Minh  Châu

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Minh Châu
22/11/2022 , 02:13
Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Theo Bộ Kinh tế Đài Loan, các đơn đặt hàng được vận chuyển từ Đài Loan đến Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chỉ đạt 10,5 tỷ USD vào tháng trước, giảm 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó các đơn đặt hàng của Đài Loan từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm 27,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 11,55 tỷ USD.

Ông Hu Jin-li, giáo sư tại Viện Kinh doanh và Quản lý tại Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung ở Đài Bắc, cho biết: “Các đơn đặt hàng từ Trung Quốc đại lục giảm do tình hình kinh tế chậm lại dẫn đến nhu cầu nhập khẩu của thị trường lớn nhất của Đài Loan giảm”.

Các nhà sản xuất Trung Quốc theo truyền thống mua hàng xuất khẩu của Đài Loan, chẳng hạn như linh kiện cho PC và điện thoại thông minh, để lắp ráp tại nhà máy các công đoạn cuối cùng và tái xuất khẩu. Trung Quốc đại lục là điểm đến cho 28,21% tổng xuất khẩu của Đài Loan vào năm ngoái.

Sự sụt giảm đơn đặt hàng từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã góp phần làm cho tổng số đơn đặt hàng xuất khẩu toàn cầu của Đài Loan không đạt kỳ vọng giảm khoảng 1% mà thay vào đó giảm 6,3% xuống còn 55,4 tỷ USD trong tháng 10 so với một năm trước đó. Các đơn đặt hàng xuất khẩu toàn cầu đã đạt 60,93 tỷ USD trong tháng 9, vẫn giảm 3,1% so với một năm trước đó, nhưng tăng 11,6% so với tháng 8.

Tổng số đơn đặt hàng xuất khẩu của Đài Loan đạt 54,4 tỷ USD trong tháng 10, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Reuters

Xuất khẩu thực tế từ Đài Loan đạt tổng cộng 39,93 tỷ USD trong tháng 10, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu được công bố vào đầu tháng này của Bộ Kinh tế Đài Loan. Tuy nhiên bộ này vẫn cho rằng giá trị của lĩnh vực sản xuất của Đài Loan có thể tăng khoảng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu đối với thiết bị điện tử tiêu dùng mới. Nhưng Moody's Analytics dự báo ngược lại rằng sản lượng công nghiệp sẽ giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đơn đặt hàng điện tử tiêu dùng của Đài Loan, mặt hàng chủ lực của quốc gia có GDP 850 tỷ USD, đã tăng 9,6% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức tăng trưởng 5% trong tháng 9 nhưng giảm so với mức tăng 15,4% trong tháng 8. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng thiết bị quang học, bao gồm ống kính máy ảnh điện thoại, đã giảm 43,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhựa và kim loại cơ bản chịu mức lỗ tương ứng hơn 35%.

Cho đến nay, xuất khẩu công nghệ của Đài Loan đang hoạt động tốt hơn so với xuất khẩu phi công nghệ, nhưng rủi ro giảm giá có thể sẽ tăng lên trong quý IV do nhu cầu giảm, dư cung và gia tăng áp lực giải phóng hàng tồn kho trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu. Tuy vậy, Goldman Sachs cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2023 rằng họ đang kỳ vọng mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội là 1,9% vào năm tới tại Đài Loan.

Nguồn SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.