Minh  Châu

Vương quốc Anh: Tranh cãi về mỏ than mới với cáo buộc tăng nguy cơ phát thải khí nhà kính

Minh Châu
13/12/2022 , 02:44
Vương quốc Anh: Tranh cãi về mỏ than mới với cáo buộc tăng nguy cơ phát thải khí nhà kính

Chính phủ Anh tuyên bố một mỏ than mới được cấp phép ở Cumbria sẽ có tác động "trung lập rộng rãi" đối với phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên các nhà hoạt động và chuyên gia về biến đổi khí hậu của nước này không đồng ý với tuyên bố của chính phủ.

Vương quốc Anh chuẩn bị khai thác mỏ than sâu mới đầu tiên sau ba thập kỷ sau khi chính phủ phê duyệt kế hoạch cho một dự án ở Cumbria, bất chấp sự phản đối rộng rãi vì lý do môi trường. Theo dự án này, Nhà máy Woodhouse Colliery ở Whitehaven sẽ sản xuất khoảng 2,8 triệu tấn than luyện cốc từ mỏ này mỗi năm để sử dụng cho ngành sản xuất thép ở Anh.

Tuy nhiên dự án đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà khoa học và các nhà vận động môi trường, những người cho rằng Vương quốc Anh nên đầu tư vào công nghệ thép xanh hơn là hỗ trợ một kế hoạch nhiên liệu hóa thạch mới.

Các nghị sĩ Đảng Bảo thủ địa phương đang chịu rất nhiều áp lực trong việc cho phép khai thác mỏ trong nhiều năm. Theo họ nếu dự án hoạt động, sẽ mang lại khoảng 500 việc làm cho khu vực. Sau nhiều tháng trì hoãn, ông Michael Gove, vụ trưởng phụ trách san lấp mặt bằng, nhà ở và cộng đồng, cuối cùng đã phê duyệt mỏ vào ngày 7 tháng 12.

Trong một tuyên bố, ông Michael Gove nói rằng ông hài lòng vì dự án sẽ “có tác động trung lập tổng thể đối với biến đổi khí hậu”. Tuy nhiên phân tích kỹ các thông số dự án, người ta nhận thấy nếu đi vào hoạt động, dự án này sẽ tạo ra khoảng 400.000 tấn khí thải nhà kính mỗi năm.

Vương quốc Anh sản xuất khoảng 7,4 triệu tấn thép mỗi năm sử dụng than luyện cốc, chủ yếu từ hai công ty: British Steel và Tata. British Steel cho biết họ sẽ không sử dụng than từ dự án Cumbria vì hàm lượng lưu huỳnh của nó quá cao, trong khi Tata cho biết họ có thể sử dụng một ít than từ mỏ, nhưng cuối cùng có kế hoạch chuyển sang các phương pháp sản xuất xanh hơn trong thập kỷ tới.

Địa điểm của dự án mỏ than ở Cumbria, Anh. Ảnh: newscientist

Trên thực tế, người ta ước tính rằng chỉ có từ 10 đến 20% lượng than khai thác từ Woodhouse Colliery sẽ được sử dụng để sản xuất thép ở Anh. Phần còn lại sẽ được xuất khẩu, và người ta nghi ngờ rằng số than này có lẽ không phải sang các quốc gia khác ở Châu Âu, nơi các nhà sản xuất thép đang phải đối mặt với áp lực tương tự để cắt giảm lượng khí thải carbon trong hoạt động của họ. Bởi tại Châu Âu, các nhà sản xuất thép hiện đang tăng cường đầu tư vào các phương pháp sản xuất thép không sử dụng hóa thạch, chẳng hạn như sử dụng hydro hoặc lò điện. Ví dụ, ở Thụy Điển, Hybrit đang sản xuất thép được sản xuất bằng hydro “xanh”, được tạo ra bằng điện tái tạo.

Với tư cách là chủ nhà của COP26 tại Glasgow năm ngoái , Vương quốc Anh đã kêu gọi các quốc gia “ký thác than vào lịch sử” và vận động hành lang các quốc gia cam kết thực hiện các kế hoạch loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc phê duyệt một mỏ than mới trên đất nhà sẽ bị coi là đạo đức giả và có thể khuyến khích các quốc gia khác kéo dài tuổi thọ của ngành công nghiệp than của họ.

“Các nước đang phát triển như Ấn Độ sẽ coi quyết định này là cực kỳ đạo đức giả và động thái này sẽ gây bất lợi cho lịch sử loại bỏ than khỏi hệ thống điện của Vương quốc Anh”, ông Sugandha Srivastav, giáo sư tại Đại học Oxford cho biết trong một tuyên bố. Trong khi đó ông Paul Elkins tại Đại học College London cho biết sự chấp thuận này “đã hủy hoại danh tiếng của Vương quốc Anh với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu về hành động khí hậu và mở ra cho nước này những cáo buộc đạo đức giả có cơ sở vì Vương quốc Anh khuyên các quốc gia khác bỏ than trong khi chính họ lại không làm như vậy”.

Nguồn: Tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Kim loại & hợp kim

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

An Nhiên
01/12/2022 , 03:13

Các nhà sản xuất kim loại pin Úc là chìa khóa cho tham vọng EV Hàn Quốc

Úc sẽ đóng một vai trò lớn trong tham vọng dẫn đầu thị trường pin xe điện của Hàn Quốc và đa dạng hóa nhu cầu kim loại dành cho pin khỏi chuỗi cung ứng Trung Quốc, Ben Bosung Kim, giám đốc điều hành của gã khổng lồ thép POSCO đã phát biểu vào hôm thứ tư vừa qua.

Xuân Mai
24/11/2022 , 08:57

Đắk Nông có tiềm năng phát triển ngành Alumin, luyện nhôm nhất cả nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, công nghiệp alumin, sản xuất nhôm, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ là mũi nhọn cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh có trữ lượng bauxite lớn nhất cả nước trong thời gian tới.

Vy Nguyễn
15/11/2022 , 05:40

Bình Định: Chủ trương đầu tư gang thép Long Sơn 53.500 tỷ đồng được chấp thuận

Ngày 15/11, chấp thuận đầu tư của dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn đã được UBND tỉnh Bình Định trao cho Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ. Dự án sẽ được thực hiện tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trên diện tích 468 ha,tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỉ đồng.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Minh  Châu
08/11/2022 , 03:56

Trung Quốc: Công nghệ mới giúp khai thác đất hiếm hiệu quả hơn phương pháp truyền thống

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới để chiết xuất đất hiếm từ quặng bằng năng lượng điện, một bước đột phá công nghệ mà họ cho rằng có thể tăng gấp ba lần tốc độ sản xuất, giảm ô nhiễm và củng cố vai trò thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu.

An Nhiên
08/11/2022 , 03:52

Arafura của Úc đảm bảo nhu cầu về đất hiếm cho Hyundai, Kia

Arafura Rare Earths đã ký một thỏa thuận bao thầu ràng buộc để cung cấp sản lượng đất hiếm neodymium và praseodymium, hay còn gọi là “NdPr” từ dự án Nolans ở lãnh thổ phía Bắc cho các 2 nhà sản xuất xe lớn của Hàn Quốc là Hyundai và Kia.

Minh  Châu
25/10/2022 , 08:27

Úc thu hút các các nhà máy lithium của Trung Quốc, Hoa Kỳ

Các công ty khai thác ở Úc, những nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới, đang dần rút ra khỏi thị trường vật liệu pin xe điện chung trên toàn cầu thông qua quan hệ đối tác với các công ty xử lý lithium lớn của Hoa Kỳ và Trung Quốc.