Vận tải là gì? Những điều cần biết về dịch vụ vận tải

Đạt Nguyễn
17/06/2022 , 09:43
Vận tải là gì? Những điều cần biết về dịch vụ vận tải

Mỗi ngày, hầu như bất cứ ai cũng đều tham gia vào quá trình di chuyển hay nói cách khác là tham gia vào quá trình vận tải bằng các phương tiện giao thông với tư cách là người tham gia hoặc là người điều khiển. Nhưng liệu có phải ai cũng biết được khái niệm cơ bản của vận tải và những thông tin liên quan đến dịch vụ vận tải.

Vận tải là gì?

Vận tải là quá trình tác dụng lực lên các vật thể để chuyển người, hàng hóa, đồ vật… từ khu vực này sang khu vực khác bằng các hình thức như là đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không và đường ống. Vận tải gắn liền với nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của con người.

Đầu tiên, giao thông vận tải trong nền văn hóa nguyên thủy thường liên quan đến các hoạt động của con người như mang, vác, xách, nâng, v.v. Sau này, khi nền kinh tế ngày càng phức tạp thì các hình thức vận chuyển cũng trở nên tiên tiến và đa dạng hơn. Và theo thời gian, vận tải đơn thuần nay dần hình thành các dịch vụ vận tải.

Vận tải hiện nay là kết quả của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ giao thông vận tải. Vận tải (logistics) đã trở nên quan trọng như một ngành kinh tế - kỹ thuật trong suốt những năm 1960 và 1970, và luôn gắn liền với vận tải trong sản xuất và phân phối. Không có một quốc gia nào trên hành tinh này không hợp tác chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải. Riêng với các nước phát triển, cơ sở hạ tầng đã được phát triển và hoàn thiện từ lâu như đường cao tốc, cảng biển, đường sắt, đường bộ, đường hàng không …

Các loại hình vận tải hiện nay

5 loại hình vận tải phổ biến nhất hiện nay

Có 5 hình thức vận chuyển phổ biến hiện nay: đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường ống. Người dùng sẽ chọn loại hình vận tải thích hợp nhất để vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau dựa trên nhu cầu của họ.

Vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là phương thức vận tải lâu đời và cũng là loại hình phổ biến nhất, đáp ứng nhu cầu vận chuyển người, hàng hóa, vật tư ... giữa các tỉnh. Xe máy, ô tô, xe tải, container và các phương tiện khác thường được sử dụng trong vận tải đường bộ.

Ưu điểm của vận tải đường bộ là đa dạng các sản phẩm vận chuyển, linh động về thời gian. Đồng thời, đường bộ có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, hình thức vận chuyển đường bộ cũng có một vài nhược điểm đó là khả năng chuyên chở hàng hóa thấp. Chi phí vận chuyển cũng cao hơn các loại hình vận chuyển đường sắt và đường biển.

Vận tải đường bộ

Vận tải đường sắt

Vận tải đường sắt là phương thức vận chuyển hành khách và hàng hóa nội địa phổ biến nhất. Giao thông đường sắt có ưu điểm là an toàn, ổn định và không phụ thuộc vào thời tiết. Khả năng vận chuyển tải trọng nặng vài chục đến hàng trăm tấn. Hơn nữa, chi phí vận chuyển hàng hóa thấp do không bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu hoặc phí cầu đường. Dịch vụ Vận tải hàng hóa Bắc – Nam là một trong những hình thức tiên phong trong dịch vụ vận chuyển.

Mặc dù vận chuyển đường sắt có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm là chậm hơn vận chuyển đường bộ từ 1-2 ngày. Giao thông đường sắt chỉ khả dụng ở những khu vực có nhà ga.

Vận tải đường sắt

Vận tải đường thủy

Vận tải đường thủy là việc di chuyển sản phẩm qua sông, biển bằng các phương tiện như tàu, thuyền. Giao thông đường thủy xuất hiện từ rất sớm. Vận chuyển đường dài những loại hàng hóa không cần thiết phải giao hàng nhanh chóng. Vì vận chuyển đường biển là phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất trên thế giới, chiếm 80% tổng số sản phẩm được vận chuyển nên rất thích hợp để vận chuyển khối lượng hàng hóa khổng lồ.

