Xuân Mai

Việt Nam đang nhập khẩu 75% công nghệ và thiết bị từ nước ngoài

Xuân Mai
28/09/2022 , 03:58
Việt Nam đang nhập khẩu 75% công nghệ và thiết bị từ nước ngoài

Nguồn cung cấp công nghệ từ các quốc gia mới nổi là nguồn cung cấp chính cho thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Một phần nhỏ nguồn cung công nghệ là trong nước.

Tại một hội nghị về phát triển thị trường khoa học và công nghệ mới đây, thực tế này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định. Nhìn chung, lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam vẫn còn sơ khai, mới hình thành trong thời gian gần đây và đang phát triển chậm. Trong nước khan hiếm các sản phẩm liên quan đến khoa học và công nghệ.

Nguồn cung công nghệ trong nước chiếm tỷ trọng thấp

Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại các viện nghiên cứu, trường đại học, trung tâm ươm tạo công nghệ và các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần của nền kinh tế cũng như thông qua nhập khẩu công nghệ và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, tạo cơ sở cung ứng cho thị trường khoa học và công nghệ. Hiện có khoảng 22.500 hồ sơ về cung cấp công nghệ và 365.000 hồ sơ về sở hữu trí tuệ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ.

Thống kê từ các sàn giao dịch công nghệ và thiết bị đang hoạt động tại Việt Nam cho thấy hiện có khoảng 77.000 hồ sơ về nguồn cung cấp công nghệ đang được tập hợp và phân phối. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 16% doanh nghiệp coi các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam là nguồn cung cấp các sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin, khoảng 75% công nghệ và thiết bị được sử dụng bởi các doanh nghiệp Việt Nam đến từ các nước khác, xu hướng giảm nhẹ trong những năm gần đây là có nhiều công nghệ và thiết bị đến từ các nước phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu, v.v.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về nhu cầu của thị trường đối với công nghệ, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và công ty chiếm ưu thế. Các doanh nghiệp Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu đối với công nghệ và thiết bị mới trong những năm gần đây.

Số liệu của Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan cho thấy, toàn bộ chi phí mua sắm công nghệ, thiết bị, máy móc của các doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 là hơn 40 tỷ USD, tăng gần 1,5 lần so với năm 2016. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, nguồn cung công nghệ từ các quốc gia mới nổi là nguồn cung cấp chính cho thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Nguồn cung công nghệ trong nước vẫn chiếm một phần nhỏ trên thị trường; một số kết quả nghiên cứu từ các trường đại học và tổ chức nghiên cứu đã được áp dụng nhưng chưa được chuyển giao. Phần lớn các kết quả nghiên cứu vẫn nằm trong phòng thí nghiệm hoặc ở quy mô nhỏ, chưa phù hợp để sử dụng trong sản xuất hoặc công nghiệp.

75% công nghệ và thiết bị của doanh nghiệp Việt Nam có nguồn gốc từ nước ngoài - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhu cầu đổi mới công nghệ rất lớn trong tương lai.

Các doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng và đổi mới công nghệ mạnh mẽ, tuy nhiên, việc nắm giữ các nguồn cung cấp công nghệ chất lượng cao có thể là một thách thức. Khả năng tiếp thu và làm chủ công nghệ, trình độ nhân lực của các doanh nghiệp còn thấp. Ngoài ra, các tổ chức trung gian của thị trường về khoa học và công nghệ chưa được quan tâm và tài trợ đầy đủ. Các tổ chức trung gian hiện có hạn chế về khả năng cung cấp các dịch vụ như tư vấn, môi giới, xúc tiến và chuyển giao công nghệ. Thiếu các trung gian đóng vai trò là đầu mối cho các hệ thống ở cấp quốc gia, khu vực và địa phương để cung cấp các dịch vụ chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là khi áp dụng đổi mới kỹ thuật trong các ngành xuất khẩu chính. Hiện không có mạng lưới các trung gian trong nước kết nối với thị trường khu vực và toàn cầu.

