Việt Nam và Đài Loan chạy đua bảo vệ ngành công nghiệp điện tử trong đại dịch

Eiindustrial We
02/06/2021 , 15:23
Việt Nam và Đài Loan chạy đua bảo vệ ngành công nghiệp điện tử trong đại dịchHai trung tâm sản xuất công nghệ lớn nhất châu Á này đang vật lộn trước đợt dịch COVID-19 mới, thủ phạm phủ bóng đen lên chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Từ hình mẫu chống dịch đến làn sóng lây nhiễm mới

Đài Loan hiện là trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới. Sản phẩm từ đây được dùng cho mọi thứ, từ ô tô, điện thoại, máy chủ, đến máy chơi game. Còn Việt Nam đang trở thành cường quốc sản xuất hàng điện tử, khi đóng góp một nửa sản lượng smartphone của Samsung, AirPods và một số sản phẩm khác của Apple.  Đài Loan và Việt Nam đều từng được quốc tế ca ngợi là những điển hình trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, chỉ trong 13 ngày, từ 14/5 đến 27/5, Đài Loan đã ghi nhận 4.798 ca nhiễm Covid, nhiều gấp 3 lần số ca trước đó. Còn Việt Nam, kể từ 27/4 đến nay đã ghi nhận 4.596 ca nhiễm, cao hơn cả 3 đợt dịch trước cộng lại. Bắc Giang, nơi tọa lạc của nhiều khu công nghiệp, là tâm dịch đợt này với 2.424 ca dương tính, buộc một số nhà máy phải tạm thời đóng cửa. Với Đài Loan, việc duy trì hoạt động ngành công nghiệp sản xuất chip là ưu tiên hàng đầu. Bộ trưởng Bộ Kinh tế Wang Mei-hua cho biết, chính phủ sẽ nâng cao mức cảnh báo dịch bệnh và khuyến khích người dân làm việc tại nhà. Tuy nhiên, Đài Loan vẫn đảm bảo hoạt động của chuỗi cung ứng quốc tế.  Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/5, bà Wang cho biết: “Đài Loan hiện đang cung cấp thiết bị bán dẫn, sản phẩm công nghệ thông tin và máy móc cho toàn thế giới. Vì thế, việc đảm bảo hoạt động sản xuất là tối quan trọng trong những hoàn cảnh khó khăn như thế này. Các công ty phải phản ứng nhanh nếu có công nhân dương tính với COVID-19.” 

Vaccine - giải pháp chống dịch lâu dài?

Một số công ty công nghệ lớn như Foxconn dự định mua vaccine từ nước ngoài và tiêm cho nhân viên 10%, sau đó quyên góp phần còn lại cho chính phủ. Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp như TSMC, Quanta Computer, Compal Electronics... thông báo phát hiện nhân viên dương tính với COVID-19. Tuy những trường hợp này chưa làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, nhưng số lượng ca nhiễm tăng đột biến tại Đài Loan làm dấy lên lo ngại về hoạt động của các nhà máy lớn, nhất là khi thị trường thế giới đang thiếu trầm trọng thiết bị bán dẫn và một số linh kiện quan trọng khác. 
dịch, vaccine
Vaccine được xem là giải pháp chống dịch hiệu quả.
Trong khi đó, Việt Nam cũng đang chạy đua để bảo vệ ngành sản xuất điện tử. Vị trí địa lý thuận lợi giúp Việt Nam trở thành cường quốc sản xuất công nghệ trên thế giới, đáp ứng các đơn hàng từ Samsung, Apple, Sharp. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có khu vực thử nghiệm chip Intel của LG cùng một loạt trụ sở của nhà cung cấp linh kiện Apple. Nhờ vậy, hàng điện tử và các linh kiện liên quan hiện đang là sản phẩm xuất khẩu lớn nhất của quốc gia này.  Phản ứng nhanh của Việt Nam trước đại dịch cho phép các công ty này tiếp tục sản xuất đồ điện tử trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới. Trong năm 2020, cả nước chỉ ghi nhận khoảng 1.500 ca nhiễm, trong đó có 35 ca tử vong vì Covid-19.  Tuy nhiên, từ 27/4, Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới mỗi ngày, đồng thời không xác định được nguồn lây. Không giống như đợt bùng dịch trước, đợt này đã ảnh hưởng tới các khu công nghiệp. Canon, nhà cung cấp Apple Foxconn, Luxshare và 13 nhà cung cấp của Samsung đều phải tạm dừng sản xuất.  Với tầm quan trọng của ngành sản xuất điện tử với nền kinh tế, chính phủ rất muốn đảm bảo hoạt động chuỗi cung ứng trong nước. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 26/5 cảnh báo rằng các khu công nghiệp trọng yếu ở Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn có nguy cơ rất cao về dịch bệnh.  Đài Loan và Việt Nam đều không tập trung vào việc tiêm vaccine ngay từ đầu, mà ngăn chặn các ca bệnh bằng việc đóng cửa biên giới, giãn cách các ổ dịch, tiến hành xét nghiệm và truy vết hàng loạt. Chiến lược này ban đầu giúp nền kinh tế mở cửa. Tuy nhiên, hiện tại, các nước phương Tây đã vượt lên trong cuộc chiến chống COVID nhờ khả năng tiếp cận vaccine nhanh chóng.  Bắt đầu từ việc phê duyệt vaccine của AstraZeneca, chính phủ Việt Nam đã chuyển trọng tâm chống dịch sang tiêm chủng. Còn Đài Loan vẫn đang cố gắng đảm bảo đủ vaccine cho 23.5 triệu người, với tỷ lệ tiêm chủng hiện ở mức dưới 1,5%.  Theo ông Ben Gray, Giám đốc thị trường vốn tại Cushman & Wakefield, cho biết: “Hầu hết các nhà sản xuất có giá trị cao sẽ chỉ dự trữ linh kiện từ 2 - 3 tuần, đơn giản là vì chi phí cao và mọi thứ có thể vận chuyển toàn cầu một cách dễ dàng. Nhưng có thời điểm, do dịch bệnh bùng phát nên Samsung phải vận chuyển linh kiện sang Việt Nam. bằng máy bay, và đây không phải là chiến lược dài hạn hiệu quả về mặt chi phí.” 

 Ngọc Anh

Theo Nikkei Asia

  Có thể bạn quan tâm:

COVID-19 tái bùng phát tại Ấn Độ và Việt Nam, các nhà máy quốc tế có quay lại Trung Quốc?

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chuỗi Cung Ứng

Xem tất cả
Eiindustrial We
27/05/2021 , 17:10

COVID-19 tái bùng phát tại Ấn Độ và Việt Nam, các nhà máy quốc tế có quay lại Trung Quốc?

COVID-19 tái bùng phát ở một số khu vực châu Á liệu có dẫn đến sự thay đổi vận mệnh cho Trung...

Eiindustrial We
10/05/2021 , 08:36

Cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong "làn sóng" dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc?

Chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị “chao đảo” hơn bao giờ hết vì đại dịch COVID-19, chiến tranh thương...