Vận tải đường thủy luôn đảm bảo được các yếu tố mà khách hàng yêu cầu, vận chuyển được tất cả mặt hàng có trọng tải lớn, tốc độ vận chuyển nhanh chóng, ổn định và chi phí thấp không thua kém các phương tiện vận tải khác. Trên thị trường toàn cầu, vận chuyển bằng đường thủy được coi là phương thức vận chuyển hàng hóa tiết kiệm chi phí nhất.

Vận tải đường thủy

Vận tải đường hàng không

Vận chuyển hàng không là lựa chọn tuyệt vời nhất cho những mặt hàng, hàng hóa, vật phẩm, bưu kiện yêu cầu độ an toàn cao và chuyển phát nhanh chóng. Phương thức vận tải này có thời gian vận chuyển người và hàng hóa nhanh nhất, lý tưởng cho các loại hàng hóa có giá trị cao với khối lượng nhỏ.

Trong số tất cả các phương thức vận chuyển, vận chuyển hàng không có tốc độ nhanh nhất. Máy bay cực kỳ an toàn, không phụ thuộc vào địa hình và cung cấp dịch vụ đơn giản, nhanh chóng và đúng giờ. Khách hàng luôn có thể tin tưởng vào chất lượng hàng hóa và thời gian giao hàng nhanh nhất khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Vận tải hàng không


Vận chuyển đường ống

Vận tải hàng hóa qua đường ống chỉ áp dụng cho một số loại hàng hóa đặc biệt như dầu mỏ, khí hóa lỏng, bùn than, quặng mỏ, chất lỏng…

Hiện tại, vận tải đường ống không chỉ sử dụng để vận chuyển khí và chất lỏng. Tại Pháp, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra máy chạy kiểu nhỏ đặt trong ống ngầm để chuyên chở các bưu kiện. Nếu áp dụng được hình thức vận chuyển đường ống vào đời sống sẽ tránh được khí hậu khắc nghiệt, giảm ô nhiễm môi trường, chi phí vận chuyển. Theo dự đoán trong tương lai sẽ có rất nhiều công ty sử dụng hình thức vận chuyển này.

Vận tải đường ống


Vai trò của vận tải trong đời sống hằng ngày

Nhằm giải quyết nhu cầu di chuyển của con người và di chuyển hàng hóa, vận chuyển hàng hóa gắn bó mật thiết và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Các mặt hàng tiêu dùng tại chợ, siêu thị được vận chuyển bằng đường biển hoặc đường bộ nếu người dân thường xuyên di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không; nguyên liệu sản xuất được vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất bằng phương tiện ô tô, tàu hỏa, tàu thủy,… Tất cả đều có mối liên hệ nào đó với giao thông vận tải.

Vận tải đóng một vai trò trọng yếu của quá trình phân phối và lưu thông. Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống đó.

Ý nghĩa quan trọng của ngành vận tải

Sự tăng trưởng của các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ khác chịu ảnh hưởng lớn từ lĩnh vực giao thông vận tải. Để đưa những mặt hàng này ra thị trường nhanh nhất mà vẫn đảm bảo an toàn, khâu vận chuyển đã tham gia tích cực vào quá trình cung cấp nguyên liệu, vật liệu cho các cơ sở sản xuất. Quá trình sản xuất sẽ diễn ra liên tục và không bị gián đoạn. Kết quả là chuyến đi của mọi người sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

Đặc biệt ở những nơi miền núi hẻo lánh, giao thông vận tải có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế tại nơi đó. Sẽ rất khó khăn để đi lại trong những khu vực này nếu không có cơ sở hạ tầng giao thông. Do vậy, việc vận chuyển các mặt hàng sẽ rất khó khăn, không thể vận chuyển các sản phẩm của các vùng này đi nơi khác. Kể từ khi ra đời, giao thông vận tải.


0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.