Sẽ hình thành và vận hành 3 sàn giao dịch công nghệ quốc gia

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhu cầu đổi mới công nghệ rất lớn trong tương lai. Phát triển thị trường khoa học và công nghệ nói riêng là chiến lược trọng yếu và lâu dài giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất thực hiện nhiều giải pháp quan trọng như thành lập và vận hành ba Sở giao dịch công nghệ quốc gia tại ba miền của đất nước; kết nối với các sàn giao dịch công nghệ trong nước; và kết nối với các sàn giao dịch công nghệ trong khu vực và trên thế giới. Tổ chức trung gian thị trường khoa học và công nghệ này hoạt động để khớp cung và cầu, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, hỗ trợ các nhóm và người dân trong việc thúc đẩy mua hàng hóa khoa học và kỹ thuật.

Tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập"

Đồng thời kêu gọi các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ tư vấn và môi giới về thị trường khoa học và công nghệ. Dành tiền để tạo cổng kết nối và cơ sở dữ liệu dùng chung cho ngành khoa học và công nghệ. Đầu tư vào việc tạo và sử dụng các công cụ để phân tích, thống kê, xử lý dữ liệu giao dịch công nghệ, quản trị và liên kết các cơ sở dữ liệu dùng chung, số hóa và tích hợp dữ liệu. Cả nước hiện nay có trên 800 tổ chức trung gian các loại, bao gồm sàn giao dịch công nghệ khu vực, nhiều trung tâm xúc tiến chuyển giao công nghệ, tổ chức thẩm định và đánh giá công nghệ, cơ sở ươm tạo công nghệ, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ được thành lập để hoạt động trong lĩnh vực này. thị trường. cùng với việc thiết lập mạng lưới trung gian; Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đề xuất tạo các lộ trình nhập khẩu công nghệ tiên tiến, ưu tiên công nghệ từ các nước công nghiệp phát triển để hỗ trợ tăng trưởng nhu cầu thị trường. Hỗ trợ nhập khẩu và giải mã các công nghệ tiên tiến, sạch và công nghệ cao với các giá trị nền tảng...

Nguồn: VnEconomy

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
22/11/2022 , 03:48

Samsung sử dụng rác thải nhựa đại dương để tạo ra màn hình máy tính

ViewFinity S8 có rất nhiều tính năng dành cho các nhà sáng tạo trẻ tuổi và được làm bằng nhựa tái chế từ rác thải đại dương. Nó cũng sử dụng năng lượng ít hơn tới 10%.

Minh  Châu
21/11/2022 , 08:36

Các nhà sản xuất chip Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan coi công nghệ cao tách khỏi Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi

Các quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Đông Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan dường như đang coi việc tách khỏi Trung Quốc trong các ngành công nghiệp tiên tiến liên quan đến công nghệ nhạy cảm là điều không thể tránh khỏi trong tương lai gần.

Minh  Châu
17/11/2022 , 03:53

Chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung: các hạn chế về chip có thể làm GDP của Trung Quốc giảm 0,6%

Theo báo cáo trong một nghiên cứu của Barclays cho biết các hạn chế về chip của Mỹ đối có thể tiêu tốn 0,6% GDP của Trung Quốc và đè nặng lên đồng nhân dân tệ. Barclays cho rằng hệ quả này 'hiện có thể kiểm soát được' nhưng mọi việc có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Mỹ mở rộng thêm các hạn chế của mình.

Xuân Mai
17/11/2022 , 02:40

Xơ dừa và bã cà phê được dùng để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường

Bạn sẽ nghĩ gì nếu uống cà phê từ một chiếc cốc làm từ bã cà phê? Sử dụng lược làm từ xơ dừa hay trồng một bông hoa xinh xắn trong thùng làm từ trấu?

An Nhiên
16/11/2022 , 02:41

Frontier Mỹ giữ vững ngôi vị siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính Frontier do Mỹ chế tạo đã bảo vệ thành công danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, trong bảng xếp hạng diễn ra 2 năm một lần, do các chuyên gia quốc tế công bố hôm vào thứ hai vừa qua.