An Nhiên

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

An Nhiên
04/12/2022 , 07:51
Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

Tuy nhiên, một biện pháp có hiệu lực từ ngày 5/12 sẽ làm phức tạp thêm việc cải tổ và làm tăng các rủi ro môi trường mới. Kể từ ngày này, các công ty từ EU, Anh và Mỹ sẽ bị cấm cung cấp bảo hiểm, tài trợ thương mại và các dịch vụ hàng hải khác cho việc xuất khẩu dầu của Nga, trừ khi các sản phẩm được định giá dưới mức trần do EU và Nhóm G7 quy định.

Trung Quốc và Ấn Độ đã công khai từ chối tham gia chương trình giá trần. Cả 2 đều giữ thái độ trung lập về chính trị đối với cuộc chiến Ukraine và trong mọi trường hợp. Quốc gia duy nhất đã đăng ký giới hạn giá cho đến nay là Úc, đơn vị mua dầu tương đối nhỏ của Nga.

Nga sẽ phải tìm kiếm người mua mới từ ngày 5/12, mà không tiếp cận được với thị trường bảo hiểm hàng hải của EU và Vương quốc Anh. Nguồn Interenet.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Thủ tướng Alexander Novak đã nhiều lần đe dọa sẽ chặn việc bán dầu cho các quốc gia tuân thủ giá trần, thêm một yếu tố ngăn cản việc áp dụng kế hoạch rộng rãi hơn. Các đại sứ EU đã bắt đầu thảo luận mức giá giao động ở biên độ từ 65 đến 70 đô la một thùng. Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic tranh luận về mức giá thấp hơn nhiều trong khi Hy Lạp, Síp và Malta, những nước có ngành vận tải biển lớn và mối lo sợ mất việc kinh doanh vận tải với Nga, đã phản đối các chính sách hạ giá.

Kết quả của tình huống khá lộn xộn này là sẽ có khoảng 1,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày của Nga phải tìm kiếm người mua mới từ ngày 5/12, mà không tiếp cận được với thị trường bảo hiểm hàng hải của EU và Vương quốc Anh. Do đó, Nga và những người mua dầu thô có khả năng, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như các thành viên Trung Đông của OPEC+, sẽ chuyển sang các thỏa thuận vận chuyển và dịch vụ bảo hiểm mới.

Các giải pháp thay thế luôn sẵn có, các đội tàu chở dầu được thành lập bởi các công ty vận tải biển đã mọc lên khắp châu Á và Trung Đông trong vài tháng qua để chuẩn bị đối phó với các lệnh trừng phạt thương mại của Nga. Các tàu này đa số trên 15 tuổi, độ tuổi thường bị các công ty dầu mỏ lớn trên thế giới từ chối vận chuyển, do lo ngại về an toàn, cũng như khó xác định và giám sát - đã từng vận chuyển dầu của Venezuela và Iran bị cấm vận dưới sự giám sát của radar trong những năm gần đây.

Nga và những người mua dầu thô của họ sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn về tai nạn vận chuyển và sự cố tràn dầu. Nguồn Interenet.

Các đội tàu này vẫn sẽ có bảo hiểm, nhưng phạm vi bảo hiểm sẽ thấp hơn nhiều so với hạn mức của các nhà cung cấp hàng hải chuyên biệt, cũng như các câu lạc bộ bảo vệ và bồi thường có trụ sở tại EU và Vương quốc Anh. Điều này có nghĩa là Nga và những người mua dầu thô của họ sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn về tai nạn vận chuyển và sự cố tràn dầu.

Giá dầu thô chuẩn đã trượt trong vài tuần qua, với những lo ngại về nhu cầu đã làm ảnh hưởng về nguồn cung. Nga sẽ mất thời gian để ổn định cơ sở hạ tầng mới hỗ trợ cho thương mại dầu mỏ của mình và nguy cơ đối mặt với những rào cản mới. Điều này cho thấy sự không chắc chắn và nhiều biến động đáng kể sẽ xảy ra trên thị trường dầu mỏ trong những tháng tới.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 02:26

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.