Minh  Châu

Việt Nam, Campuchia đang kéo các nhà sản xuất hàng may mặc Nhật Bản ra khỏi Trung Quốc

Minh Châu
09/12/2022 , 01:45
Việt Nam, Campuchia đang kéo các nhà sản xuất hàng may mặc Nhật Bản ra khỏi Trung Quốc

Các nhà sản xuất hàng may mặc lớn của Nhật Bản đang chuyển phần lớn hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, do chi phí lao động ngày càng tăng và chính sách Zero-Covid chưa phù hợp của nước này.

Trong bối cảnh đồng yên mất giá và chi phí nguyên vật liệu tăng cao, các công ty may mặc của Nhật Bản đang sử dụng mọi phương pháp có sẵn để giảm chi phí. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào tháng 1 vừa qua đã mang đến cho các công ty may mặc một cơ hội mới.

Các công ty may mặc lớn như Adastria, Aoyama Trading và các nhà cung cấp của Uniqlo, đang chuyển một số cơ sở sản xuất của họ tại Trung Quốc sang các nước thành viên RCEP ở Đông Nam Á để tận dụng việc giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu hàng dệt may.

Adastria, công ty sở hữu các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Global Work, đã tăng sản xuất tại Campuchia và Việt Nam từ năm nay, chủ yếu cho các sản phẩm tiêu chuẩn như áo. Tỷ lệ sản xuất ở Đông Nam Á theo số lượng tính đến tháng 8 của Adastria đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ lên 22%.

Adastria cũng lên kế hoạch mở rộng khu vực sản xuất sang Indonesia, Bangladesh và các quốc gia khác, đồng thời tăng sản lượng kế hoạch ở Đông Nam Á lên 50% vào năm tài chính kết thúc vào tháng 2 năm 2026. Trong số quần áo của công ty này nhập khẩu vào Nhật Bản, số lượng mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc đã giảm xuống 59% vào năm 2021, giảm từ mức 81% của một thập kỷ trước đó.

Trong khi đó, Aoyama Trading, một công ty lớn về trang phục nam giới, đang mở rộng hoạt động thu mua sản phẩm từ Indonesia và Việt Nam. Hàng hóa từ Trung Quốc chiếm 36% lượng nhập khẩu của nước này trong năm tài khóa 2021, giảm 7 điểm phần trăm so với năm trước. Chủ tịch công ty Osamu Aoyama cho biết: “Trong trung và dài hạn, tỷ lệ sản xuất của Aoyama Trading ở Trung Quốc có thể sẽ giảm hơn nữa”.

Một nhà máy tại Việt Nam được điều hành bởi Tập đoàn Matsuoka, nhà cung cấp Uniqlo. Ảnh: do Tập đoàn Matsuoka cung cấp

Tập đoàn Matsuoka, nhà sản xuất theo hợp đồng cho công ty con Fast Retailing của Uniqlo, đã sản xuất 50% quần áo tại Trung Quốc trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022 và ấn định kế hoạch giảm xuống còn 29% vào năm tài chính 2025. Theo đại diện của Matsuoka, tập đoàn này sẽ tăng sản lượng ở Bangladesh lên 34% từ 28% và ở Việt Nam lên 28% từ 16%. Công ty này cũng đang tăng năng lực sản xuất ở hai quốc gia, cam kết đầu tư 8,7 tỷ yên (64 triệu đô la) vào các nhà máy mới trong thời gian hai năm kết thúc vào tháng 3 năm 2023.

Bắt đầu từ những năm 1980, các công ty bắt đầu chuyển sản xuất từ ​​Nhật Bản sang Trung Quốc để tìm kiếm lao động giá rẻ. Nhưng từ khoảng năm 2010, phong trào này đã mở rộng sang Đông Nam Á như một phần của chính sách "Trung Quốc cộng một", trong bối cảnh chi phí lao động tăng cao ở Trung Quốc.

Theo Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, mức lương trung bình hàng tháng của một công nhân nhà máy ở Quảng Châu, Trung Quốc, gần đây đạt khoảng 670 đô la, trong khi mức lương hàng tháng ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 270 đô la và 120 đô la ở Dhaka, Bangladesh. Ngoài ra, chính sách Zero-Covid của Trung Quốc khi áp dụng các lệnh phong tỏa quy mô lớn tại các thành phố đã ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động sản xuất và hậu cần ở nước này, cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến các nhà sản xuất hàng may mặc của Nhật Bản phải rời xa Trung Quốc.

Nguồn: Tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dệt & May mặc

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 10:15

FTA Ấn Độ - Úc mang lại nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu dệt may Ấn Độ

Theo dữ liệu của India Ratings and Research, hiệp định thương mại tự do (FTA) của Ấn Độ với Australia, có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 2022, sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà xuất khẩu hàng dệt may và đồ gia dụng của Ấn Độ.

An Nhiên
12/12/2022 , 03:36

Tình hình kinh doanh của ngành dệt may toàn cầu suy giảm mạnh vào tháng 11

Tình hình kinh doanh trong ngành dệt may toàn cầu đã trở nên trì trệ hơn nữa vào tháng 11 vừa qua, theo khảo sát về ngành dệt may toàn cầu của liên đoàn các nhà sản xuất dệt may quốc tế (ITMF) lần thứ 17. Đồng thời, những tiên lượng về hoạt động kinh doanh toàn cầu của ngành trong 6 tháng tới tiếp tục rơi vào tình trạng ảm đạm.

An Nhiên
12/12/2022 , 01:50

ColorJet ra mắt giải pháp in bột màu bền vững

Công ty công nghệ in kỹ thuật số ColorJet Group đã ra mắt giải pháp bột màu bền vững có tên là Earth series tại Ấn Độ ITME 2022. Dòng ColorJet Earth cung cấp các giải pháp in dệt bền vững cho trang phục thời trang, quần áo trẻ em, đồ đạc trong nhà và nhiều phân khúc khác.

An Nhiên
09/12/2022 , 05:05

Các nhà kéo sợi ở miền nam Ấn Độ đang tìm cách giải phóng hàng tồn kho

Các nhà máy kéo sợi ở miền trung và miền nam Ấn Độ đang ráo riết tìm cách giải phóng lượng hàng tồn kho của mình, trong bối cảnh sức mua kém. Họ sẵn sàng giảm giá cho thương lái, người mua mua với số lượng lớn.

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:49

Ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu giảm thiểu tác động môi trường đến 2030

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã đặt mục tiêu đưa ngành dệt may trở nên thân thiện với môi trường hơn vào năm 2030. Ngành có kế hoạch giảm 20% mức tiêu thụ nước và vào năm 15% mức tiêu thụ năng lượng 2023.

An Nhiên
28/11/2022 , 07:53

Sợi bông giảm giá ở miền nam Ấn Độ ảnh hưởng ngành công nghiệp dệt may

Giá sợi bông ở miền Nam Ấn Độ đang có xu hướng giảm do nhu cầu từ người dùng cuối bị sụt giảm mạnh. Tại thời điểm này, người mua trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may tỏ ra thận trọng hơn, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang suy yếu với việc nhập khẩu sợi từ Trung Quốc.

Minh  Châu
21/11/2022 , 02:06

Trung Quốc nhập khẩu sợi bông thấp trong 10 năm phản ánh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo

Lệnh cấm với bông Tân Cương của Mỹ, các quy định phong tỏa nghiêm ngặt Covid và sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng làm giảm lượng nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc trong ba quý đầu năm năm và là thấp nhất trong 10 năm. Điều này được các nhà phân tích đánh giá là chỉ dấu phản ảnh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo.