Quỳnh Như

Việt Nam cần phải minh bạch trong thu hút vốn ngành điện lực

Quỳnh Như
19/05/2022 , 13:58
Việt Nam cần phải minh bạch trong thu hút vốn ngành điện lực

Theo các chuyên gia, để thu hút đầu tư mạnh mẽ vào ngành điện, Việt Nam cần mức giá cạnh tranh, minh bạch cùng hệ thống máy móc chất lượng để thuyết phục cả nhà đầu tư một cách hiệu quả.

Nhu cầu đang tăng cao

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương cho biết, các nguồn cung cấp điện mới được đưa vào vận hành trong giai đoạn 2022-2025 theo dự kiến ban đầu sẽ không theo kịp tốc độ phát triển của ngành vận tải. Việc này gây khó khăn cho việc đảm bảo các nguồn cung cấp ổn định và dẫn đến nguy cơ thiếu hụt điện ở khu vực phía Bắc từ tháng 5 đến tháng 7.

Ông Nguyễn Tuấn Anh giải thích thêm, khoảng 10 dự án điện lớn do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngưng đầu tư đang chậm tiến độ dẫn đến thiếu hụt công suất điện khoảng 7.000 MW. Trong khi đó, các nguồn năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời và điện gió) đã thay thế dần nhưng việc truyền năng lượng vẫn còn hạn chế. Vì vậy, tình trạng thiếu diện cục bộ vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi.

Các nguồn năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời và điện gió) đã thay thế dần nhưng việc truyền năng lượng vẫn còn hạn chế

Theo Quy hoạch điện VIII của Bộ Công Thương, nhu cầu điện thương mại trong giai đoạn 2021-2030 dự kiến đạt 8-9 phần trăm, gây áp lực liên tục lên việc xây dựng lưới điện và cung cấp điện trong thời gian sắp tới. Do đó, Việt Nam cần đẩy mạnh đầu tư vào mạng lưới cung cấp điện, hướng tới mục tiêu phát triển song song giữa nguồn cung cấp điện và vận tải. Với mục tiêu giảm thiểu truyền điện liên vùng vào năm 2030, Việt Nam cũng đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân nhằm giảm gánh nặng cho ngành điện lực.

Tính minh bạch trong chính sách giá

Bà Nguyễn Thái Hà, Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư Công ty CP Tập đoàn Năng lượng T&T cho biết, điều đầu tiên các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là tính minh bạch và ổn định trong chính sách, cũng như các điều khoản hợp đồng có lợi để đảm bảo lượng tiêu thụ lớn trong một khoảng thời gian dài.

Đồng quan điểm trên, Bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, để các cơ chế và chính sách của ngành ngân hàng phát huy một cách hiệu quả, bên cạnh nỗ lực của toàn ngành, Bộ Công Thương và EVN cũng cần ban hành các chính sách về giá điện sớm. Từ đó, Việt Nam có thể đảm bảo minh bạch và thống nhất để lấy lòng tin của các nhà đầu tư tiềm năng.

Điều đầu tiên các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là tính minh bạch và ổn định trong chính sách giá

Để thu hút vốn đầu tư, xây dựng các chính sách và cơ chế phát triển năng lượng tái tạo và mạng lưới điện, các cơ quan nhà nước cần tránh những vấn đề có thể phát sinh như đã gặp với điện mặt trời và điện gió. Chỉ khi đó, họ mới có thể huy động thêm vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện.

Hiện Bộ Công Thương đang nghiên cứu sửa đổi Luật Điện lực về các chính sách, pháp luật về đầu tư, đấu thầu, phát triển nguồn điện và lưới điện truyền tải. Quy hoạch điện VIII cũng đã đưa ra các giải pháp về phát triển điện lực, trong đó gồm có các quy định về chủ đầu tư, các bộ, ngành, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các địa phương.

Nguồn: ven.vn

0 Lượt thích
0 Bình luận
Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

An Nhiên
04/12/2022 , 07:45

Liên doanh GM và LG đầu tư 275 triệu USD vào nhà máy pin Tennessee

Hôm thứ sáu, General Motors Co và LG Energy Solution Ltd đã thông báo về việc đầu tư thêm 275 triệu đô la để mở rộng một nhà máy sản xuất pin cho xe điện ở Tennessee, nhằm tăng sản lượng hơn 40%.

Xuân Mai
03/12/2022 , 03:19

Quảng Bình: Tập đoàn Pondera muốn hợp tác đầu tư điện gió

Nhằm thiết lập các cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ven bờ, Tập đoàn Pondera (Hà Lan) mong muốn được khảo sát, tìm hiểu thêm về tiềm năng, năng lực của tỉnh Quảng Bình. năng lượng gió ngoài khơi tỉnh Quảng Bình.

An Nhiên
29/11/2022 , 08:36

Tương lai pin của Nhật Bản phụ thuộc vào sự tăng trưởng của xe điện

Akira Yoshino, người đã giành giải Nobel năm 2019 vì những thành tựu trong công nghệ pin lưu trữ, cảnh báo về tương lai của ngành sản xuất pin của Nhật Bản phụ thuộc vào việc thị trường xe điện của quốc gia này có thể mở rộng hay không.

An Nhiên
28/11/2022 , 03:08

Nhật Bản thử nghịệm tạo ra năng lượng điện từ tuyết

Mặt trời và gió là hai nguồn nguyên liệu tự nhiên thường được khai thác nhiều nhất cho năng lượng tái tạo, nhưng một thành phố ở miền bắc Nhật Bản tin rằng họ có thể khai thác một nguồn tài nguyên bị bỏ qua mà có rất nhiều: tuyết.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:23

Nhà thầu Toda Nhật Bản phát triển nghiên cứu tuabin gió nổi siêu lớn

Nhà thầu tổng Toda Nhật Bản cùng với đại học Osaka sẽ bắt đầu nghiên cứu về các ứng dụng thực tế cho các nền tảng điện gió nổi ngoài khơi, có kích thước lớn hơn gấp khoảng 3 lần so với các nền tảng hiện có.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:28

LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin EV trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ

Hôm thứ ba, LG Chem của Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 3,2 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy nguyên liệu chính cho pin xe điện tại Hoa Kỳ, nhằm tận dụng những ưu đãi từ chính sách dành cho EV của chính quyền tổng thống Joe Biden.

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.