT giúp các nhà máy tối ưu hóa hoạt động và nâng cao chất lượng sản xuất. (Ảnh minh họa: Internet)

Kiểm soát chất lượng

Cảm biến IoT thu thập dữ liệu hàng hóa tích lũy cũng như dữ liệu tập thể khác từ các bên thứ ba ở các giai đoạn khác nhau trong của chu kỳ sản phẩm. Những dữ liệu này liên quan đến thành phần của các nguồn nguyên liệu thô được sử dụng, cũng như ảnh hưởng của quá trình vận chuyển và các yếu tố khác đối với sản phẩm. Hơn nữa, nếu được tích hợp vào kết quả cuối cùng, hệ thống IoT sẽ cung cấp dữ liệu về phản ứng của người tiêu dùng đối với sản phẩm. Những thông tin này có thể được sử dụng để đánh giá với mục đích tìm ra các vấn đề còn tồn tại và khắc phục các vấn đề về chất lượng.

Nguồn: Equipment News

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.